Anh Lê Ngọc Huệ ở thôn 13, xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết gia đình có 6 ha đầm tôm sú, nuôi hơn 3 tháng nay. Hơn 1 tuần nay, tôm của gia đình anh bỗng nhiên chết hàng loạt.
“Thời gian đầu, gia đình tôi thấy tôm chết có vài chục con. Tôi nghĩ tôm chết do nắng nóng nên để theo dõi. Tuy nhiên, hiện tượng tôm chết sau đó lan nhanh và đến nay đã chết hết”, anh Huệ nói.
Hàng chục hộ nuôi tôm sú ở xã Hoằng Châu cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.
Người dân lâm cảnh trắng tay vì tôm nuôi chết hàng loạt. Ảnh: N.D. |
Theo các hộ dân, bình quân mỗi ha nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ tôm, giá bán bình quân 200.000 đồng/kg. Việc tôm chết khiến họ thiệt hại khoảng 80 triệu đồng/ha. Nhiều hộ nuôi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay, nợ nần.
Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Thú y về lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm.
Nhà chức trách kết luận tôm sú mang mầm bệnh đốm trắng khi điều kiện thời tiết thay đổi. Ảnh: N.D. |
Theo báo cáo của Sở này gửi Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ tính từ ngày 20/6 - 2/7, tổng diện tích tôm nuôi tại xã Hoằng Châu bị thiệt hại là 90 ha trong tổng số 435 ha, tỷ lệ chết khoảng 60%.
Qua công tác kiểm tra, Sở NN&PTNT kết luận nguyên nhân là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.
Sở NN&PTNT đã đề nghị các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của các đồng nuôi tôm, khuyến cáo và hướng dẫn các hộ nuôi trồng xử lý triệt để môi trường nuôi tránh lây lan dịch bệnh.