Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tòa bác kháng cáo, tuyên phạt ông Diệp Dũng 2 năm tù

HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của ông Diệp Dũng về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Bị cáo Diệp Dũng. Ảnh: Saigon Co.op

Ngày 11/10, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Diệp Dũng (54 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op) và đồng phạm liên quan vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước trong vụ án tại Saigon Co.op.

Hôm 21/9, phiên tòa được mở lần 2. Tuy nhiên, quá trình thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa vì HĐXX không triệu tập bị cáo Nguyễn Hoài Bắc và Lê Thị Phương Hồng đến phiên xử.

Theo luật sư, cả hai bị cáo này không kháng cáo, nhưng họ có vai trò quan trọng để làm sáng tỏ vụ án. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập 2 người này đến tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xem xét ý kiến của luật sư.

Trước đó, hồi tháng 4, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên ông Diệp Dũng 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Hoài Bắc (38 tuổi) bị phạt 5 năm tù, bị cáo Lê Thị Phương Hồng (43 tuổi) bị phạt 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

xet xu Diep Dung,  TP Ho Chi Minh anh 1

Ông Diệp Dũng. Ảnh: Saigon Co.op.

Bản án sơ thẩm thể hiện Bắc khai sống chung với bà Hồng tại căn hộ ở quận Bình Thạnh. Do mối quan hệ thân thiết, Bắc và Hồng thường nhắn tin trao đổi về công việc, đời sống. Bắc thường xuyên cung cấp thông tin về quá trình điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm cho Hồng biết. Hồng đã lén đọc, ghi lại số điện thoại của ông Diệp Dũng.

Tháng 8/2020, Hồng chủ động nhắn tin làm quen với ông Dũng, nói biết sự việc ông này đang bị điều tra, nếu muốn có thể giúp đỡ. Mục đích của người phụ nữ nhằm muốn ông Dũng cung cấp hàng giá rẻ (Hồng có 2 cửa hàng kinh doanh) để tiện cho việc buôn bán.

Những thông tin mà bà Hồng cung cấp cho ông Dũng có thông tin chứa trong tài liệu mật, là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng cũng khai có phụ nữ gọi điện nói biết sự việc bị cáo đang bị điều tra. Sau này, khi làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, ông Dũng mới biết người chủ động liên hệ với mình là bà Hồng.

Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op khẳng định chưa từng đưa quà, hiện vật cho bà Hồng. Quá trình điều tra, ông Dũng khai không có động cơ chiếm đoạt tài liệu mật hay thu thập thông tin từ người phụ nữ này. Ông cũng không biết Hồng là ai và toàn bộ thông tin đều do người phụ nữ này chủ động trao đổi.

Hôm 12/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố ông Diệp Dũng về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận, năm 2016, ông Diệp Dũng đã tự ý sử dụng 1.000 tỷ đồng trong 3.000 tỷ đồng huy động vốn để đặt cọc cho thương vụ mua lại chuỗi Big C Việt Nam. Sau đó, ông Dũng tự ý ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển cho Công ty CP địa ốc Đại Á và Công ty CP đầu tư phát triển Đô Thị Mới số tiền 1.000 tỷ đồng, tỷ lệ lợi nhuận 7%/năm.

Tuy nhiên, sau đó, ông Diệp Dũng tự ý ký thỏa thuận bổ sung điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7%/năm xuống còn 0%/năm, gây thiệt hại cho Saigon Co.op gần 115,7 tỷ đồng.

Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Diệp Dũng

Luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa vì HĐXX không triệu tập bị cáo Nguyễn Hoài Bắc và Lê Thị Phương Hồng đến phiên xét xử.

Khởi tố 6 cán bộ Saigon Co.op liên quan sai phạm của ông Diệp Dũng

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố, lệnh khám xét đối với 6 cán bộ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM.

Dương Trang

Bạn có thể quan tâm