Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tình yêu bất diệt giữa chiến trường của tướng Hoàng Đan

Cuốn sách "Thư cho em" của tác giả Hoàng Nam Tiến không chỉ mang tới cho độc giả một chuyện tình đẹp thời chiến mà còn chứa đựng rất nhiều bài học ý nghĩa.

Sách Thư cho em của tác giả - doanh nhân Hoàng Nam Tiến kể về chuyện tình lãng mạn, nồng nàn của tướng Hoàng Đan và vợ của ông - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị An Vinh. Cuộc đời ông gắn liền với chiến trường, vào sinh ra tử vô số lần nhưng ông chưa từng một lần nao núng. Ông luôn coi việc chiến đấu với kẻ thù, giải phóng đất nước là sứ mệnh của thế hệ mình.

Chuyện tình của hai người gắn bó với các dấu mốc lịch sự quan trọng của dân tộc. Sau khi ăn hỏi, ông lên đường tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến thắng rồi trở về họ cưới nhau. Sau đó, ông đi học cao cấp quân sự tại Liên Xô rồi lần lượt tham gia chiến đấu trong các chiến dịch: Khe Sanh (1968), Đường 9 - Nam Lào (1971), Trị Thiên (1972), Thượng Đức (1974)...

Thu cho em anh 1

Xa nhau đằng đẵng là thế nhưng tình yêu của ông bà luôn đầy ắp thương yêu. Bao nhiêu nhớ nhung, mong mỏi đều được ông bà giãi bày bằng những lá thư tay. Có thời điểm không nhận được thư hồi âm từ đối phương, cả hai vẫn viết cho nhau.

Nếu thư ông nói về tình hình chiến sự, về tình yêu cháy bỏng mà ông dành cho bà và các con thì thư của bà tập trung vào tình hình sức khoẻ và sự phát triển của các con, đặc biệt là nỗi nhớ nhung, khắc khoải bà dành cho ông.

Bà cũng không quên kể cho ông nghe về sự nỗ lực học tập và cống hiến cho đất nước trong những ngày vợ chồng xa cách. Chính điều đó đã kéo gần khoảng cách của hai người. Bởi trước đó ông bà có sự chênh nhau rất lớn về trình độ, gia thế và hoàn cảnh sống.

Tướng Hoàng Đan thuộc gia đình "danh gia vọng tộc", là hậu duệ đời thứ 21 của Sát hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn - một danh tướng thời Trần, có công lao lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược. Ông được cha mẹ cho theo học bằng tiếng Pháp tại trường huyện từ nhỏ.

Thu cho em anh 2

Tướng Hoàng Đan và vợ - bà An Vinh. Ảnh: NNCC.

Ngược lại, bà lại sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, dù trước đó gia đình cũng giàu có nhưng do cha ham mê cờ bạc, đẩy cả nhà vào hoàn cảnh túng quẫn nên 8 tuổi bà đã phải đi ở. May mắn bà lại đi ở trong nhà bác của tướng Hoàng Đan, nhân duyên của hai người bắt đầu từ đó.

Cuốn sách không chỉ mang tới cho độc giả một chuyện tình đẹp thời chiến mà còn chứa đựng rất nhiều bài học ý nghĩa về tình yêu, hôn nhân và sự nỗ lực học tập vươn lên để rút ngắn khoảng cách với bạn đời.

Nếu tướng Hoàng Đan luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh, lý tưởng sống ông theo đuổi là giải phóng dân tộc thì vợ ông - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị An Vinh - vừa chu toàn việc nhà vừa chăm chỉ, cần mẫn học tập để cống hiến cho quê hương, đất nước. Hai vợ chồng dù "xa mặt" nhưng "không cách lòng".

Cách mà ông góp ý với vợ cũng là cả một nghệ thuật. Bao giờ ông cũng khen ngợi, ghi nhận trước rồi mới giãi bày, góp ý.

Đọc lá thư của ông, bạn đọc sẽ thấy một người chồng rất mực tôn trọng vợ "mọi việc anh đều nghe theo ý em". Nhưng sau đó, ông bắt đầu đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng để định hướng và thuyết phục bà.

Thu cho em anh 3

Tác giả - doanh nhân Hoàng Nam Tiến.

Và chính ông đã ôn tồn góp ý cho bà về việc nên nhẹ nhàng, âu yếm và quan tâm con. Ông nhẹ nhàng bày tỏ muốn được bà chủ động yêu thương chứ không phải lúc nào ông cũng làm việc đó.

Có lẽ, do ông học trường Pháp tử bé nên dù xông pha bao nhiêu trận mạc vẫn giữ được sự lãng mạn, nồng nhiệt trong tình yêu. Còn bà, vì đi ở từ nhỏ, làm việc gì cũng kín kẽ nên không biết cách thể hiện cảm xúc với chồng. Tuy nhiên, khác với những người đàn ông khác, ông không giữ trong lòng mà luôn tâm sự để vợ hiểu.

Chính điều đó khiến tình yêu của hai người ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt. Và dù ở đâu, trong chặng đường nào ông vẫn luôn đặt người vợ tào khang của mình ở vị trí hết sức quan trọng. Kể cả sự bình an vô sự của ông giữa mưa bom bão đạn, ông cũng không quên nhắc tới bà khi trò chuyện với các con: "Ông bà thì nhân từ, mẹ mày thì bao dung, nên cả đời ba đi chiến trường mà không một vết sẹo".

Thông qua cuốn sách, tác giả - doanh nhân Hoàng Nam Tiến không những lưu giữ lại ký ức của ba mẹ mình mà còn tái hiện cho bạn đọc những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc một cách lãng mạn và sâu sắc qua chuyện tình vượt thời gian của tướng Hoàng Đan và vợ của ông - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị An Vinh.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

https://vietnamnet.vn/thu-cho-em-chuyen-tinh-cua-tuong-hoang-dan-va-vo-dai-bieu-quoc-hoi-2278818.html

Lê Nghĩa/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm