Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tìm ra nguyên nhân của chùm ca bệnh nghi ngộ độc tại Kon Tum

Chiều 16/3, Sở Y tế Kon Tum thông tin về nguyên nhân của chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Kết quả từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia ngày 15/3 cho hay ba trường hợp này đều nhiễm Clostridium Botulinum sinh độc tố type E. Mẫu bệnh phẩm được lấy của 3 bệnh nhân là nam, độ tuổi từ 24 đến 25, người dân tộc Mơ Nâm, địa chỉ ở thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Họ nhập viện các ngày 25/2 và 2/3.

Ngoài ra, xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.

Kết quả này được đưa ra sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum lấy mẫu phân của 3 trường hợp đang điều trị, theo dõi tại viện và gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).

Căn cứ trên kết quả xét nghiệm này, Sở Y tế Kon Tum kết luận chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

ca benh nghi ngo doc tai Kon Tum anh 1

Những người tham gia ăn tiệc được đưa đến trung tâm y tế huyện theo dõi. Ảnh: N.D.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra an toàn thực phẩm từ ngày 13/2 đến 21/2, các hộ gia đình tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tập trung, tổ chức nhiều bữa ăn mừng “Tết chuồng trâu", cùng uống rượu nên rất khó xác định bữa ăn, thực phẩm nào nhiễm Clostridium Botulinum.

Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum, từ đó có giải pháp phòng ngừa sớm.

Trước đó, ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức tiệc theo phong tục của làng. Sau vài ngày ăn uống, nhiều người trong làng có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Các bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị.

Tuy nhiên, 2 trường hợp đã tử vong, 4 người khác phải nhập viện điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Hiện tại, sức khỏe của họ ổn định.

Ngoài ra, 18 trường hợp không có triệu chứng nhưng có liên quan yếu tố dịch tễ đã được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông; sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định và đã cho về nhà, các trường hợp này chỉ theo dõi sức khỏe.

Một người dân tham gia ăn uống cho biết tiệc có thức ăn chính là thịt cá, gà, ếch và uống rượu ghè. Dân làng tham gia rất đông nhưng một số người phát bệnh, một số thì không.

Những người mắc bệnh lạ ở Kon Tum sau khi ăn 'Tết chuồng trâu'

Những người mắc bệnh lạ ở Kon Tum cho biết họ ăn thịt, cá, ếch và uống rượu ghè tại tiệc của làng. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với những người này.

Nhan Nhan

Bạn có thể quan tâm