Ngày 9/3, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi ăn tiệc ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.
Theo ông Thanh, hiện cơ quan chức năng chưa phát hiện nguồn gây bệnh. Những trường hợp này có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, rối loạn về thần kinh.
“Sau khi phát hiện chùm bệnh, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai đã vào lấy mẫu xét nghiệm, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng về điều tra. Hiện, địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai để đưa ra kết luận cuối cùng”, ông Thanh nói.
![]() |
Những người tham gia ăn tiệc được đưa đến trung tâm y tế huyện theo dõi. Ảnh: N.D. |
Cũng theo vị giám đốc, có 2 người chết sau khi ăn tiệc là anh A.V. (36 tuổi) và bà Y.N. (65 tuổi).
“Để đề phòng những trường hợp xấu nhất, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có nguy cơ và đưa về trung tâm y tế huyện theo dõi. Hiện tại sức khoẻ của 18 người đang được theo dõi ở Trung tâm y tế huyện ổn định”, vị giám đốc nói thêm.
Một người dân tham gia ăn uống cho biết tiệc có thức ăn chính là thịt cá, gà, ếch và uống rượu ghè. Dân làng tham gia rất đông nhưng một số người phát bệnh, một số thì không.
Làng Kon Kum có 73 hộ, chia làm 7 nhóm, bắt đầu tổ chức ăn tiệc "Tết chuồng trâu" từ ngày 17/2. Đến ngày 22/2, một số người bắt đầu xuất hiện sốt, nôn ói, buồn nôn… Đến nay, có 2 trường hợp tử vong và 3 người khác phải nhập viện để điều trị.
Sáu người ở Kon Tum sau khi ăn tiệc của làng thì có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng nên nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, 3 người tử vong sau đó.
24 học sinh ngộ độc sau khi thổi kẹo bong bóng
Hàng chục học sinh ở Lâm Đồng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt sau khi sử dụng loại kẹo bong bóng bán trước cổng trường.
82 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm chay
Sau bữa cơm chay, 82 công nhân làm việc ở Khu công nghiệp An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.