Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TikTok đầu độc người muốn giảm cân thế nào

TikTok tuyên bố ủng hộ sự tích cực của cơ thể. Tuy nhiên, phân tích cho thấy nền tảng này kiếm được hàng triệu USD từ quảng cáo sản phẩm giảm cân có hại.

Người dùng trẻ tuổi dễ dàng bắt gặp những nội dung về sản phẩm giúp giảm cân và lời khuyên nhịn ăn trên TikTok. Ảnh minh họa: Ting-li Wang/WSJ.

TikTok nhận hàng triệu USD doanh thu quảng cáo từ 2 công ty bán các sản phẩm giảm cân hứa hẹn mang lại kết quả rất cao, vi phạm chính sách của chính họ và đặt câu hỏi về cam kết đối với sự tích cực của cơ thể, Insider đưa tin.

Nền tảng này đã bán quảng cáo trị giá 4,3 triệu USD cho các đơn vị thuộc sở hữu của công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Kilo Group, theo phân tích được chia sẻ bởi nhóm chiến dịch Media Matters.

Chi tiêu diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 7/1/2023, trích dẫn công cụ nghiên cứu quảng cáo kỹ thuật số Pathmatics. Nói chung, các bài đăng đã được xem 415 triệu lần.

Chiến dịch quảng cáo chủ yếu dành cho 2 nhãn hiệu của Kilo: ColonBroom và Beyond Body.

Trong đó, ColonBroom bán loại thức uống nhuận tràng mà họ tuyên bố có thể giúp giảm 40 kg trong 2 tuần. Beyond Body chuyên kinh doanh lời khuyên và kế hoạch dinh dưỡng nhằm vào các bộ phận cơ thể “có vấn đề” mà người dùng muốn trở nên thon gọn hơn.

Cả 2 đều đưa ra những lời hứa hẹn giảm cân mà theo chuyên gia là không thực tế và có khả năng gây hại.

TikTok sau đó xóa một số bài đăng và lưu ý rằng những bài đăng khác đã bị ẩn đối với một bộ phận người dùng. ColonBroom và Kilo đều thừa nhận các chiến dịch có vấn đề, trong khi Beyond Body bảo vệ sản phẩm của mình.

Nguy hiểm

Phân tích các bài đăng được quảng cáo cho thấy chúng tương phản đáng lo ngại với tuyên bố của TikTok về ủng hộ sự tích cực của cơ thể, đồng thời mâu thuẫn với “lệnh cấm triệt để đối với các sản phẩm giảm cân” mà nền tảng đưa ra trước đó.

Tháng 9/2020, TikTok khẳng định cấm các quảng cáo quảng cáo thực phẩm chức năng giảm cân và nhịn ăn. Người phát ngôn cho biết mục đích là bảo vệ cộng đồng khỏi nội dung và hành vi có hại, đồng thời hỗ trợ môi trường hòa nhập và tích cực cho cơ thể.

ColonBroom và Beyond Body cung cấp các sản phẩm khác xa với nguyện vọng này.

Các bài đăng của 2 thương hiệu này cho thấy nhiều người có ảnh hưởng quảng cáo sản phẩm. Họ cung cấp cho người xem ưu đãi giảm giá 10% cho đồ uống nhuận tràng và cuốn sách chăm sóc sức khỏe.

Các tài khoản của ColonBroom và Beyond Body có ít hơn 3.000 người theo dõi, nhưng một số video của họ thu hút hàng trăm nghìn lượt xem nhờ quảng cáo trả tiền. Có rất nhiều phụ nữ trẻ, mảnh khảnh khen ngợi sản phẩm của họ.

TikTok doc hai anh 1

Quảng cáo của ColonBroom tuyên bố đồ uống giúp người dùng có bụng phẳng nhanh chóng. Ảnh: ColonBroom.

Thức uống nhuận tràng của ColonBroom được tuyên bố giúp khách hàng giảm cân cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm đầy hơi và làm sạch đường ruột.

Bác sĩ Wendy Bazilian, chuyên gia dinh dưỡng, nói rằng các sản phẩm này về cơ bản là chất bổ sung chất xơ. Chúng kém hiệu quả hơn so với các giải pháp rẻ tiền hơn như ăn bột yến mạch với quả óc chó hoặc vài thìa hạt chia.

Bà cho biết các sản phẩm kể trên sẽ không gây hại cho người dùng, nhưng có thể gây phẫn nộ khi kết quả cực đoan không thành hiện thực.

“Sản phẩm quá đắt đỏ và có lẽ khiến mọi người đặt kỳ vọng quá cao”, bà nói.

Trang web của ColonBroom đưa ra những tuyên bố cực đoan về hiệu quả của sản phẩm. Khi nhập thông số giả định về một phụ nữ cao 1,73 m, nặng 113 kg và đặt mục tiêu giảm còn 45 kg, nó gợi ý rằng có thể giảm được 68 kg trong 5 tuần, giảm 40 kg trong 2 tuần đầu tiên.

Quảng cáo của Beyond Body có phần tinh tế hơn, nhưng cũng thúc đẩy kế hoạch giảm cân trong 28 ngày không thực tế, quảng cáo các mục tiêu như có được bụng phẳng hoặc đạt được thân hình mơ ước trước kỳ nghỉ.

Trên ứng dụng, người dùng được gợi ý nhấp vào các vùng trên cơ thể mà họ muốn thay đổi. Một quảng cáo cho cuốn sách cũng nói rằng độc giả có thể “tạo hình và làm thon gọn những vùng cơ thể có vấn đề”.

Bác sĩ Bazilian cho biết quá trình giảm cân lành mạnh, bền vững diễn ra chậm hơn nhiều so với tuyên bố của các thương hiệu. Hầu hết không nên đặt mục tiêu giảm hơn 1-2 pound/tuần (khoảng 0,5-1 kg).

TikTok doc hai anh 2

Trên tài khoản chính thức, ColonBroom đăng video cho thấy nhiều phụ nữ trẻ có thân hình mảnh khảnh khen ngợi về sản phẩm của mình. Ảnh: ColonBroom.

Lấp liếm

Sau khi được hỏi về quảng cáo, một số bài đăng của ColonBroom đã bị xóa. TikTok nói rằng quảng cáo của cả 2 thương hiệu bị hạn chế và không được cung cấp cho một bộ phận người dùng nhất định.

“Sự an toàn của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu tại TikTok. Tất cả quảng cáo trả tiền phải tuân thủ Chính sách quảng cáo. Chúng tôi không cho phép quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ giảm cân hoặc quản lý cân nặng trên nền tảng”, người phát ngôn nói.

ColonBroom và Beyond Body vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trên TikTok. Kể từ ngày 30/1, ColonBroom chạy quảng cáo được coi là chấp nhận được theo chính sách của nền tảng.

Người phát ngôn của ColonBroom khẳng định mục tiêu chính của công ty không phải là khuyến khích giảm cân mà là giải quyết “khoảng cách chất xơ” ở Mỹ. Người này cho biết họ không có ý định “củng cố bất kỳ hành vi tiêu cực nào”, nhưng thừa nhận các bài đăng của mình là “không rõ ràng”.

“TikTok là nền tảng quảng cáo tương đối mới và chúng tôi đang cố gắng thử nghiệm bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau. Hiện tại, chúng tôi đã ngừng phân phối các quảng cáo được coi là không phù hợp vì thấy rằng thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải không rõ ràng”, người này nói.

Phát ngôn viên của Beyond Body cho biết kế hoạch quảng cáo của họ như “kim chỉ nam” và mục đích là hướng dẫn khách hàng “phương pháp ăn uống lành mạnh”. Người này cho biết không có bài đăng nào nói từ “giảm cân”, một nỗ lực có chủ ý để tuân thủ chính sách của TikTok.

“Sản phẩm sử dụng phương pháp thâm hụt calo đã được khoa học chứng minh giúp giảm 500 calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là phương pháp giảm cân an toàn kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh”, người này khẳng định.

Monika Jūra Jakučiūnienė, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Kilo Group, nói rằng các chiến dịch được đề cập trong báo cáo của Media Matters có vẻ đáng lo ngại và họ sẽ điều tra những gì đã xảy ra.

Công ty này từ chối xác nhận số tiền họ đã chi cho quảng cáo TikTok với lý do không tiết lộ thỏa thuận. Trong khi đó, TikTok không phản hồi về con số này.

Olivia Little, nhà nghiên cứu cấp cao tại Media Matters, nói rằng TikTok gặp vấn đề lớn hơn trong việc thực thi chính sách của mình đối với các quảng cáo đáng ngờ.

“Trong một thế giới lý tưởng, TikTok cuối cùng sẽ học cách thực thi các chính sách của mình. Họ có những chính sách tốt trên lý thuyết, nhưng sẽ vô dụng về mặt chức năng nếu không thực thi chúng. Rõ ràng là họ không làm điều đó”.

Món ăn gây bỏng dạ dày lại thành trend trên TikTok

Bộ trưởng Y tế Indonesia phải lên tiếng cảnh báo sự nguy hiểm của chiki ngebul, một loại kẹo chứa nitơ lỏng, khi một loạt trẻ em bị bỏng dạ dày và ngộ độc thực phẩm vì ăn món này.

Gen Z giúp đẩy doanh số của tiểu thuyết lãng mạn

Cách đây một thập kỷ, nhóm đọc tác phẩm lãng mạn nhiều nhất là phụ nữ 35-54 tuổi. Nhưng trong vài năm qua, độ tuổi đã được mở rộng và trẻ hóa xuống thế hệ Gen Z. Sự thành công của các tác phẩm lãng mạn trong việc chinh phục độc giả này còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những cộng đồng yêu sách trên mạng xã hội.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm