Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiến hành các bước cuối cùng để kéo ống cọc bê tông có bé trai

Tổ cứu nạn ở công trình cầu Rọc Sen đang tiến hành các bước đào đất, khoan cắt cuối cùng để sớm đưa thi thể bé trai lên mặt đất.

12 m đầu tiên của ống cọc bê tông được đưa lên mặt đất. Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp.

Sáng 19/1, trao đổi với Zing, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết lực lượng cứu nạn tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) đang tiến hành đào đất, tháo khớp mối nối đoạn 2 và đoạn 3 của ống cọc bê tông. Đây cũng là vị trí được nghi ngờ có thi thể bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) đang mắc kẹt bên trong.

Về chi tiết tiến độ cứu nạn, đơn vị đã hút hạ bentonite ngoài ống vách D2100 đến độ sâu 27 m. Sau đó, tổ cứu nạn tiến hành sửa lại mặt bằng thi công cho các thiết bị và tiếp tục bơm nước ra khỏi ống vách D2100.

Trong quá trình bơm, đội cứu nạn gặp trục trặc khi phần đất giữa 2 vòng vây cọc ván thép ở phía lán trại quân đội bị tụt nên đơn vị phải dừng bơm. Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp đã điều động thêm thiết bị gồm 2 ghe bơm cát khoảng 200 m3 đến bơm vào khoảng cách giữa ống vách D2100 và tường vây cọc ván thép. Đến 5h ngày 19/1, công việc đã hoàn thành.

Ống cọc bê tông nơi bé Hạo Nam rơi xuống có độ sâu 35 m, được ghép từ 3 đoạn (đoạn 12 m và đoạn 11 m), hình thành hai mối nối tiếp xúc bên ngoài. Trước đó, lực lượng cứu nạn đã cưa cắt thành công đoạn ống đầu tiên dài 12 m lên mặt đất.

Theo ông Bửu, đơn vị dự kiến trong ngày 19/1 đưa được thi thể bé Nam lên. Tuy nhiên, càng về cuối đơn vị càng gặp khó khi phải xử lý tầng địa chất phức tạp, công tác cứu nạn phát sinh nhiều công đoạn hơn so với dự kiến.

"Càng về những bước cuối, tổ cứu nạn phải gặp nhiều thứ phức tạp như tầng đất xung quanh, phải sử dụng nhiều biện pháp chuyên dụng nên thành ra thời gian kéo ống cọc chậm hơn dự kiến. Tôi không thể cam kết về thời gian đưa được ống cọc bê tông lên. Tuy nhiên, đơn vị cố gắng trước Tết đưa được thi thể cháu về với gia đình", lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay.

Cũng theo ông Bửu, sau khi đưa được thi thể bé Nam ra khỏi ống cọc bê tông, đơn vị sẽ bàn giao lại cho gia đình.

Lực lượng cứu hộ xác định bé trai đã tử vong trong ống cọc bê tông "Sau khi hội chẩn, các đơn vị chuyên môn xác định cháu bé đã tử vong", ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp, cho biết.

Trước đó, trưa 31/12/2022, Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng ba bạn hàng xóm vào công trình cầu Rọc Sen (xã Phúc Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) để nhặt sắt. Không may, Nam rơi xuống ống cọc bê tông rỗng, đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu 35 m.

Chiều 4/1/2023, nhà chức trách xác định bé Nam đã tử vong. Nguyên nhân chính là nạn nhân bị đa chấn thương, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ thấp. Sau khi việc duy trì sự sống cho nạn nhân kết thúc, công tác cứu nạn chuyển sang giai đoạn đưa thi thể lên mặt đất.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Chậm nhất ngày mai sẽ đưa thi thể bé trai ra khỏi ống cọc bê tông

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đội cứu nạn tại công trình cầu Rọc Sen vẫn đang tích cực thực hiện phương án kéo ống cọc bê tông nơi bé trai 10 tuổi rơi xuống.

Kéo được 1/3 ống cọc bê tông công trình cầu Rọc Sen lên mặt đất

Rạng sáng 16/1, đoạn thứ nhất trong ống cọc bê tông tại công trình cầu Rọc Sen đã được tiến hành cưa cắt, đưa lên mặt đất.

Vân Trang

Bạn có thể quan tâm