Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủy điện bất ngờ xả lũ, hàng chục nhà dân chìm trong nước

Một cầu treo bị đứt và hàng chục ngôi nhà tại Lào Cai bị hư hại sau khi thủy điện bất ngờ xả lũ vào rạng sáng.

Thông tin trên được xác nhận trong buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Lào Cai ngày 4/7. Đại diện tỉnh này cho biết Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đã xả lũ thiếu phối hợp khiến nước tràn vào 50 nhà dân lúc rạng sáng 24/6.

thuy dien xa lu vao nha dan anh 1
Thủy điện Sử Pán 1. Ảnh: TTXVN.

Thời điểm trên, mưa to ở thượng nguồn suối Mường Hoa khiến nước tràn về nhanh (lượng lũ tại đập thủy điện Lao Chải lúc 2h đến 3h ngày 24/6 tương đương lũ kiểm tra - khoảng 1.000 m3/s). Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 tiến hành xả lũ nhưng không phối hợp và thông tin kịp thời cho người dân.

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại xã Bản Hồ là hơn 8,7 tỷ đồng. Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long - đơn vị chủ quản của Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 - đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Đơn vị này khẳng định sẽ hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả của mưa lũ tại xã Bản Hồ. Trước mắt, công ty Việt Long hỗ trợ tạm 15 triệu đồng cho UBND xã Bản Hồ để khắc phục thiệt hại.

4 học sinh bị đuối nước: 'Con ra đi khi chưa kịp nhận giấy khen'

4 học sinh bị đuối nước có họ hàng với nhau, trong đó Tuyền và Nhung là chị em ruột. Các em bị nạn trước hôm tổng kết học kỳ một ngày.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm