Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người giàu nhất thế giới khó mua được Twitter

Những nỗ lực của Elon Musk trong việc thu xếp khoản tiền mặt 44 tỷ USD đã bị đình trệ. Trước đó, CEO Tesla từng dọa từ bỏ thương vụ do Twitter không cung cấp số liệu thực tế.

Theo một số người trong cuộc, việc Elon Musk kêu gọi khoản tiền mặt trị giá 44 tỷ USD để mua lại Twitter đang có dấu hiệu sụp đổ do thiếu sự đảm bảo trong thỏa thuận, CNBC đưa tin.

Elon Musk không hài lòng

Trước đó, CEO Tesla đã đe dọa hủy bỏ thỏa thuận nếu Twitter không cung cấp dữ liệu chính xác các tài khoản giả mạo (spam) và bot trả lời tự động. Trích dẫn số liệu của CEO Twitter Parag Agrawal, Musk cho rằng con số dưới 5% tài khoản spam là điều rất khó tin.

Mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm khi các luật sư của Elon Musk đã gửi thư tới Twitter vào ngày 6/6. Trong đó, họ cảnh báo rằng thân chủ của mình có thể hủy bỏ thỏa thuận nếu mạng xã hội này không cung cấp chính xác số liệu.

Thuong vu mua lai Twitter lai co nguy co do be anh 1

Thỏa thuận giữa Twitter và Elon Musk có nguy đổ bể. Ảnh: Getty Images.

Hiện tại, Elon Musk sẵn sàng trả 33,5 tỷ USD bằng tiền mặt cho thỏa thuận. Phần còn lại sẽ được CEO Tesla thanh toán sau khi thu xếp một số khoản nợ khác. Theo Forbes, khối tài sản của Musk đang ở mức 218 tỷ USD nhưng có tính thanh khoản khá hạn chế do chủ yếu nằm dưới dạng cổ phiếu Tesla.

Theo tổng hợp của CNBC, Elon Musk đã thảo luận để thu xếp khoản góp vốn từ 2-3 tỷ USD từ một nhóm các công ty cổ phần do Apollo Global Management dẫn đầu. Điều này sẽ giúp giảm bớt việc gom tiền mặt cho CEO Tesla. Tuy nhiên, các thương thảo vẫn chưa có dấu hiệu tích cực cho đến khi thỏa thuận mua lại Twitter có sự minh bạch hơn.

Việc tạm hoãn các hoạt động góp vốn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Elon Musk đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thỏa thuận. Hiện tại, Twitter vẫn khẳng định rằng Musk đã và đang thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng cam kết, bao gồm cả việc đảm bảo các thỏa thuận với cơ quan quản lý.

Phát ngôn viên của Elon Musk và Twitter đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Trước đó, Musk đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD vào tháng 4 sau khi đạt thỏa thuận mua Twitter. Bên cạnh đó, CEO công ty xe điện cũng huy động được 7,1 tỷ USD tiền mặt từ một nhóm các nhà đầu tư để giảm bớt gánh nặng cho mình.

Không chỉ vậy, Elon Musk cũng đã tìm cách giảm bớt rủi ro trong thương vụ này bằng cách thu xếp khoản vay ký quỹ trị giá 12,5 tỷ USD khi thế chấp bằng cổ phiếu Tesla. Song, kế hoạch này đã bị loại bỏ vào tháng 5.

Sự phức tạp của thỏa thuận

Sự không chắc chắn trong thỏa thuận mua lại Twitter cũng gây áp lực cho kế hoạch của các ngân hàng. Trước đó, một số ngân hàng đã chấp nhận cung cấp khoản vay 13 tỷ USD cho Musk, được đảm bảo bằng tài sản của Twitter. Các nguồn tin cho biết nhóm ngân hàng này sẽ khởi động quá trình sau khi thương vụ có thêm chuyển biến tích cực.

Ngoài ra, các ngân hàng không tin rằng nhóm nhà đầu tư tín dụng sẽ mua những khoản nợ nếu tình hình tiếp tục diễn biến như hiện tại, theo tổng hợp từ CNBC. Họ nhận thấy rằng những bình luận mang tính tiêu cực của Musk về Twitter là vô ích và hy vọng CEO Tesla sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hợp tác.

Thuong vu mua lai Twitter lai co nguy co do be anh 2

Elon Musk gặp khó khăn trong việc huy động đủ số tiền mặt, trị giá 44 tỷ USD cho việc mua lại Twitter. Ảnh: The Guardian.

Để chắc chắn, việc dừng các hoạt động này không ảnh hưởng đến Musk và ngân hàng trong việc huy động vốn cho thỏa thuận. Nếu không, Twitter có thể đưa họ ra tòa để yêu cầu tuân thủ các nghĩa vụ tài chính theo thỏa thuận nếu Elon Musk không thanh toán đủ số tiền.

Bên cạnh đó, trong trường hợp Twitter kiện Elon Musk, việc thanh toán những khoản nợ có thể trở thành một vấn đề lớn đối với ngân hàng. Trong kịch bản đó, họ có thể gặp khó khăn trong việc kêu gọi các nhà đầu tư mua lại khoản nợ nếu Musk không muốn sở hữu Twitter.

Tuy nhiên, kịch bản này khả năng sẽ không xảy ra. Hầu hết nhà đầu tư đang giao dịch cổ phiếu của Twitter hy vọng công ty sẽ hoàn tất thỏa thuận với Elon Musk hoặc để ông ta hủy bỏ toàn bộ, thay vì trải qua các vụ kiện kéo dài.

Elon Musk lại gặp rắc rối với thương vụ Twitter

Musk có thể gặp rắc rối vì không thực sự là một "nhà đầu tư thụ động" của Twitter, như hồ sơ ban đầu ông đệ trình.

Elon Musk bỏ 33 tỷ USD tiền túi để mua Twitter

Vị tỷ phú từ bỏ phương án thế chấp cổ phần Tesla, thay vào đó sẽ huy động thêm nguồn tiền cá nhân để hoàn tất thương vụ với Twitter.

Minh Hoàng

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm