Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thuê bạn gái AI với giá 1 USD/phút

Một AI bản sao của người nổi tiếng vừa được ra mắt, có thể bắt chước giọng nói, tính cách để trở thành người tình ảo của bạn.

CarynAI được ra mắt giữa thời điểm trí tuệ nhân tạo được cho rằng sẽ thay đổi các công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Bing. Ảnh: Caryn Marjorie.

Caryn Marjorie (23 tuổi) là một người nổi tiếng với 2 triệu người theo dõi trên Snapchat nhưng dường như chẳng có thời gian trò chuyện với người hâm mộ. Cô thường đăng ảnh, video cá nhân suốt ngày. Trong đó, 98% người hâm mộ nam giới của cô đều tìm cách phản hồi, tương tác bằng hàng loạt tin nhắn và gửi yêu cầu kết bạn.

Nhân bản AI và thu về 5 triệu USD/tháng

Nói với Washington Post, Marjorie cho biết cô dành khoảng 5 giờ/ngày để tương tác trên hội nhóm Telegram dành cho các “fan cứng” trả hội phí nhưng cũng chỉ có thể trả lời một vài bình luận của họ.

Do đó, cô đã ra mắt CarynAI, một chatbot thông minh sử dụng API của GPT-4. AI này có thể bắt chước giọng nói, phong cách và tính cách của cô. Với giá 1 USD/phút, người hâm mộ sẽ trò chuyện với CarynAI y hệt Marjorie thật.

Dựa trên tỷ lệ tăng trưởng hiện tại, Marjorie ước tính sẽ thu về 5 triệu USD/tháng. Chỉ trong tuần đầu tiên công bố, CarynAI đã mang lại 100.000 USD và danh sách chờ vẫn còn hàng nghìn người đang đợi truy cập.

Thue ban gai AI anh 1

Người dùng sử dụng CarynAI như đang được trò chuyện với một cô bạn gái ảo. Ảnh: HITC.

“Những người hâm mộ có kết nối rất mạnh mẽ với tôi. Tôi nhận rất nhiều tin nhắn từ họ mỗi ngày nhưng không thể trả lời từng tin nhắn một bằng sức người”, cô nàng chia sẻ với Washington Post. Marjorie tâm sự cô cảm thấy rất buồn khi không thể tương tác với từng người hâm mộ.

CarynAI được ra mắt giữa thời điểm trí tuệ nhân tạo được cho rằng sẽ thay đổi các công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Bing. Tuy nhiên, câu trả lời sai sự thật, tin giả… là những vấn đề còn tồn đọng khi sử dụng công nghệ này.

Theo Washington Post, với những chatbot như CarynAI, chỉ một cá nhân cũng có thể tương tác với hàng nghìn người cùng một lúc, đồng thời vẫn mang tính riêng tư nhất định.

Thay đổi này sẽ rất hữu ích với những người muốn giữ giao thiệp với hàng nghìn, hàng triệu người theo dõi trực tuyến của lớp người nổi tiếng trên Internet, mặt khác cũng cho thấy kết nối giữa người với người cũng có thể được máy móc mô phỏng và trở nên mong manh, yếu ớt như vậy.

Giải tỏa nỗi cô đơn của người hâm mộ

CarynAI cũng là chỉ dấu cho thấy tình cảm hay các tương tác xã hội nói chung sẽ là phạm trù giúp các công ty công nghệ kiếm lời hiệu quả. Marjorie biết rõ nếu nhiều người sử dụng CarynAI, nó có thể bắt đầu xuất hiện một số nội dung nhạy cảm, khiêu dâm bởi hệ thống này được bảo mật đầu cuối, tức là không ai có thể truy cập vào lịch sử trò chuyện.

“Lý do duy nhất khiến tôi tạo ra CarynAI chỉ là vì tôi muốn giải tỏa sự cô đơn của những người hâm mộ mình”, cô gái chia sẻ.

CarynAI là sản phẩm ra mắt chính thức đầu tiên của công ty trí tuệ nhân tạo Forever Voices. Công ty này trước đó đã ra mắt các chatbot AI để người dùng nói chuyện với bản sao Steve Jobs, Kanye West, Donald Trump và Taylor Swift.

Thue ban gai AI anh 2

Danh sách chờ của CarynAI lên đến hàng nghìn người. Ảnh: CarynAI.

Nhưng những công cụ này chỉ là chiêu trò quảng cáo và không hề ký hợp đồng hợp tác với những người nổi tiếng trên. Trong khi đó, CarynAI là một sản phẩm kỳ công hơn nhiều, giúp người dùng trải nghiệm như trò chuyện với bạn gái thật và thậm chí là có tình cảm với nó.

CEO John Meyer cho biết ông đã sáng lập Forever Voices vào năm 2020 bắt nguồn từ ý tưởng muốn sử dụng AI để kết nối với người cha đã mất vào năm 2017. Ông đã tạo ra một chatbot AI có khả năng bắt chước giọng nói và tính cách của cha mình, nhờ đó, an ủi ông rất nhiều vào thời điểm đó.

“Đó là một trải nghiệm không tưởng khi tôi có thể trò chuyện như thật với người cha quá cố”, Meyer nói. Vị CEO cho biết ông đã làm việc ở lĩnh vực công nghệ từ rất lâu nên dễ dàng sáng tạo ra một sản phẩm như chatbot AI.

AI sẽ thay thế người thật

Một trong những quy định Forever Voices đặt ra là người dùng chỉ có một khoảng thời gian nhất định để trò chuyện với CarynAI. Chatbot này được lập trình để ngắt cuộc trò chuyện sau một giờ sử dụng liên tục và yêu cầu người dùng quay lại sau để tránh tình trạng nghiện, phụ thuộc vào AI.

Nhưng quản lý của Marjorie cho biết vì không có giới hạn tổng thời gian trò chuyện, nhiều người dùng vẫn dùng CarynAI nhiều giờ/ngày.

Thue ban gai AI anh 3

Nhiều người lo ngại AI sẽ thay thế con người. Ảnh: VICE.

CEO Meyer cho biết những dịch vụ như CarynAI sẽ giúp người nổi tiếng và người hâm mộ gắn kết với nhau hơn. Người hâm mộ trực tuyến có thể tạo lập mối quan hệ sâu sắc, gần gũi hơn với người nổi tiếng, đặc biệt là khi họ ngày càng nổi tiếng và được nhiều người quan tâm hơn.

“Theo tôi, đây là cách giúp những người có tầm ảnh hưởng như Caryn có cơ hội tương tác với hàng triệu người hâm mộ cùng một lúc mà không cần phải dán mắt vào điện thoại để đăng bài trên mạng xã hội mỗi ngày”, John Meyer nói.

Theo Washington Post, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng rồi sẽ đến lúc người thật không còn cần thiết nếu AI tiếp tục phát triển như thế này. Bằng chứng là đã có rất nhiều người nổi tiếng dù chỉ là nhân vật ảo nhóm nhạc ảo MAVE của Kako Entertainment hay người mẫu ảo Lil Miquela kiếm hàng triệu USD/năm.

“Tôi nghĩ trong vòng 5 năm tới, hầu hết người Mỹ sẽ có nhân bản AI mang theo bên mình dưới nhiều dạng thức khác nhau, đóng hàng loạt vai trò của con người như người yêu, huấn luyện viên thể hình hay giáo sư dạy học… Đây là những thứ chúng tôi đang phát triển”, Meyer khẳng định.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Quan điểm trái ngược từ hai người 'cha' của AI

Trong khi một số chuyên gia công nghệ kêu gọi các nhà nghiên cứu ngừng thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, "cha đẻ của AI" cho rằng hành động này là sai lầm.

Sau ChatGPT sẽ là gì

ChatGPT mới chỉ là giai đoạn “sơ sinh” của AI. Tham vọng của các startup là trí tuệ nhân tạo thay thế tư duy con người và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà không cần con người can thiệp.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm