Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thực hư tin đồn UST bị hacker 'giết'

Phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, chuyên gia bác bỏ tin đồn cá voi hoặc hacker duy nhất thao túng giá UST, dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

Theo trang phân tích chuỗi khối Nansen, sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD không phải do một "cá voi" đơn lẻ thao túng. Thay vào đó, các nhà phân tích xác định việc UST mất mốc neo giá 1 USD (de-peg) là do phản ứng từ nhiều nhà giao dịch, bao gồm cả nền tảng cho vay Celsius Network.

“Chúng tôi bác bỏ câu chuyện một ‘cá voi’ thao túng giá UST. Việc stablecoin này mất mốc neo giá 1 USD có thể do một số tổ chức tuân thủ quy tắc quản lý rủi ro (cắt lỗ)”, các nhà nghiên cứu từ Nansen kết luận trong bài phân tích.

Thuc hu tin don ca voi 'giet' UST anh 1

Hiện UST đã được đổi tên thành USTC, giá vẫn lao dốc không phanh.

Theo Nansen, dù giao dịch từ các tổ chức không được thông báo nhưng việc này đã khiến UST bị de-peg, dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. Bên cạnh đó, một số bên đã kiếm tiền từ việc giao dịch ăn chênh lệch giá UST trên nền tảng Curve Finance.

Khối lượng giao dịch UST trên Curve Finance bắt đầu tăng sau khi Do Kwon đăng tweet chế giễu mối quan tâm của người dùng. Ngay sau đó, một địa chỉ ví liên kết với quỹ bảo chứng Luna Foundation Guard (LFG) đã rút khoảng 150 triệu UST từ nền tảng Curve. Bốn địa chỉ khác, bao gồm 1 ví liên kết với Celsius Network đã “bơm” 105 triệu UST vào lại Curve Finance.

Theo Nansen, LFG đã chống lại việc rút UST. Tuy vậy, dòng vốn UST vẫn tiếp tục chảy ra ngoài vào ngày 8/5. Một nhóm người nắm giữ lượng lớn UST đã rút khỏi Anchor Protocol và chuyển tiền sang Ethereum qua cầu nối Wormhole.

Sau đó, nhóm người dùng này đã hoán đổi UST lấy các stablecoin khác trên Curve khiến UST bắt đầu mất mốc neo giá.

“Một trong hai địa chỉ ví đã tác động đến việc UST mất chốt có liên quan đến Celsius Network. Các ví này đã rút khoảng 420 triệu UST từ Anchor Protocol qua 15 giao dịch”, Nansen cho biết.

Bên cạnh đó, Celsius Network cũng liên quan đến một ví khác, có các giao dịch khiến UST mất mốc neo giá. Theo TheBlockCrypto, trước đó, Celsius đã rút khoảng 500 triệu USD từ giao thức Anchor Protocol.

Đến nay, lượng LUNC, USTC của mạng cũ vẫn tồn tại và có thể trao đổi, giao dịch. Tuy nhiên, do vốn hóa và thanh khoản đã chuyển sang mạng mới, những token này gần như không còn giá trị. Đồng thời, hệ sinh thái mới, với các sản phẩm, ứng dụng cũng sử dụng LUNA 2.0, thay vì đồng LUNC hay UST.

Với lượng LUNC, UST người dùng giữ trên các sàn giao dịch, nền tảng sẽ phối hợp cùng Terra để toàn bộ tài khoản đều nhận được phần LUNA 2.0 của mình. Tuy nhiên, các sàn giao dịch lớn như Binance, Kucoin, ByBit, Huobi, FTX đều đã tạm ngừng giao dịch các cặp với LUNC, USTC từ đêm 26/5 (giờ Hà Nội).

Việc phân phối LUNA 2.0 đến người dùng sẽ được chia làm hai nhóm, trước và sau cuộc tấn công ngày 7/5. Người giữ LUNC trước 7/5 sẽ được chia 35% trên tổng số token LUNA mới. Tuy nhiên, các ví nhỏ dưới 10.000 đồng sẽ được mở khóa 30% ngay sau khi chạy mạng, trong khi những tài khoản lớn phải chờ ít nhất một năm. Đồng thời, những người nắm giữ LUNC, UST sau cuộc tấn công cũng được chia khoảng 25% trên tổng số token.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Tôi nghỉ việc để chuyên tâm làm trader tiền số Tâm sự của một Gen Z bỏ công việc kinh doanh để tập trung cho giao dịch tiền số.

Hối hận vì giữ UST thay tiền mặt

“Bọn họ là đồ lừa đảo. Giờ tôi đã thành kẻ trắng tay”, một người nắm giữ UST chia sẻ.

LUNA 2.0 lên sàn, giá token biến động hàng chục lần

Giá đồng LUNA mới tăng 60 lần, đạt mức 30 USD sau khi được niêm yết trên sàn tiền số, nhưng lại giảm còn 6 USD chỉ vài tiếng sau đó.

Nhà sáng lập tai tiếng gây tranh cãi khi lấn sân lĩnh vực blockchain

Công ty mới của Adam Neumann muốn làm mới tín dụng carbon bằng cách đưa chúng vào blockchain. Ý tưởng này được đánh giá là thừa thãi, không thực tế.

An Khang

Bạn có thể quan tâm