Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thực chất Frieza là một thủ lĩnh tài năng

Bỏ qua những tham vọng về chính trị hay cách hành xử có phần phản nhân sinh, tố chất lãnh đạo của Frieza là không thể phủ nhận.

Frieza anh 1

Ở góc độ quản lý, Frieza là một thủ lĩnh thực thụ. Ảnh: Screen Rant.

Chắc chắn Frieza là một trong những phản diện hay nhất trong Dragon Ball. Tầm cỡ và sức ảnh hưởng của tên ác nhân này lan ra khắp vũ trụ khi Frieza xây dựng được một đế chế hùng mạnh, có một đội quân thiện chiến chuyên đi xâm lược các hành tinh. Ngay cả hành tinh Saiyan cũng không thoát khỏi nanh vuốt của tên độc tài vũ trụ.

Theo trang Dragon Ball Official, tham vọng và mục đích xấu xa của Frieza ngăn cản hắn trở thành người thủ lĩnh giỏi nhất. Nhưng không thể phủ nhận tên độc tài đủ giỏi để hiện thực hóa phần lớn kế hoạch của mình và chỉ dừng lại sau thất bại trước Goku. Trên thực tế, các phương pháp điều binh khiển tướng của hắn tỏ ra rất hiệu quả và đáng khen nếu chỉ nhìn nhận ở góc độ lãnh đạo.

Trong thế giới truyện tranh, những người đứng ở vị trí thủ lĩnh giỏi nhất thường không xấu xa, hay nói đúng hơn, họ vẫn sẽ có biện pháp để đạt được mục đích nhưng biết điểm dừng và có nguyên tắc nhất định về các hành động bạo lực với người khác.

Tuy nhiên, Frieza của Dragon Ball có thể là một ngoại lệ. Trình độ của hắn tiệm cận những người giỏi nhất. Sự thành công của Frieza chỉ bị hạn chế bởi chính sự xấu xa của hắn. Theo một khía cạnh nào đó, tên độc tài vũ trụ này là một chuyên gia về "nhân sự và tổ chức".

Frieza anh 2

Frieza luôn đưa ra những mệnh lệnh rõ ràng, chi tiết. Ảnh: Dragon Ball Official.

Trên trang Dragon Ball Official, Jun Nakahara - giáo sư tại Đại học Rikkyo - tiết lộ rằng có nhiều dấu hiệu tích cực về khả năng lãnh đạo mà Frieza thể hiện trong bộ manga. Frieza hoàn toàn có những điểm mạnh của mình, miễn sao có thể loại bỏ được bản tính xấu xa, xảo quyệt.

Ở Frieza, độc giả thấy được nhiều kỹ năng cần có để trở thành một thủ lĩnh tốt. Chúng bao gồm khả năng giao tiếp hiệu quả, phản hồi tích cực, nhanh chóng và đặc biệt là quản lý trực tiếp.

Mặc dù có những phẩm chất tuyệt vời trên nhưng Frieza vẫn thất bại. Cần phải nhìn nhận kỹ càng chi tiết này. Các thất bại của tên độc tài vũ trụ không xuất phát từ phong cách lãnh đạo có phần xuất chúng, mà thường đến từ những thói quen xấu như giết người, hành hạ đối thủ điển hình của một nhân vật phản diện. Mỗi khi không hài lòng với ai/cái gì, hắn đều sẽ ra tay ngay lập tức để xả giận mà bất chấp hậu quả.

Phẩm chất tốt nhất của Frieza bắt nguồn từ khả năng giao tiếp

Trong các loạt truyện Dragon Ball, Frieza luôn đưa ra những mệnh lệnh ngắn gọn, súc tích; và tất nhiên rất rõ ràng. Hắn hiểu rõ mình muốn gì và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho cấp dưới.

Theo Dragon Ball Official, Frieza có đủ ba tiêu chỉ để “khiến mọi người làm những gì bạn muốn". Chúng bao gồm việc đưa ra mệnh lệnh rõ ràng - nhất quán - và có thể giải thích một cách logic".

Frieza anh 3

Đối với nhân tài - kể cả kẻ thù - Frieza sẵn sàng chiêu mộ về dưới quyền của mình. Ảnh: Dragon Ball Official.

Các mục tiêu của Frieza đối với hành tinh Namek được vạch ra rõ ràng trong kế hoạch tổng thể của hắn. Lực lượng dưới quyền như Ginyu Force nhận chỉ thị rõ ràng và tất cả những gì cần làm là thực hiện đúng theo lộ trình đó. Trong truyện, Frieza phần nào đã thể hiện sự tin tưởng đối với các thuộc hạ dưới quyền, dù đối với những sai lầm hay thất bại, hình phạt khắc nghiệt là điều khó tránh khỏi.

Bằng cách đó, hắn ta “quản trị” đế chế của mình một cách khoa học và đủ cả mềm mỏng lẫn cứng rắn. Đặc điểm này đã mang đến sự khích lệ cần có để cấp dưới của hắn đủ tự tin để thực hiện tốt công việc.

Dựa trên lập luận do giáo sư Nakahara đưa ra, Frieza thậm chí còn tuân theo các phương pháp quản lý dựa trên sự khen ngợi. Trong khi điều này có thể là vô tình xảy ra nhưng nó chắc chắn có ý nghĩa.

Nếu không có lực lượng của mình, hắn ta sẽ phải tự mình làm tất cả công việc. Bằng cách tích cực củng cố hiệu quả của cấp dưới, Frieza đảm bảo rằng họ cảm thấy đủ sự hài lòng với công việc được giao.

Frieza anh 4

Thuộc hạ dưới quyền của Frieza được khích lệ đúng lúc. Ảnh: Fandom.

Đây không chỉ là một dấu hiệu tốt về khả năng lãnh đạo mà còn là một cách để đảm bảo Frieza duy trì sự cân bằng quyền lực một cách phù hợp đối với đội quân của mình.

Nhìn ở một góc độ nào đó, Frieza thậm chí còn là một nhà lãnh đạo hiệu quả theo tiêu chuẩn hiện đại. Hắn luôn rất tích cực ở tiền tuyến cùng lực lượng của mình. Rõ ràng, phong cách của Frieza không phải là ngồi yên và chờ đợi mọi thứ diễn ra từ xa.

Hắn tận dụng triệt để ưu thế mà sự hiện diện của bản thân có được khi ở tiền tuyến. Đặc biệt, Frieza không chỉ khiến cấp dưới phục tùng tuyệt đối khi có mặt tại đó mà còn duy trì sự tôn trọng và phần nào đó là sự ngưỡng mộ bằng cách sẵn sàng tham chiến mọi lúc nếu như tình hình có chuyển biến phức tạp ngoài ý muốn.

Frieza anh 5

Sự khen thưởng từ Frieza sau mỗi lần hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ thúc đẩy động lực của các thuộc hạ dưới quyền nhiều hơn nữa. Ảnh: Dragon Ball Official.

Rõ ràng, đó là phong cách của một thủ lĩnh hiện đại, sẵn sàng thực chiến để giữ cho kế hoạch tổng thể đi đúng theo lộ trình đã vạch ra. Do đó, Frieza làm việc hướng tới mục tiêu của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với việc nếu như hắn ta chỉ ngồi im chờ đợi báo cáo và phát ra các chuỗi mệnh lệnh từ xa.

Có thể nói, Frieza không chỉ nổi bật ở sức mạnh vượt trội mà còn sở hữu nhiều phẩm chất lãnh đạo đáng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, mặt tối và những tham vọng xấu xa đã lu mờ điểm tích cực trong con người nhân vật phản diện này. Nếu để ý kỹ, thông qua Frieza, bộ truyện Dragon Ball đã cung cấp một số bài học bổ ích đến bất ngờ và đầy thú vị cho người hâm mộ.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Thor có tiềm năng trở thành phù thủy vĩ đại nhất của Marvel

Thor thường được biết đến với sức mạnh và khả năng khống chế sấm sét. Trong số truyện mới đây, anh ấy còn rất thông thạo pháp thuật.

Siêu anh hùng khiến Darkseid tôn trọng

Darkseid được biết đến như kẻ thù không đội trời chung của Justice League. Bất chấp sự thù hằn và đối địch, vẫn có một siêu anh hùng nhận được sự tôn trọng từ Darkseid.

Hứa Mộc

Dragon Ball Official - Screen Rant - Fandom

Bạn có thể quan tâm