Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thừa Thiên - Huế tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn

Hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị khoảng 35 tỷ đồng gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần được một doanh nghiệp hiến tặng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngày 17/4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận cổ vật do một doanh nghiệp hiến tặng.

Hai bảo vật được hiến tặng gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn. Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trưng bày các cổ vật tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Co vat trieu Nguyen anh 1

Mũ quan triều Nguyễn được triển lãm ở Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Ảnh: Đ.Q.

Các hiện vật đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập, đánh giá đây là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ XIX gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, có giá trị cao về văn hóa, lịch sử.

Sự trở về của mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng có bề dày lịch sử gần 100 năm, gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Co vat trieu Nguyen anh 2

Áo dài Nhật Bình của cung tần triều Nguyễn. Ảnh: Đ.Q.

Trước đó, một doanh nghiệp có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Hai cổ vật triều Nguyễn được đấu giá ngày 29/10/2021 ở Tây Ban Nha. Kết quả đấu giá được công nhận ngày 30/10/2021.

Mũ quan triều Nguyễn được mua qua đấu giá với số tiền hơn 20 tỷ đồng. Tổng số tiền mua và thuế, phí vận chuyển 2 cổ vật về Việt Nam khoảng 35 tỷ đồng.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế mở cửa triển lãm miễn phí cho người dân và du khách đến tham quan 2 cổ vật trên từ ngày 17/4 đến 17/5.

2 cổ vật triều Nguyễn được hiến tặng cho Thừa Thiên - Huế

Một doanh nghiệp đã đấu giá trúng 2 cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan và áo dài Nhật Bình ở Tây Ban Nha. Sau đó, đơn vị này đã hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm