Nhằm kiểm soát tốt giá thịt lợn trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành kiểm tra, đánh giá thực trạng hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp và người bán cuối cùng.
Từ đó, cơ quan quản lý cần làm rõ những bất cập, đề xuất giải pháp khắc phục và xử lý vi phạm (nếu có) trong khâu lưu thông, phân phối nhằm giảm thiểu các khâu trung gian gây tác động tiêu cực đến giá thành, đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, lưu thông và người tiêu dùng.
Trong đó, diễn biến giá bán mặt hàng thức ăn chăn nuôi cũng cần được theo dõi sâu sát.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán của các thương nhân, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá, đồng thời đảm bảo doanh nghiệp chăn nuôi lớn thực hiện đúng cam kết về giá bán và số lượng lợn hơi cung ứng cho thị trường.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giảm thiểu tác động của khâu trung gian lên giá thành các mặt hàng thịt lợn. Ảnh: L.A. |
Bên cạnh đó, doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ được khuyến khích triển khai chương trình bình ổn thịt lợn, mở rộng cung ứng thịt lợn nhập khẩu.
Thậm chí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, nếu cần thiết kiến nghị đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục thực hiện bình ổn giá theo quy định pháp luật về giá gửi Bộ Tài chính tổng hợp đề xuất.
Trao đổi với Zing, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty C.P Việt Nam, cho biết đơn vị này đang trực tiếp giết mổ hơn 20% lượng lợn xuất bán mỗi ngày và cung cấp thịt lợn mảnh đến người bán lẻ. Giải pháp này hiện hỗ trợ kéo giá thành thịt lợn giảm 10.000-15.000 đồng/kg so với giá thị trường.
Ngày 13/5, giá lợn hơi phổ biến ở miền Bắc dao động 88.000-96.000 đồng/kg, miền Nam khoảng 85.000-94.000 đồng/kg tại miền Nam. Trong khi đó, mức giá cao nhất ở miền Trung ghi nhận tại một số tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Quảng Nam là 90.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt ba chỉ, nạc vai lên mức 180.000 đồng/kg, nạc đùi 170.000 đồng/kg, nạc thăn 160.000 đồng/kg. Sườn thăn bán tại Meat Deli giá 289.900 đồng/kg, sườn vai 243.900 đồng/kg, nạc dăm 244.900 đồng/kg.