Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

G20 Indonesia

Thủ tướng Đức sẽ thăm Việt Nam

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 13-14/11.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Reuters.

Tại Hà Nội, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Đức tới Việt Nam sau 11 năm, kể từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Angela Merkel vào tháng 10/2011.

Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Olaf Scholz sẽ đến Singapore. Tại đây, Thủ tướng Scholz và Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habek sẽ tham dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Việt Nam của thủ tướng Đức nằm trong chuỗi công du của ông đến các nước Đông Á, trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại đảo Bali của Indonesia trong ngày 15-16/11.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Olaf Scholz đã đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác chính trị song phương và tại các diễn đàn quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó có phát huy thế mạnh của Hiệp định EVFTA và thúc đẩy các dự án của Đức ở Việt Nam, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống dịch Covid-19.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí chỉ đạo việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm trong thời gian tới.

Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc

Thủ tướng Olaf Scholz dẫn đầu phái đoàn Đức đã tới Bắc Kinh vào ngày 4/11. Ông là nhà lãnh đạo G7 đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 3 năm.

Thủ tướng Đức: Phải liên tục trao đổi với ông Putin

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 17/6 nói việc các nhà lãnh đạo trao đổi trực tiếp với tổng thống Nga là “hoàn toàn cần thiết”, nên ông và tổng thống Pháp sẽ tiếp tục như vậy.

G20 Indonesia

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm