Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng dự trình diễn công nghệ thông minh ở Đại học Laval

Thủ tướng đánh giá cao các thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chương trình đào tạo đa ngành của Đại học Laval, ngôi trường có vị trí hàng đầu Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thành phố Quebec, Canada 6h30 sáng 8/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Quebec, chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada.

Sáng ngày 8/6 theo giờ địa phương (tối 8/6 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu hoạt động đầu tiên trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada bằng chuyến thăm Đại học Laval, trường đại học lâu đời nhất ở Canada và dự buổi trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương lai” tại đây.

Các nhà khoa học và doanh nghiệp của Canada đã trình diễn một số sản phẩm công nghệ nổi bật của công nghiệp 4.0 như vật liệu thông minh; công nghệ 5G và ứng dụng 5G cho thành phố thông minh, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo; robot… Những công nghệ này đang hiện diện và được ứng dụng vào đời sống tại Canada, phản ánh một trình độ khoa học công nghệ ưu việt, đi đầu ứng dụng công nghệ thông minh cho tương lai của xứ sở này.

Thu tuong tham dai hoc Canada anh 1
Thủ tướng dự buổi trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương lai”. Ảnh: VGP.

Buổi trình diễn hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Canada và Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm trường Đại học Laval nổi tiếng và tham dự sự kiện trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương lai”.

Thủ tướng đánh giá cao, bày tỏ ấn tượng với các thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chương trình đào tạo đa ngành của Đại học Laval - trường đại học cổ kính nhất, có vị trí hàng đầu của Canada.

“Tôi chúc mừng nhiều chuyên gia, giáo sư ưu tú của trường tham gia thảo luận các chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng”, Thủ tướng nói. 

Thu tuong tham dai hoc Canada anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Bày tỏ vui mừng khi biết nhiều sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại Đại học danh tiếng này, Thủ tướng cho biết trong số đó, hiện nay có những người đã trở thành giáo sư, chuyên gia trong các tổ chức nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói riêng và làm cầu nối cho sự hợp tác giữa hai nước nói chung.

Thủ tướng nêu rõ: Cùng với sự phát triển năng động của thế giới, Việt Nam hiện nay đang đặt trọng tâm vào việc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Canada trong thời gian qua về khoa học công nghệ liên quan tới chính sách phát triển, năng lượng, y tế, môi trường...

“Tôi mong rằng, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường mở rộng hợp tác, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0”, Thủ tướng phát biểu.

Thu tuong tham dai hoc Canada anh 3
Thủ tướng ghi sổ lưu niệm tại Đại học Laval, trước sự chứng kiến của Hiệu trưởng ngôi trường danh tiếng này. Ảnh: VGP.

Thủ tướng tin tưởng rằng, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada đang phát triển tốt đẹp, Đại học Laval và các tổ chức nghiên cứu của Canada sẽ có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể hơn nữa với Việt Nam trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế uy tín, hệ sinh thái khởi nghiệp của Canada đứng thứ ba trên thế giới. Chính phủ Canada đã và đang ủng hộ việc phát triển lĩnh vực này thông qua nhiều chính sách và chương trình quan trọng, có thể kể đến Chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển thực nghiệm (SR&ED), Chương trình Hỗ trợ Nghiên cứu Công nghiệp (IRAP) - giúp các công ty đẩy nhanh sự phát triển thông qua đổi mới và công nghệ. Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng đang đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua chương trình vốn đầu tư mạo hiểm - VCAP.

Thu tuong tham dai hoc Canada anh 4
Các sinh viên Việt Nam chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Laval được biết đến với các chương trình giảng dạy chất lượng cao và hiện là một trong 15 trường đại học tốt nhất của Canada. Laval có 43.000 sinh viên với gần 4.000 giảng viên.

Đại học Laval cũng là cơ sở tiên phong trong nghiên cứu và đổi mới. Trường được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu tại Canada về tài trợ nghiên cứu.

Đại học Laval có 18 dự án hợp tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Những chuyến công du nước ngoài của TT Nguyễn Xuân Phúc Trong gần 2 năm đầu của nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nhiều chuyến công du quan trọng, bao gồm các chuyến thăm Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc...

Thủ tướng dự kiến gặp một số lãnh đạo G7 tại Canada

6h30 sáng 8/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam đã đến thành phố Quebec, chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada.

Liên tiếp dự G7 và G20, Việt Nam ngày càng có vị thế quốc tế

Lần thứ 2 được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, tiếp sau một loạt thành công về ngoại giao trong năm 2017, cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng được công nhận.

http://baodientu.chinhphu.vn/Thoi-su/Thu-tuong-du-su-kien-trinh-dien-cong-nghe-thong-minh-tai-Dai-hoc-Laval/338621.vgp

Theo Đức Tuân/Báo Chính phủ

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm