Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thu hồi sách dạy trẻ đi trên thủy tinh

Sáng 26/8, Bộ GD&ĐT ban hành công văn yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam và các bên có liên quan thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1”.

Sau khi nhận được Công văn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về việc báo cáo nội dung liên quan đến bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77) trong cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 của tác giả Phan Quốc Việt do NXB GDVN phát hành, Bộ GD&ĐT đã ra công văn gửi NXB GDVN. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB GD VN thu hồi cuốn sách và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan. Bên cạnh đó, việc rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản cũng được đặt ra.

Phần minh họa gây nhiều ý kiến trái triều trên cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1.

Trước đó,  cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 gây xôn xao dư luận ở bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77), sử dụng mẩu chuyện minh họa Bạn An dũng cảm để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh.

Theo giải trình của NXB GDVN trong nội dung Công văn 1254, cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. 

Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận.

Dạy trẻ đi trên mảnh chai, rèn bản lĩnh hay liều lĩnh?

"Sử dụng cách đi qua mảnh chai, lửa, hay gai hồng là để rèn luyện kỹ năng vượt qua các nỗi sợ hãi trong cuộc sống là không đúng", diễn giả Huỳnh Minh Thuận chia sẻ.

Bỏ phần dạy trẻ đi trên thủy tinh trong sách kỹ năng

Ngày 25/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phản hồi về cuốn sách thực hành kỹ năng sống có nội dung dạy trẻ em đi trên thủy tinh gây xôn xao dư luận.

 

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm