Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thu hồi lô thuốc nhập khẩu điều trị bệnh xương khớp, giảm đau

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết mẫu thuốc Locobile-200 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu đồng đều khối lượng, xác định vi phạm mức độ 3.

Thuốc Locobile-200 (Celecoxib 200mg) không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: Nhà thuốc Hồng Nhung.

Ngày 10/3, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 2205/QLD-CL về việc thông báo thu hồi thuốc Locobile-200 (Celecoxib 200 mg). Thuốc này có tác dụng điều trị các triệu chứng thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp, giảm cơn đau cấp và đau bụng kinh. Lý do thu hồi là không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu đồng đều khối lượng.

Lô thuốc này có số WLD21003E, sản xuất ngày 4/2/2021, hạn dùng 3/2/2024. Thuốc do Công ty M/s Windlas Biotech Limited (India) sản xuất, Công ty TNHH Dược phẩm Á Mỹ (Phường 9, Quận Tân Bình, TP.HCM) nhập khẩu.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm lấy mẫu bổ sung đối với lô thuốc Viên nang cứng Locobile-200. Kết quả cho thấy mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu đồng đều khối lượng, xác định vi phạm mức độ 3.

Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty TNHH Dược phẩm Á Mỹ phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc, trong thời hạn 2 ngày phải gửi thông báo thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ. Đồng thời, công ty này phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược.

Bên cạnh đó, sở y tế các địa phương, y tế ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên. Sở Y tế TP.HCM kiểm tra và giám sát Công ty TNHH Dược phẩm Á Mỹ thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Khối u như 'chùm nho' tồn tại 20 năm trên mặt người đàn ông

Khối u khi mới xuất hiện chỉ là vết chàm nhỏ, sau đó ngày càng phát triển, từ những chấm nhỏ li ti thành “chùm nho” bám chặt trên gương mặt người đàn ông.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung

Giai đoạn sớm của bệnh, các tổn thương loạn sản hoặc ung thư tại chỗ thường không thấy dấu hiệu hoặc chỉ phát hiện vết loét nông khi soi cổ tử cung.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm