Tốt nghiệp Đại học Thương mại nhưng anh Nguyễn Anh Dũng không chọn cho mình ngành nghề đã 4 năm vất vả đèn sách, mà quyết định kinh doanh kiểu không giống ai: mở quán nhổ tóc bạc.
7 năm theo nghề nhổ tóc bạc
Anh Nguyễn Anh Dũng (SN 1980) - chủ cửa hàng "Chấy: Nhổ tóc bạc" tại số 87 đường Bưởi cho biết, anh tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán khóa 34 của Đại học Thương mại vào năm 2002.
Thời điểm ra trường, cũng như bao sinh viên khác anh háo hức bước vào cuộc sống mưu sinh với rất nhiều hoài bão và dự định tốt đẹp. Tuy nhiên, vì sớm xác định nghề Kế toán phần lớn thời gian phải ngồi văn phòng và ít có điều kiện đi lại giao lưu học hỏi, nên theo anh nghề này phù hợp cho phụ nữ hơn là cho một nam sinh viên mới ra trường như anh.
Một trong hai cửa hàng nhổ tóc bạc của anh Nguyễn Anh Dũng. |
“Mặc dù học chuyên ngành Kế toán ra trường nhưng tôi không muốn theo nghiệp kế toán mà lại thích làm một nhân viên kinh doanh hơn, và tôi đã chọn làm nhân viên kinh doanh bia cho Nhà máy bia Hà Tây”, anh Dũng tâm sự.
Với Nguyễn Anh Dũng lúc bấy giờ, đơn giản chỉ là làm nhân viên kinh doanh để được đi lại, giao lưu nhiều và có điều kiện quan hệ mở mang kinh nghiệm, nhằm phục vụ cho niềm đam mê bấy lâu nay của anh là tự mở cửa hàng kinh doanh.
5 năm là nhân viên kinh doanh bia, được tiếp xúc nhiều người và biết nhiều về các ngành nghề kinh doanh khác nhưng Nguyễn Anh Dũng đã hình thành trong đầu một nghề kinh doanh mới mà chính anh được coi là người khởi xướng đầu tiên ở Việt Nam - kinh doanh dịch vụ nhổ tóc bạc.
Nhổ tóc bạc thu nhập vài chục triệu một tháng
Tháng 5/2007, sau khi nghỉ việc ở công ty bia, anh Nguyễn Anh Dũng quyết định mở cho mình hướng đi mới bằng việc lập ra thương hiệu "Chấy: Nhổ tóc bạc" và mở cửa hàng nhổ tóc bạc đầu tiên tại Việt Nam.
Nói về ngày đầu kinh doanh dịch vụ lạ, anh Nguyễn Anh Dũng cho hay: “Thời điểm đó, sau nhiều năm đi làm dành dụm và vay mượn bạn bè, người thân tôi có trong tay 40 triệu đồng và quyết định mở cửa hàng đầu tiên về dịch vụ nhổ tóc bạc với tên gọi "Chấy: Nhổ tóc bạc" tại phố Phù Đổng Thiên Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội)”.
Kinh doanh các ngành nghề khác thì không sao, nhưng kinh doanh dịch vụ nhổ tóc bạc là chuyện chưa từng có tại Việt Nam lúc bấy giờ nên anh Dũng đã gặp phải sự can ngăn không ít từ gia đình và bạn bè.
Nhân viên đang nhổ tóc bạc cho khách. |
Chia sẻ về ý tưởng kinh doanh nhổ tóc bạc, anh Nguyễn Anh Dũng cho biết: "Có một thời gian thất nghiệp, ở nhà thi thoảng lại nhổ tóc bạc cho bà và mẹ, khi đó tôi đã nảy ra ý nghĩ mở tiệm nhổ tóc bạc. Nghe ý tưởng của tôi cả gia đình ai cũng bảo ý kiến ấy của tôi là gàn dở, nhưng tôi vẫn quyết làm”.
Từ một quán nhỏ tại phố Phù Đổng Thiên Vương, vào tháng 8/2008, anh Dũng quyết định mở thêm một quán khác tại 72 đường Bưởi, rồi đến tháng 5/2011 sau khi cân nhắc địa điểm hoạt động anh quyết định chuyển quán ở Phù Đổng Thiên Vương về số 23 Lò Đúc và hoạt động cho đến nay.
Hiện tại, sau nhiều lần chuyển đổi, thương hiệu "Chấy: Nhổ tóc bạc" của anh Dũng có hai cơ sở tại số 87 đường Bưởi (trước là 72 đường Bưởi) và ở ngõ 23 Lò Đúc (Hà Nội).
Anh cho biết, hiện 2 quán của anh có 8 nhân viên làm việc với trung bình khoảng 15 đến 20 khách mỗi ngày ngày. Bước đầu vào nghề thật không dễ dàng nhưng khi được nhiều người biết đến, quán cũng có một lượng “khách hàng ruột” thường xuyên đến quán và đó chính là lượng khách cố định hàng tháng. Ngoài ra, quán cũng thường xuyên có những khách hàng vãng lai vì tò mò với dịch vụ lạ nên ghé thăm và sau đó thỉnh thoảng họ lại ghé quán.
Tại quán của anh Dũng, khách hàng được tính phí 30.000 đồng cho 15 phút đầu và 10.000 đồng cho năm phút tiếp theo, giá của một giờ nhổ tóc bạc là 100.000 đồng. Có những khách chỉ nhổ 30 phút là xong nhưng có những khách nhổ liền tới tận 6 - 7 tiếng đồng hồ.
“Hàng tháng, ngoài việc trả lương cho nhân viên và các khoản chi phí khác tôi thu về khoảng gần 30 triệu đồng từ hai quán nhổ tóc bạc”, anh Dũng cho hay.
Được biết, ngoài 2 quán nhổ tóc bạc thu lời vài chục triệu đồng một tháng, anh Nguyễn Anh Dũng còn có 2 cửa hàng kinh doanh quần áo khác bắt đầu bước vào giai đoạn sinh lời.