Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thông tin mới vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong ở Đồng Nai

Các công nhân của Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh cho biết trong thông báo của công ty, họ đi làm ngày 30/4 và 1/5 được tính gấp đôi lương cơ bản.

Vụ nổ lò hơi kinh hoàng xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vào sáng ngày 1/5 đã cướp đi sinh mạng của 6 người, 5 công nhân khác bị thương.

No lo hoi Dong Nai anh 1

Hiện trường vụ nổ lò hơi ngày 1/5 khiến 6 người tử vong. Ảnh: Hoàng Anh.

PV VietNamNet tìm gặp một số công nhân may mắn sống sót để tìm hiểu thêm lý do họ đi làm trong những ngày nghỉ lễ vừa qua.

Anh Thế Mạnh (quê Sóc Trăng) - công nhân bộ phận máy bã - là người may mắn thoát nạn, nhưng có em trai là một trong 6 nạn nhân tử vong.

Tại công ty, mỗi tháng anh làm 10 ca ngày, 9 ca đêm. Ngày 30/4 vừa qua, anh Mạnh được xuống ca nhưng qua ngày 1/5 vẫn tiếp tục đi làm dù vẫn biết đó là ngày lễ.

No lo hoi Dong Nai anh 2

Anh Mạnh chia sẻ về việc đi làm trong ngày Quốc tế Lao động 1/5. Ảnh: Hoàng Anh.

“Một ngày, tôi làm được từ 400.000-500.000 đồng, nếu nghỉ không phép hoặc cố ý nghỉ ngang, công ty sẽ phạt một ngày 350.000 đồng. Đi làm ngày lễ thì được thêm lương” - anh Mạnh nói.

Vừa là đồng nghiệp, vừa là chị đang chăm em bị thương trong vụ nổ lò hơi, chị Nguyễn Thị Phúc (quê Đăk Nông) chia sẻ: “Công ty yêu cầu đi làm thì mình đi thôi, được tăng lương gấp đôi.

Một ngày làm việc được tính theo giờ, mình làm bao nhiêu giờ thì tính tiền bấy nhiêu”.

No lo hoi Dong Nai anh 3

Chị Phúc nói về việc đi làm chỉ được tăng lương gấp đôi ngày 1/5. Ảnh: Hoàng Anh.

Tại giường bệnh, anh Lê Văn Beo (quê An Giang) - công nhân bộ phận bào thành phẩm - cho biết trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, công ty khuyến khích đi làm với mức lương gấp đôi ngày thường.

"Tôi quyết định không nghỉ lễ vì muốn tận dụng thời gian này để làm thêm, kiếm tiền trang trải cho gia đình vì phải nuôi vợ và 2 con nhỏ. Tôi được biết cách tính là lương cơ bản theo ngày 192.000 đồng, nhân đôi lên cộng sản lượng” - anh Beo chia sẻ.

No lo hoi Dong Nai anh 4

Anh Beo tận dụng thời gian làm thêm ngày lễ để nuôi gia đình. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/4, Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh ra thông báo: "Vì lý do hàng gấp, số lượng làm không kịp nên Công ty khuyến khích nhân viên đi làm ngày lễ".

Theo thông báo này, ngày 30/4 và ngày 1/5 sẽ được tính nhân đôi lương cơ bản. Công thức tính của công ty như sau: (5.010.000/26/8 x số giờ làm ngày hôm đó) x 2 + sản lượng.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết Sở chưa nắm được thông tin chính thức việc công nhân bị ép buộc đi làm trong ngày 1/5, còn theo thông tin ban đầu thì công ty có đưa ra lựa chọn cho công nhân, ai muốn làm việc mới đi. Hiện Sở đang cử cán bộ rà soát, xác minh thông tin này.

Về vấn đề mức lương ngày lễ, bà Hiền khẳng định công ty không báo cáo với Sở về việc trả lương gấp đôi cho công nhân làm việc trong ngày 1/5. Việc trả lương ở mức này là vi phạm quy định của pháp luật lao động.

“Để biết chính xác cần phải kiểm tra sổ sách của công ty” - bà Hiền nói.

No lo hoi Dong Nai anh 5

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi kỹ thuật khiến lò hơi phát nổ. Ảnh: Hoàng Anh.

Như VietNamNet đưa tin, khoảng 8h10 ngày 1/5, tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh xảy ra vụ nổ lớn làm 6 người tử vong và 5 người bị thương.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh và Công an tỉnh Đồng Nai kịp thời có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo đưa người đi cấp cứu. Đồng thời, hiện trường được phong tỏa và khám nghiệm để điều tra làm rõ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi kỹ thuật khiến lò hơi phát nổ.

Bộ Y tế yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ nổ lò hơi

Chiều 1/5, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết Cục đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tích cực xử lý việc cấp cứu, điều trị cho người bị nạn.

Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo khẩn sau vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm sau vụ tai nạn lao động sáng ngày 1/5 khiến 6 người tử vong.

Nguyên nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai làm 6 người tử vong

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, lò hơi nổ do lỗi kỹ thuật, làm 6 công nhân tử vong và 5 người bị thương đang được đưa đi cấp cứu.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

https://vietnamnet.vn/vu-no-lo-hoi-6-nguoi-tu-vong-cong-nhan-lam-ngay-1-5-chi-duoc-tinh-gap-doi-luong-2276553.html

Hoàng Anh - ĐN/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm