Khoảng hai tuần trở lại đây giá thịt lợn ở một số chợ đã tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi, ban quản lý chợ cho biết là nhờ nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào miền Nam nên đã kìm được giá nếu không sẽ còn cao hơn.
Chủ một cơ sở chăn nuôi chuyên giết mổ cho biết hiện giá lợn miền Bắc thấp hơn lợn hơi miền Nam khoảng 4.000-7.000 đồng/kg, bao gồm tính cả phí vận chuyển, các dịch vụ... Còn theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, khoảng một tháng nay lượng lợn từ miền Bắc nhập chợ chiếm 40% tổng lượng lợn nhập chợ (tổng lượng lợn nhập chợ 3.400 con/đêm).
Theo ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, sau 7-8 năm qua đây là lần đầu tiên lợn từ miền Bắc xuất ngược vào thành phố. Nguyên nhân là do Trung Quốc ngưng nhập hàng nên lượng lợn trên được chuyển vào, nhờ vậy giá lợn tại thành phố mới ổn định. Bởi khi dịch cúm gia cầm xảy ra người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt lợn nhiều hơn trong khi nguồn cung bị sụt giảm.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết trước đây giá lợn ở miền Bắc và miền Nam là tương đương nhau nhưng thời gian gần đây giá lợn ở miền Nam tăng lên do nhu cầu tiêu dùng tăng. Vị này chia sẻ, nếu không có dịch cúm gia cầm mà nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào với giá rẻ như vậy thì những người chăn nuôi sẽ gặp khó. Ông cũng phân vân không biết nguồn lợn này từ đâu mà có giá rẻ và liệu nguồn lợn này có dồi dào và cung cấp cho thị trường lâu dài không bởi điều này ảnh hưởng đến việc các hộ có tiếp tục chăn nuôi không do chênh giá khó cạnh tranh.
Anh T., chủ một cơ sở chăn nuôi, giết mổ (Đồng Nai), cho biết khi “cạo” một tạ lợn hơi miền Bắc lượng thịt chỉ được khoảng 71-72 kg trong khi lợn miền Nam đạt 77-78 kg thịt. Ngoài ra, khi mua về pha lóc, tiểu thương sẽ biết vì thịt lợn miền Nam đỏ đẹp, chắc hơn nhưng người tiêu dùng lại rất khó phân biệt.