Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ván cược mới của Apple

Với iPhone 14 và Apple Watch Ultra, Táo khuyết đang đặt cược nhiều hơn vào sự an toàn của người dùng và các khái niệm liên quan đến sức khỏe.

Apple nhấn mạnh các tính năng bảo vệ người dùng trong thế hệ sản phẩm của năm nay. Ảnh: Apple.

Trong tháng 9, Apple đã phát hành iPhone 14 và Apple Watch Ultra, với hàng loạt tính năng hỗ trợ người dùng trong những trường hợp xấu. Năm nay, các thiết bị mới được thiết kế để theo dõi khi người dùng đang lặn biển, đi bộ đường dài hoặc các nhiệm vụ hàng ngày.

Trong số các tính năng này, khả năng phát hiện tai nạn ôtô và sử dụng vệ tinh để gọi trợ giúp được đánh giá có tính hữu ích cao, theo Cnet.

"Những sản phẩm này đã trở nên thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng luôn ở bên bạn, hữu ích ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn cần. Ngoài ra, chúng tôi thiết kế các thiết bị để chúng hoạt động liền mạch với nhau”, CEO Tim Cook phát biểu tại sự kiện vào tháng 9.

Thoát khỏi sự tẻ nhạt

Mặc dù những tính năng này không quá hữu ích với các tình huống thường ngày, nó vẫn làm tăng thêm cảm giác tin tưởng dành cho người dùng. Vào thời điểm mà phần lớn sự tin tưởng của người dùng vào các thiết bị thông minh đang bị lung lay, ý tưởng của Apple lại khiến người dùng cảm thấy ngớ ngẩn, Cnet nhận định.

San pham cua Apple anh 1

Việc đem đến những tính năng an toàn giúp sản phẩm của Apple thoát khỏi sự nhàm chán. Ảnh: 9to5Mac.

Hiện tại, chúng ta đang không ngừng tranh luận về việc con người ngày càng phụ thuộc vào thiết bị công nghệ. Nó trở nên tồi tệ đến mức một số người thường xuyên tìm cách “giải cơn nghiện”, lui đến những điểm nghỉ mát đúng nghĩa mà không bị các thiết bị thông minh làm phiền.

Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone lại đang vạch ra con đường khác để thu hút người dùng khi dựa vào các tính năng an toàn và sức khỏe. Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp quyền riêng tư hiệu quả đến mức các nhà quảng cáo, cơ quan thực thi pháp luật và nhiều công ty công nghệ khác phải thất vọng.

“Apple đang phát triển khái niệm an toàn cá nhân và đưa nó lên một tầm cao mới”, ông Tim Bajarin, nhà phân tích của Creative Strategies cho biết. Ông nói thêm rằng các đối thủ cạnh tranh của Apple có thể sao chép những tính năng an toàn, nhưng cách tiếp cận mới của Táo khuyết đang giúp công ty nổi bật hơn trong mắt người dùng.

Tăng độ an toàn

Mặc dù Apple vẫn bổ sung nhiều tính năng an toàn mới cho các thiết bị của mình, họ đã tập trung vào những ý tưởng này trong nhiều năm qua.

Vào năm 2017, Apple đã thêm một tính năng tùy chọn vào Apple Watch để phát hiện nhịp tim bất thường, điều mà nhiều khách hàng cho biết họ may mắn vì phát hiện sớm các vấn đề như đau tim hoặc đột quỵ. Đến năm 2018, công ty đã bổ sung tính năng phát hiện té ngã cho Apple Watch, với khả năng liên hệ khẩn cấp cho các đơn vị cứu trợ. Các tính năng này đều giúp tăng khả năng sống sót của người dùng.

San pham cua Apple anh 2

Khả năng đồng bộ giữa các sản phẩm của Apple có thể giúp những tính năng an toàn hoạt động hiệu quả hơn. Ảnh: Apple.

Trong khi các tính năng mới như phát hiện tai nạn và gọi vệ tinh để được trợ giúp, Apple dường như đang cố gắng bổ sung công nghệ an toàn cho các thiết bị cũ hơn. Với bản cập nhật iOS 16, Apple đã bổ sung tính năng kiểm tra an toàn để giúp các nạn nhân tránh khỏi bạo lực gia đình.

Ngoài ra, chế độ Lockdown mới có khả năng hạn chế những liên lạc rác đến iPhone nhằm giảm nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Những người theo dõi trong ngành nói rằng điều khiến Apple trở nên khác biệt là việc tạo ra những công nghệ với sự tương tác phức tạp của phần mềm, cảm biến và cơ sở hạ tầng cao cấp.

Trong khi đó, Apple cho biết họ đã thu thập những phản hồi đầu tiên về tính năng vệ tinh khẩn cấp, đặt câu hỏi cho người dùng và tiếp tục cải tiến các tính năng.

“Phải mất nhiều năm để biến tầm nhìn này trở thành hiện thực, thông qua cuộc chơi đổi mới phần mềm, phần cứng và cơ sở hạ tầng”, Ashley Williams, quản lý bộ phận mô phỏng và mô hình vệ tinh của Apple cho biết.

Xu hướng phát triển

Khi Apple bước qua năm thứ 15 sản xuất iPhone, một trong những thách thức khó khăn nhất mà công ty phải đối mặt là cách để tạo ra sản phẩm đặc biệt với kích thước nhỏ gọn cho người dùng. Chắc chắn, Apple có thể làm cho thiết bị hoạt động nhanh hơn và cải thiện camera mỗi năm. Tuy vậy, nó dường như quá tẻ nhạt, Cnet nhận định.

San pham cua Apple anh 3

Các tính năng an toàn và sức khỏe sẽ là trọng tâm phát triển của Apple trong những năm tới. Ảnh: MacRumors.

Những người theo dõi Apple lâu năm nói rằng Apple Watch Ultra và iPhone 14 của năm nay sẽ giữ một vị thế quan trọng. “Họ đang cố gắng tìm ra những vấn đề thực sự mà những người dùng gặp phải”, Maribel Lopez, nhà phân tích của Lopez Research cho biết.

“Một số tính năng dành cho mọi người và một số tính năng dành cho những nhóm đặc thù”, bà Lopez nói thêm. Song, tất cả đều xoay quanh việc giải quyết các vấn đề tồn đọng.

“Chúng ta đang ở trong một thế giới mà mọi người chỉ muốn ra khỏi nhà với một chiếc điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Tất nhiên, họ mong muốn một thứ bền bỉ và không phải lo lắng quá nhiều về nó”, bà Lopez nhận định.

Những điểm Apple Watch Ultra thua xa đối thủ

Apple Watch Ultra là sản phẩm hướng đến đối tượng người tập luyện chuyên nghiệp. Tuy vậy, mẫu đồng hồ vẫn có nhiều điểm chưa thể so sánh với các đối thủ.

Garmin châm chọc Apple

Garmin, thương hiệu dẫn đầu thị trường đồng hồ thông minh chuyên thể thao khẳng định sản phẩm của hãng sở hữu thời lượng pin ăn đứt Apple Watch Ultra.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm