Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thế Giới Di Động đột phá doanh thu nhờ máy lạnh, quạt điều hòa

Doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh nhờ nguồn thu từ các sản phẩm máy lạnh, thiết bị làm mát trong mùa nắng nóng.

Cao điểm nắng nóng giúp doanh thu bán máy lạnh, quạt điều hòa của Thế Giới Di Động tăng mạnh. Ảnh: MWG.

Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) ghi nhận doanh thu thuần đạt 43.039 tỷ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đã hoàn thành 34% kế hoạch doanh thu cả năm.

Trong đó, lũy kế 4 tháng đầu năm, tổng doanh thu của 2 chuỗi bán lẻ trụ cột là Thegioididong.com và Điện Máy Xanh đã vượt 29.000 tỷ đồng, tăng gần 8%. Doanh thu bán online đạt gần 5.000 tỷ đồng và chiếm 16% tổng doanh thu 2 chuỗi.

Riêng tháng 4, tổng doanh thu 2 chuỗi này đã đạt 8.000 tỷ đồng, tăng 25% so với tháng 3. Động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng đến từ sản phẩm máy lạnh và thiết bị làm mát do nhu cầu cao trong mùa nắng nóng.

Ngoài yếu tố thời tiết, ban lãnh đạo Thế Giới Di Động cho biết công ty hưởng lợi lớn nhờ chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa và danh mục sản phẩm làm mát. Đồng thời, việc chủ động về nhân lực giao hàng, lắp đặt lẫn các chương trình khuyến mãi cũng phát huy tác động.

Các chuyên gia tại Chứng khoán SSI cho rằng một trong những động lực của Thế Giới Di Động là doanh thu bất thường từ máy lạnh.

Thực tế, trong quý I năm nay, doanh thu sản phẩm máy lạnh tại Điện Máy Xanh đã tăng trưởng đến 50% trong khi lượng khách đến mua sắm mặt hàng này cũng tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán máy lạnh tại hệ thống này dự kiến tiếp tục tăng trong quý II khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài. Cuối tháng 4 vừa qua, CEO Đoàn Văn Hiểu Em cho biết chuỗi Điện Máy Xanh đã bán hơn 40.000 bộ máy lạnh và gần 25.000 quạt điều hoà chỉ trong vòng 3 ngày cận lễ 30/4-1/5.

CƠ CẤU DOANH THU CỦA THẾ GIỚI DI ĐỘNG
Số liệu tính đến cuối tháng 4/2024. Nguồn: BCDN.
NhãnThegioididong.comĐiện Máy XanhBách Hóa XanhKhác
Tỷ lệ % 20.747.628.82.9

Tương tự, chuỗi Bách Hóa Xanh cũng chứng kiến doanh thu lũy kế 4 tháng đầu năm nay tăng mạnh tới 43% lên 12.400 tỷ đồng.

Riêng tháng 4, doanh thu của chuỗi đạt 3.200 tỷ đồng, tăng gần 6% so với tháng 3. Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đạt 1,9 tỷ đồng/tháng. Nguyên nhân một phần đến từ sức mua hàng hóa tăng cao trong các ngày nghỉ.

Năm 2024, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và tối ưu chi phí, có lợi nhuận để mang tiền về cho công ty mẹ. Đồng thời, chuỗi này có kế hoạch mở mới 100 cửa hàng và chuẩn bị kế hoạch lớn hơn cho năm sau. Dự kiến, Bách Hóa Xanh sẽ có lợi nhuận nghìn tỷ trong 1-2 năm tới.

So với tháng 3, quy mô của hệ sinh thái Thế Giới Di Động hầu như không thay đổi. Công ty đang sở hữu 1.071 cửa hàng Thegioididong.com (gồm cả TopZone), 2.184 cửa hàng Điện Máy Xanh (gồm cả ĐMS), 1.696 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 526 cửa hàng nhà thuốc An Khang và 64 cửa hàng AVAKids.

Trong khi đó, số lượng cửa hàng Era Blue tăng thêm một lên 56 cửa hàng. Hiện chuỗi này đã đạt mốc hòa vốn ở cấp độ cửa hàng. Dự kiến trong năm nay chuỗi sẽ nâng số lượng cửa hàng lên không quá 100 điểm và hòa vốn ở cấp độ công ty.

Vì sao cổ phiếu của Thế Giới Di Động được săn đón trở lại?

Nhà đầu tư nước ngoài đang ra sức gom cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động suốt 5 tháng qua, từ đó lấp gần kín room ngoại với tỷ lệ lên đến 48,92%.

Sếp Thế Giới Di Động: Chuỗi điện máy ở Indonesia sẽ có lãi từ quý IV

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT MWG cho biết mức lỗ 20 tỷ trong quý I của Era Blue nằm trong kế hoạch. Chuỗi này dự kiến đạt điểm hoàn vốn và có lãi từ quý IV.

Nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán giảm sâu?

Các chuyên gia phân tích đánh giá nhịp điều chỉnh của VN-Index trong tuần vừa qua là điều tất yếu khi chỉ số đã có quãng tăng dài và chưa có sự ủng hộ từ các yếu tố vĩ mô.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm