Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành thạo nghề bếp sau 3 năm tốt nghiệp THCS

Nhiều học sinh lớp 9 sau 3 năm trau dồi tại trường trung cấp Việt Giao đã trở thành những đầu bếp có chuyên môn, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn hoặc tự lập nghiệp.

Một số khác lại chọn hướng liên thông cao đẳng, đại học với thời gian rút ngắn chỉ trong 1-2,5 năm hoặc xuất khẩu lao động sang nước ngoài.

Học trung cấp chính quy sau THCS

Chưa đầy 2 năm theo học ngành quản trị bếp - ẩm thực, Trịnh Xuân Hoàng đã có thể đảm nhận vị trí đầu bếp tại một nhà hàng lớn ở Bình Dương. Với niềm đam mê và quyết tâm khởi nghiệp, 18 tuổi, Xuân Hoàng tự mở quán ăn của riêng mình. Đây cũng là gương mặt xuất sắc giành giải tư nghề nấu ăn tại kỳ thi “Tay nghề trẻ” năm 2016; giải nhì “Giao lưu văn hóa ẩm thực Việt Nam - New Zealand”.

Cách đây 3 năm, Nguyễn Hoài Bảo cũng chỉ là một học sinh vừa tốt nghiệp THCS. Bảo quyết tâm theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp tại trường Việt Giao. Ngay sau khi tốt nghiệp, Bảo được nhận vào làm tại một nhà hàng 4 sao ở quận 1 với mức lương trên 6 triệu đồng/tháng.

Nghề bếp là một môn nghệ thuật về nấu nướng, bày trí các món ăn, quan trọng hơn trình độ văn hóa hay độ tuổi, nghề này đòi hỏi sự siêng năng và lòng đam mê.

truong trung cap Viet Giao anh 1
Bằng việc học thẳng lên trung cấp Việt Giao, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ rút ngắn thời gian, chi phí và thụ hưởng nhiều chính sách của nhà nước.

Tại Việt Giao, học viên được tiếp thu những kiến thức cơ bản với 6 môn Văn, Lý, Hóa, Toán, Sử, Địa và được học thực tế qua nhiều chuyến kiến tập tại các thành phố du lịch, nhà hàng, khách sạn cao cấp và cả những cuộc thi tay nghề… Sau 3 năm, các em có thể hoàn thành chương trình THPT và học nghề.

Định hình sớm nghề nghiệp sẽ giúp các bạn trẻ có mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Thông qua đó, việc liên thông lên cao đẳng, đại học để nâng cao trình độ, thăng tiến trong công việc sẽ thuận lợi hơn. Việc học sẽ hiệu quả hơn thông qua những trải nghiệm thực tế, những đòi hỏi trong công việc, từ đó các em sẽ có động lực và mục tiêu rõ ràng hơn.

Sau khi tốt nghiệp các em sẽ được các nhà hàng, khách sạn đánh giá tay nghề và tuyển dụng. Nhiều bạn chọn xuất khẩu lao động ở nước ngoài hoặc khởi nghiệp khi còn rất trẻ.

Học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS rồi liên thông đại học là cách học tắt. Học viên không phải trải qua những kỳ thi căng thẳng mà có một lộ trình rõ ràng, trong thời gian ngắn cùng tương lai nghề nghiệp vững chắc.

Học bếp trưởng tại Việt Giao

Chương trình đào tạo đầu bếp, bếp trưởng được thiết kế riêng cho học sinh tốt nghiệp lớp 9. Người học sẽ được tiếp xúc với những đầu bếp nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia ẩm thực và được thực hành xuyên suốt quá trình học.

Trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với các đầu bếp nổi tiếng như đầu bếp Thái Lan Panumas, vua đầu bếp New Zealand - Vanessa Baxter... cùng các chương trình giao lưu ẩm thực quốc tế với New Zealand, trao đổi kinh nghiệm với Hiệp hội các trường dạy nghề quốc tế INEW...

Trong kỳ thi “Tay nghề trẻ TP.HCM”, Việt Giao có 6 đầu bếp đạt giải cao. Trong đó, 5/6 em chỉ mới 16-17 tuổi và là những học viên mới học nghề bếp chưa tròn một năm.

truong trung cap Viet Giao anh 2
Học viên Việt Giao được thầy cô hướng dẫn tận tình.

Nam An, cựu học viên ngành quản trị bếp - ẩm thực tại trường trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Nhờ 3 năm học trung cấp, em đã có tay nghề thành thạo, không còn lo lắng chuyện không tìm được việc trong tương lai”.

Thực tế cho thấy, việc định hướng học sinh THCS học lên trung cấp, sau đó liên thông cao đẳng, đại học là cách hiệu quả để đảm bảo tương lai nghề nghiệp và tiết kiệm chi phí, thời gian. Phương thức này sẽ giúp học viên lấy bằng đại học một cách nhanh chóng khi mới 20 tuổi.

Nhi Trà

Bạn có thể quan tâm