Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành phố Hà Lan đoạn tuyệt với thành phố Ba Lan vì quyền LGBT

Một thành phố của Hà Lan đã chấm dứt quan hệ lâu đời với thành phố kết nghĩa ở Ba Lan sau khi thành phố Ba Lan tuyên bố nơi này là "vùng không có người đồng tính" (gay-free zone).

Hội đồng thành phố Nieuwegein, phía nam Utrecht, đã thông qua việc chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thành phố Puławy ở miền đông Ba Lan, với số phiếu thuận gần như tuyệt đối, theo Guardian.

Thành phố nằm cách thủ đô Warsaw của Ba Lan 80 dặm là một trong 100 thành phố đã tuyên bố sẽ không cung cấp hỗ trợ tài chính cho các tổ chức phi chính phủ thúc đẩy quyền bình đẳng.

Các "vùng không có LGBT", được hỗ trợ bởi các quyết định do hội đồng các địa phương thông qua, được cho là chiếm khoảng một phần ba Ba Lan, theo các nhà hoạt động. LGBT là từ viết tắt chỉ cộng đồng người đồng tính nam/nữ, song tính và chuyển giới.

thanh pho ha lan doan tuyet voi thanh pho ba lan anh 1

Bà Marieke Schouten, ủy viên hội đồng Nieuwegein, dán miếng dán hình cờ lục sắc che tên thành phố Pulawy. Ảnh: Thành phố Nieuwegein.

Sau quyết định của các ủy viên hội đồng ở Nieuwegein - với 26 phiếu thuận - 1 phiếu chống - về việc chấm dứt mối quan hệ, miếng dán hình cờ cầu vồng được dán lên một trong những biển báo ở lối vào thành phố để che tên thành phố Ba Lan.

"Thiết lập vùng không có người đồng tính là một chuyện nghiêm trọng và hội đồng chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố rất rõ ràng rằng điều này là không thể chấp nhận được", bà Marieke Schouten, ủy viên hội đồng Nieuwegein, nói.

"Chúng tôi là một thành phố cầu vồng. Và hai chúng tôi đều là một phần của châu Âu, nơi chúng tôi tin rằng dù bạn là ai, xu hướng (tính dục) của bạn là gì, bạn có thể đến các không gian công cộng. Châu Âu không có vùng không có người đồng tính".

Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda, người vừa đắc cử nhiệm kỳ mới vào cuối tuần trước, đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ "bảo vệ trẻ em trước tư tưởng LGBT". Tuyên bố này được ủng hộ bởi các cử tri bảo thủ và giáo hội Công giáo.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện năm ngoái, khi được yêu cầu nêu tên mối đe dọa lớn nhất đối với Ba Lan, câu trả lời phổ biến nhất ở nam giới dưới 40 tuổi là "phong trào LGBT và tư tưởng giới".

Thị trưởng của Nieuwegein, Frans Backhuijs, đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến trong một lá thư gửi Puławy vào tháng 3 nhưng không nhận được phản hồi.

Bożena Krygier, chủ tịch hội đồng thành phố Puławy, nói với đài truyền hình Hà Lan RTL Nederland: "Ba Lan là Ba Lan với bản sắc riêng, lịch sử riêng và tư tưởng riêng. Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng các thành phố đối tác không nên can thiệp vào các quyết định của chúng tôi".

Quan hệ giữa hai thành phố đã bị đóng băng từ năm 2015 sau hơn 21 năm kết nghĩa chính thức.

Gỡ bỏ quảng cáo có cảnh hôn đồng tính, đài Mỹ bị tẩy chay

Kênh truyền hình Mỹ Hallmark đã chịu chỉ trích dữ dội sau khi gỡ bỏ quảng cáo của một trang web tổ chức đám cưới có cảnh hôn nhau của cặp đôi đồng tính.

Quan chức Đài Loan đồng loạt đeo khẩu trang hồng để chứng tỏ nam tính

Trong cuộc họp báo mới đây, các quan chức nam của Đài Loan đã đồng loạt đeo khẩu trang hồng để chứng minh màu này không chỉ dành riêng cho phụ nữ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm