Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thanh Bùi: 'Vợ là số 2'

"Âm nhạc là mối tình đầu và cũng là mối tình sâu đậm nhất của tôi. Vợ chỉ là số 2 thôi. Trước đây tôi chưa tìm được người hiểu được điều đó. Họ luôn muốn mình là số 1 trong cuộc sống của tôi nhưng không được" - giám khảo Giọng hát Việt nhí chia sẻ về tình yêu dành cho âm nhạc.

Thanh Bùi: 'Vợ là số 2'

"Âm nhạc là mối tình đầu và cũng là mối tình sâu đậm nhất của tôi. Vợ chỉ là số 2 thôi. Trước đây tôi chưa tìm được người hiểu được điều đó. Họ luôn muốn mình là số 1 trong cuộc sống của tôi nhưng không được" - giám khảo Giọng hát Việt nhí chia sẻ về tình yêu dành cho âm nhạc.

Không giống các nghệ sĩ khác khi ngồi trên ghế nóng, Thanh Bùi hồn nhiên bộc lộ cảm xúc. Anh cười "thả ga" trước những câu nói ngộ nghĩnh của các thí sinh nhí, gương mặt ánh lên sự phấn khích tột độ khi bắt gặp một giọng hát hay và cũng chẳng ngại ngần sụt sùi khóc khi buộc phải loại thí sinh nào đó. Sự tự nhiên, không màu mè của chàng ca sĩ - nhạc sĩ này đã chiếm được nhiều cảm tình của khán giả. 

Thanh Bùi thể hiện niềm vui sướng khi bắt gặp giọng hát hay trong The Voice Kids.

Trong bài phỏng vấn này, Thanh Bùi đã thẳng thắn chia sẻ việc đảm nhận vị trí HLV của The Voice Kids cũng như tình yêu và những dự định liên quan tới âm nhạc của anh trong thời gian tới.

- Trước khi "The Voice Kids" diễn ra, có nhiều nghi ngờ xung quanh việc anh sẽ hoàn thành tốt vai trò HLV của mình. Điều đó có tạo áp lực cho anh không?

- Việc là người da vàng, người châu Á đầu tiên đứng trên sân khấu Australian Idol và xung quanh không có ai giống mình cả là một thử thách rất lớn đối với tôi. Khi đã trải qua thử thách đó thì việc xuất hiện trên sân khấu The Voice Kids với tôi là điều rất bình thường.

Tôi luôn mong có cơ hội được tiếp xúc với các em nhỏ, được chia sẻ những trải nghiệm của bản thân mình với các em và khi được trao cơ hội đó, tôi phải làm tốt nhất trong khả năng của mình.

- Như thế có nghĩa là anh không có bất cứ áp lực nào khi đảm nhận vị trí HLV của "The Voice Kids"?

- Gọi là áp lực thì cũng không đúng nhưng tôi luôn cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định loại thí sinh nào khỏi cuộc chơi. Trong thời gian tiếp xúc, tuy chưa dài nhưng chúng tôi có rất nhiều những kỷ niệm, những khoảnh khắc dễ thương. Bé nào cũng có những cá tính riêng, những khả năng riêng. Loại thí sinh nào cũng khiến tôi cảm thấy tiếc nuối.

Thanh Bùi vô tư bộc lộ cảm xúc khi ngồi trên ghế nóng.

- Thế còn khâu chọn bài cho các thí sinh thì sao? Anh có gặp nhiều khó khăn không, nhất là khi kho nhạc dành cho lứa tuổi này không nhiều?

- Việc chọn bài thì đúng là nhức đầu thật. Nhạc Việt Nam không có đủ bài dành cho thế hệ trẻ. Thêm vào đó, có không ít em nói với tôi rằng: "Em ghét nhạc Việt Nam, em không nghe nhạc Việt Nam". Chính vì thế, tôi phải sáng tạo hơn thôi.

Chẳng hạn như với bản Sóng tình. Khi nghe ca khúc này, tôi thấy giai điệu của nó rất hay nhưng với các em nhỏ thì các em không thể hiểu được tình yêu. Có thể có một số bé cũng có tình yêu kiểu con nít, kiểu thích bạn này, bạn kia nhưng nó vẫn không phải là một tình yêu thực sự. Thế nên, tôi đã đổi ca khúc thành Sóng tình bạn để các em có thể dễ dàng cảm nhận được ca khúc hơn.

Khi chọn bài, tôi không muốn chọn những bài quá lớn tuổi so với các thí sinh của mình. Tôi muốn giữ lại sự hồn nhiên, vô tư của các bé và tôi nghĩ đó là bổn phận mà các HLV của The Voice Kids phải làm.

- Tuy vậy, có ý kiến cho rằng phần lớn những ca khúc mà các HLV chọn cho các thí sinh của mình trong vòng Đối đầu đều chín chắn hơn so với lứa tuổi của các em?

- Ai cũng có cách nhìn và quan điểm riêng, tôi tôn trọng điều đó. Với các HLV khác thì tôi không biết, nhưng với tôi, từ cách chọn đồ đến cách chọn bài hát, cách giao lưu trên sân khấu, tôi cố gắng để các bé giữ được tính cách, sự hồn nhiên, vô tư của mỗi em.

Bản thân tôi không bao giờ chọn những ca khúc quá khó hay quá sức cho các bé. Tôi hay nói với các thí sinh của mình rằng: "Con có 3 phút để thuyết phục thầy. Con muốn làm gì thì làm, muốn hát thế nào thì hát nhưng nếu thày không thể hiểu, không thể cảm nhận và không thể tin những gì đang thể hiện trên sân khấu thì thày không thể chọn con được". Chính vì thế, các bé trong đội của tôi luôn hiểu rất rõ về ca khúc mà mình thể hiện. Tôi nghĩ rằng, các HLV còn lại như "cặp đôi hoàn hảo" Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang, ca sĩ  Hiền Thục khác cũng thế thôi. Họ đều có con nhỏ nên họ cũng sẽ biết cách để giữ lại sự hồn nhiên, vô tư cho các bé.

Thanh Bùi: "Giữ lại sự hồn nhiên, vô tư của các bé là bổn phận mà các HLV của The Voice Kids".

- Ba HLV còn lại đều có con nhỏ nên sẽ hiểu tâm lý của các bé hơn anh. Anh có nghĩ đó là bất lợi của mình không?

- Trời, tôi có tới mấy chục "đứa con" cơ. Trong trường Soul Academy tôi lập ra, ngày nào cũng có các bé từ 4-5 tuổi vào kêu lên: "Chú Thanh Bùi, chú Thanh Bùi...". Ngày nào cũng um xùm hết.

- Tại sao anh lại mở một trường học nhạc dành cho các em nhỏ mà không phải cho một lứa tuổi lớn hơn rồi từ đó có thể dễ dàng lăng xê họ thành sao?

- Tôi không tin vào chuyện lăng xê. Ai có tài thì sẽ nổi lên thôi. Tại thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay, có quá nhiều ca sĩ nhưng nhìn lại những ca sĩ đàn chị như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam... vẫn đứng ở vị trí hàng đầu.

Rồi tới thế hệ của Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh, họ đã tạo ra một nền âm nhạc sôi động. Khi đó, người Việt Nam điên cuồng với những ca sĩ này. Họ la, họ hét và cỗ vũ say mê. Còn hiện nay, điều đáng buồn là tôi không nhìn thấy những hình ảnh như thế nữa. Những ca sĩ trẻ bây giờ cũng rất nhiều người có tài. Bạn bè người nước ngoài của tôi nghe họ hát tiếng Anh liên hỏi, ai dạy họ vậy. Tôi trả lời rằng, họ tự học thôi, họ xem MTV và họ hát theo. Bạn bè tôi liền kêu lên: Trời ơi, họ giỏi quá.

Giá như họ có cơ hội tiếp xúc một cách bài bản với những kiến thức âm nhạc thế giới, thì có lẽ, họ còn làm được nhiều điều hơn hiện nay. Chính vì sự tiếc nuối đó mới khiến tôi tập trung vào đào tạo các em nhỏ, cho các em tiếp cận với một giáo trình nước ngoài bài bản. Những bé này 5 - 10 năm nữa sẽ làm được những điều mà thế hệ trước chưa làm được.

Thanh Bùi và hy vọng chinh phục giải Grammy của Mỹ.

- Xem ra anh có rất nhiều việc tính làm ở Việt Nam. Vậy mà anh có ý định sang năm sang Mỹ để chinh phục ước mơ đoạt giải Grammy. Anh có sợ mình quá tải không?

- Có đam mê là mình làm thôi. Đâu biết mình chết ngày nào đâu, sống được ngày nào thì phải sống hết mình ngày đó. Ba mẹ tôi qua Úc không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Học vấn thì chỉ mới qua lớp 3, lớp 4, ngôn ngữ thì không biết. Vậy mà họ cho tôi mọi thứ, cho tôi học những trường tốt nhất có thể. Bây giờ tôi có điều kiện hơn ba mẹ rất nhiều, nếu không làm được những điều gấp ba mẹ 1.000 lần thì tôi đúng là một đứa con bất hiếu.

- Tuy vậy, ước mơ đoạt giải Grammy của anh có phải là viển vông không?

- Tôi đã làm việc với những người đoạt giải Grammy, tiếp xúc với họ và thấy mình không thua kém. Chỉ có điều con đường tôi đi có khác một chút xíu. Điều đau khổ nhất là không có ước mơ vì không có ước mơ thì cuộc sống đâu có ý nghĩa đâu. Giả sử nếu sau này có không đạt được ước mơ đoạt giải Grammy thì tôi cũng không hối hận hay thất vọng vì tôi đã dồn hết tâm huyết của mình vào công việc, đã lao động tới mức tóc bạc trắng (cười) Tôi chỉ có một cách sống: hoặc là không làm gì cả hoặc nếu đã làm thì dốc hết sức mình ra làm. Tôi không có kiểu làm cái gì cũng giữa chừng cả.

- Cách sống đó của anh có khi nào khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu không?

- Có chứ! Họ kêu lên trời ơi, sao khó tính vậy nhưng chỉ là tôi muốn cái gì cũng phải đâu ra đó, phải rõ ràng, đàng hoàng và tử tế.

Thanh Bùi: "Điều đau khổ nhất là không có ước mơ".

- Sự rõ ràng đó, đôi khi không phải lúc nào cũng đạt được, đặc biệt là trong môi trường showbiz. Anh có nghĩ thế không?

- Trong công việc hay trong bất cứ các mối quan hệ nào, tôi không thể đánh mất mình, nhưng tôi phải nhạy cảm hơn và phải tìm ra một phương pháp tốt nhất cho mình và cũng tốt cho người hợp tác cùng mình, làm cái gì thì cũng phải theo nguyên lý đôi bên cùng có lợi.

- Dường như trong bất cứ cuộc nói chuyện nào, anh cũng đều rất hào hứng khi chia sẻ những dự định, những kế hoạch liên quan tới công việc...

- Tôi yêu công việc lắm đấy. Sáng nào tôi cũng dậy sớm và đi ngủ rất muộn, đầu óc lúc nào tràn ngập các ý tưởng mới. Người vợ sau này của tôi cần phải chấp nhận điều ấy. Cô ấy chỉ có thể là số 2 thôi. Âm nhạc là mối tình đầu và cũng là mối tình sâu đậm nhất của tôi (cười).

- Anh nói thẳng ra như thế, không sợ người phụ nữ của mình buồn sao?

- Đó là sự thực mà. Trước đây tôi chưa tìm được người hiểu được điều đó. Họ luôn muốn mình là số 1 trong cuộc sống của tôi nhưng không được.

- Trước đây có nghĩa là bây giờ anh đã tìm được người đó?

- Tôi mong thế (cười).

Luôn hào hứng khi chia sẻ những điều liên quan tới công việc nhưng Thanh Bùi rất kín tiếng khi được hỏi về cuộc sống riêng tư.

- Anh có vẻ kín tiếng trong chuyện ngoài công việc nhỉ?

- Cuộc sống riêng tư là một điều gì đó mà tôi rất tôn trọng. Nó truyền cảm hứng cho tôi trong công việc, giúp tôi viết nhạc ngày một hay hơn, ngày một nhiều hơn nhưng tôi không muốn dùng những cái đó để trở nên nổi tiếng hơn. Cuộc sống riêng tư là những khoảnh khắc mà tôi muốn giữ cho riêng mình thôi.

- Không chia sẻ nhưng anh có thể tiết lộ ca khúc nào của anh nói lên được chuyện tình của anh ở thời điểm hiện tại?

- Sống trọn cho nhau.

Theo Khám Phá

Theo Khám Phá

Bạn có thể quan tâm