Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thăm chợ đấu giá cá ngừ đầu năm ở Nhật Bản

Trong phiên đấu giá đầu năm 2016 (ngày 5/1) ở chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản, con cá ngừ nặng 200 kg đã được bán với giá 117.000 USD.

Những con cá ngừ được chuẩn bị sẵn sàng cho phiên đấu giá đầu năm ở chợ Tsukiji. Ảnh: Reuters.

Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp ông Kiyoshi Kimura, chủ một chuỗi nhà hàng sushi lớn ở Nhật, mua được con cá ngừ lớn nhất trong phiên đấu giá đầu tiên của năm mới ở chợ cá Tsukiji.

Đây là một con cá thuộc loài cá ngừ vây xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng. Con cá nặng 200 kg về tay ông Kimura với giá 14 triệu yen, tương đương hơn 117.000 USD. Ảnh: Reuters.

Phiên đấu giá cá đầu năm ở Nhật thường mang về mức giá cao hơn bình thường, bởi sự kiện này được xem là đem lại may mắn cho hoạt động kinh doanh trong cả năm. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, ông Kimura bỏ ra 4,51 triệu yen để mua con cá ngừ lớn nhất trong phiên đấu giá đầu năm. Năm 2013, ông thắng cuộc đấu giá khi trả mức giá kỷ lục 155 triệu yen.

Nhiều người chỉ trích mức giá như vậy là một sự hoang phí, dẫn tới mức giá giảm mạnh trong năm 2014. Ảnh: Reuters.

Người Nhật tiêu thụ phần lớn lượng cá ngừ vây xanh được đánh bắt trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo loài cá ngừ vây xanh đang tiến tới tuyệt chủng. Nhiều người thậm chí còn muốn có lệnh cấm hoạt động thương mại đối với loài cá này. Ảnh: Reuters.

Tháng 11/2016, chợ cá Tsukiji nổi tiếng đã 80 năm tuổi chuyển tới một địa điểm mới, nên đây chính là cuộc đấu giá đầu năm cuối cùng ở địa điểm hiện tại. Việc chuyển địa điểm chợ này đã bị trì hoãn từ lâu sau khi phát hiện hóa chất độc hại ở nền đất của địa điểm mới vốn trước đây là một nhà máy chế biến than. Ảnh: Reuters.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của món sushi, nhu cầu đối với cá ngừ vây xanh ở nhiều thị trường khác cũng tăng lên, gây thêm sức ép đối với loài cá này. Ảnh: Reuters.

Một miếng cá từ con cá ngừ vây xanh nặng 200 kg. Ảnh: Reuters.

Vì sao cá ngừ Nhật Bản đắt gấp 10 lần cá Việt Nam?

Ngư trường quá xa, tập quán đánh bắt lạc hậu làm chất lượng cá ngừ thấp khiến hàng Việt Nam chỉ được dùng làm đồ hộp thay vì có mặt trong những nhà hàng sushi đắt đỏ.

http://vneconomy.vn/the-gioi/tham-cho-dau-gia-ca-ngu-dau-nam-o-nhat-ban-2016010504474593.htm

Theo Diệp Vũ/VnEconomy

Bạn có thể quan tâm