Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Tem đăng kiểm giả rao bán tràn lan, 'ship' sau 3 ngày

Trước tình trạng sử dụng tem đăng kiểm giả có xu hướng gia tăng, Cục CSGT khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng và người sử dụng loại giấy tờ giả này có thể bị xử lý hình sự.

Sau một vài thao tác tìm kiếm, hàng chục hội nhóm, tài khoản bán tem đăng kiểm giả cho ôtô hiện ra với đủ loại cam kết "không bị phát hiện". Gọi tới số máy trên một bài đăng để hỏi mua bộ kiểm định, chuông báo kêu 3 hồi, phía đầu dây bên kia liền ngắt kết nối.

Tuy nhiên, chỉ chừng 10 phút, một tin nhắn từ chính số điện thoại này được gửi tới với nội dung: "Nếu muốn mua đăng kiểm thì nhắn tin qua nick Facebook cung cấp số máy".

Tình trạng chủ phương tiện dùng tem đăng kiểm giả được Cục CSGT đánh giá không phải hành vi mới nhưng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây do những khó khăn trong công tác đăng kiểm. Ngoài việc dán các loại tem giả trên ôtô, nhiều người còn sử dụng thêm sổ kiểm định giả, được in thông tin và hình ảnh phương tiện giống như thật.

"Cam kết phôi thật, giống của Nhà nước"

Tìm kiếm trên Google với từ khóa "làm tem đăng kiểm giả", gần 3 triệu kết quả truy vấn được trả về. Song, chỉ vài website hiện ra có nội dung nhận làm.

Thời gian gần đây, để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện và gỡ website, các đầu mối phân phối dạng sản phẩm này đã chuyển dịch sang các mạng xã hội.

Với cùng từ khóa tìm kiểm như trên, người mua dễ dàng tìm được một bộ đăng kiểm giả với giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng trên Facebook. Người dùng cũng không khó để tìm thấy hàng chục hội, nhóm và tài khoản kinh doanh mặt hàng này.

"Trước đây mình có lập fanpage nhưng bị đánh sập liên tục, giờ thì chỉ dùng tài khoản cá nhân ảo để đi bình luận trong những bài đăng có lượt tương tác cao để quảng cáo", tài khoản tên V.A.T. chia sẻ.

mua tem dang kiem gia anh 1

Mẫu đăng kiểm được người bán trên mạng xã hội quảng cáo là được làm "như thật".

Từ một bài đăng trên Facebook, phóng viên Zing đã liên hệ với một số đầu mối nhận làm giả đăng kiểm cho ôtô. Điểm chung là khi gọi điện qua số điện thoại, đầu dây thường báo không liên lạc được hoặc từ chối nghe máy. Sau khoảng 15-30 phút, phía người bán sẽ nhắn tin lại đồng thời yêu cầu giao dịch qua mạng xã hội.

Hùng sở hữu một website chỉ để quảng cáo đủ loại giấy tờ được làm giả. Anh này cho biết trước đây "đắt khách nhất" vẫn là các chứng chỉ, bằng cấp làm điều kiện để nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tem đăng kiểm là mặt hàng được khách quan tâm nhiều nhất. Giá cả vì thế cũng tăng gấp 3-6 lần.

Tài khoản này khẳng định các mẫu tem đăng kiểm giả được cung cấp từ “phôi thật của Nhà nước, dấu chìm nổi rõ ràng” đồng thời cam kết không lưu trữ thông tin của người mua dưới bất kỳ hình thức nào. Mức giá của mỗi tem là 1,5 triệu đồng, khi ra hàng mới phải thanh toán tiền.

"Bên mình làm xong sẽ gửi ảnh chụp để bạn kiểm tra. Sau đó, bạn chuyển khoản rồi mình sẽ ship", người này nhắn tin đồng thời từ chối gặp mặt để giao dịch trực tiếp.

Tiếp tục liên hệ đến một đầu mối khác ở TP.HCM, tài khoản H.M.T. khẳng định cơ sở của người này đã nhiều năm làm giả đăng kiểm cho các salon ôtô. Đặc biệt, với mỗi bộ đăng kiểm bao gồm cả tem và sổ, người này cam kết làm trong 3 ngày với giá 3,5 triệu đồng.

Khi được hỏi về rủi ro khi giao dịch mà không gặp mặt, hình ảnh chụp những giao dịch trước đó cũng được người này gửi qua nhằm tăng niềm tin đối với khách hàng. Một loạt hình ảnh thể hiện nội dung chuyển khoản, đặt hàng với số lượng lớn, đa phần là salon kinh doanh ôtô hoặc doanh nghiệp vận tải.

mua tem dang kiem gia anh 2

Người bán quảng cáo chuyên làm đăng kiểm giả cho các salon. Ảnh: H.Q.

Về thủ tục, các đầu mối nhận làm đăng kiểm giả chỉ yêu cầu chủ xe chụp lại đăng kiểm cũ (đã hết hạn) và hình ảnh phương tiện. Khi được hỏi về rủi ro khi sử dụng loại giấy tờ này, tất cả chung cam kết sẽ không bị phát hiện nếu không vi phạm Luật Giao thông.

Trước câu hỏi "Nếu bị CSGT kiểm tra thì bộ đăng kiểm giả này có bị lộ không?". Người này đáp: "Còn tùy vào may rủi".

“Bạn lái xe đàng hoàng thì không sao, chứ đi láo hay phạm luật thì họ kiểm tra kỹ mới sợ”, tài khoản H.M.T. tiếp tục trấn an khách hàng.

Hành vi rất nghiêm trọng

Trao đổi với Zing, đại tá Nguyễn Quang Nhật (Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT) cho biết tình trạng lái xe sử dụng giấy tờ giả, đặc biệt là làm giả tem kiểm định có sự gia tăng lớn trong thời gian gần đây.

Chỉ tính riêng giai đoạn cuối năm 2022 tới nay, khoảng 40 trường hợp sử dụng sử dụng tem kiểm định giả đã bị phát hiện. CSGT đã chuyển cơ quan điều tra 20 trường hợp, xử lý hành chính 9 trường hợp và 4 vụ việc đã khởi tố.

mua tem dang kiem gia anh 3

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, trao đổi với Zing về tình trạng làm giả tem đăng kiểm. Ảnh: Hồng Quang.

Theo đại diện Cục CSGT, nguyên nhân của tình trạng trên là những vướng mắc trong công tác đăng kiểm trong thời gian qua gây khó khăn cho chủ phương tiện, nhất là chủ xe kinh doanh vận tải. Nhiều người đã lên mạng tìm kiếm và mua các tem giả để dán vào xe để tránh bị CSGT xử lý.

Ông Nhật cũng khẳng định bằng cơ sở dữ liệu phương tiện và biện pháp nghiệp vụ, CSGT dễ dàng phát hiện khi đăng kiểm xe có dấu hiệu bất thường.

“Nhiều người cho rằng đây là hành vi bình thường nhưng chúng tôi đặc biệt khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng. Tài xế có thể bị khởi tố về hành vi làm giả, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ Luật Hình sự”, đại tá Nhật nói đồng thời nhấn mạnh trường hợp phương tiện gặp tai nạn giao thông trên đường mà nguyên nhân liên quan yếu tố kỹ thuật thì chủ xe đồng thời chịu trách nhiệm liên đới.

mua tem dang kiem gia anh 4

Cục CSGT nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm định phương tiện. Ảnh minh họa: Hồng Quang.

Bên cạnh đó, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm định đối với các phương tiện, đặc biệt là xe khách. Việc sử dụng tem đăng kiểm giả được nhận định là hành vi "coi thường tính mạng của hàng chục người trên xe". Lấy dẫn chứng xe khách lao vào vách núi hôm 18/3 ở Hòa Bình làm một người chết và 12 nạn nhân nhập viện, ông Nhật thông tin khi cảnh sát kiểm tra tại hiện trường, chiếc xe gặp nạn vẫn ở số 3. Sau đó 2 giờ, CSGT cho biết vẫn còn mùi khét bốc lên ở hiện trường do hệ thống phanh ôtô bị cháy.

“Điều đó thể hiện tài xế đi xuống dốc để số lớn và lạm dụng phanh dẫn đến phanh mất hiệu lực. Rõ ràng, bên cạnh yếu tố kỹ năng của tài xế thì việc đảm bảo an toàn phương tiện là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với xe khách”, đại tá Nguyễn Quang Nhật nói thêm.

CSGT hỗ trợ đăng kiểm, tài xế ở TP.HCM vẫn 'nóng ruột' Một số tài xế tại trung tâm đăng kiểm 50-07V, quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết yên tâm khi có CSGT hỗ trợ đăng kiểm, tuy nhiên việc kiểm định ôtô vẫn còn chậm khiến họ nóng ruột.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Xe hết hạn đăng kiểm, tài xế nói lên mạng mua tem giả 1,5 triệu đồng

Nam tài xế khai nhận đã lên mạng xã hội để mua tem kiểm định giả cho chiếc xe khách với giá 1,5 triệu đồng nhằm tránh việc bị lực lượng chức năng xử lý.

Hàng trăm người dân chen chúc chờ lấy phiếu hẹn đăng kiểm

Sau khi áp dụng thông tư mới về kiểm định xe cơ giới, người dân đã xếp hàng từ sáng sớm để lấy phiếu hẹn đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm