Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tân Giáo hoàng rửa chân cho tù nhân trẻ

Tân Giáo Hoàng Francis sẽ đến rửa chân cho 12 tù nhân trẻ ở trại giam Casal del Marmo trong lễ chiều thứ 5 tuần Thánh trước lễ Phục sinh.

Tân Giáo hoàng rửa chân cho tù nhân trẻ

Tân Giáo Hoàng Francis sẽ đến rửa chân cho 12 tù nhân trẻ ở trại giam Casal del Marmo trong lễ chiều thứ 5 tuần Thánh trước lễ Phục sinh.

Tân Giáo hoàng Francis rửa chân cho những người nghiện ma túy thời còn là giám mục thành phố Buenos Aire ở Argentina. 

Vatican hôm qua tuyên bố, tân Giáo hoàng Francis, người được giáo dân yêu mến, ngưỡng mộ bởi lối sống gần gũi, giản dị khi đi lại bằng xe bus, tự thanh toán các loại hóa đơn và đi giầy cũ tiếp tục củng cố hình ảnh bằng quyết định tổ chức lễ chiều thứ 5 tuần Thánh ngay trước lễ Phục sinh tại một trại giam thanh thiếu niên. Đáng chú ý nhất trong buổi lễ, vị tân Giáo hoàng 76 tuổi sẽ rửa chân cho 12 tù nhân, một nghi thức được tiến hành để kỷ niệm hành động của Chúa Giêsu với các môn đệ sau Bữa Tiệc ly.

Cũng theo Vatican, dây là lần đầu tiên trong lịch sử, lễ chiều thứ 5 tuần Thánh - một ngày trước thứ 6 tuần Thánh - sẽ không được tổ chức tại Vương cung thánh đường St. Peter lẫn Vương cung thánh đường St. John Lateran mà thay vào đó, được cử hành tại nhà nguyện của trại giam Casal del Marmo, vùng ngoại ô Rome cho các tù nhân thanh thiếu niên đang bị giam ở đây.

Vatican nhấn mạnh, buổi lễ nhằm mục đích tiếp tục duy trì thông lệ trước lễ Phục sinh của Giáo hoàng Francis thời ông là giám mục thành phố Buenos Aires ở quê hương Argentina khi ông luôn cử hành lễ kỷ niệm Bữa Tiệc ly ở những nơi giản dị như các nhà tù, bệnh viện hoặc các khu ổ chuột của giáo dân nghèo.

Người tiền nhiệm của Giáo Hoàng Francis, Benedict XVI từng tới thăm trại giam Casal del Marmo năm 2007 nhưng không phải vào dịp lễ chiều thứ 5 tuần Thánh. Trong 2 năm đầu tiên giữ chức giáo hoàng, Giáo hoàng Benedict XVI đã tự mình rửa chân cho 12 giáo dân từ các giáo phận ở Rome nhưng kể từ năm 2008, ông đã chọn 12 linh mục cho buổi lễ này.

Trước đó, Giáo hoàng John Paul II, người giữ tục rửa chân cho các giáo sĩ trong suốt thời gian tại vị, cũng từng thực hiện nghi lễ tương tự như tân Giáo hoàng Francis. Năm 1980, ông chọn một nhóm người vô gia cư để rửa chân song lễ kỷ niệm Bữa Tiệc ly vẫn được tổ chức trang trọng ở Vương cung thánh đường St. John Lateran ở Rome.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm