Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vatican phản bác các cáo buộc 'báng bổ' Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis sẽ có cuộc gặp với báo chí thế giới vào sáng nay sau khi Vatican bác bỏ các cáo buộc nói ông đã không làm gì để cứu giúp nhiều mạng sống trong thời kỳ cuộc “chiến tranh dơ bẩn” ở Argentina.

Vatican phản bác các cáo buộc 'báng bổ' Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis sẽ có cuộc gặp với báo chí thế giới vào sáng nay sau khi Vatican bác bỏ các cáo buộc nói ông đã không làm gì để cứu giúp nhiều mạng sống trong thời kỳ cuộc “chiến tranh dơ bẩn” ở Argentina.

Giáo hoàng Francis có bài phát biểu quan trọng trước các hồng y hôm 15/3 ở Vatican.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra lúc 10h giờ GMT (tức 17 giờ chiều nay giờ Việt Nam) được Vatican coi là một phần trong kế hoạch cởi mở hơn của giáo hội trong ngày đầu tiên làm giáo hoàng của cựu hồng y Jorge Mario Bergoglio, nhà lãnh đạo Công giáo đầu tiên đến từ Mỹ Latin.

Vị giáo hoàng 76 tuổi đã cho thấy phong cách bình dân đối lập với người tiền nhiệm học thức và theo truyền thống Vatican hơn nhiều. Với một khẩu hiệu đơn giản “bước đi, xây dựng, xưng tội” và nói tiếng Italy kiểu bình dân, ông hối thúc các nhà lãnh đạo trong giáo hội bắt đầu một cuộc cải cách “sẽ vươn tới cùng tận trên trái đất”.

Ông cảnh báo họ giáo hội có thể trở thành một “lâu đài cát” và chỉ là một tổ chức từ thiện không hề có cơ sở về mặt tâm linh, nếu như không có những hành động nhanh chóng. Con trai của một công nhân ngành đường sắt, Francis nói ông và các hồng y đã “già cỗi”, nhưng tuổi tác đi kèm với sự khôn ngoan “giống như rượu ngon hơn qua nhiều năm tháng”.

Giáo hội Công giáo La Mã gặp nhiều trục trặc trong những năm gần đây bao gồm các vụ bê bối liên quan tới hàng nghìn vụ xâm hại trẻ em của các linh mục ấu dâm, kéo dài nhiều thập kỷ, cũng như tình trạng quan liêu của bộ máy ở Vatican. Giáo dân cũng bỏ đi lễ số lượng lớn và phương Tây ngày càng bị thế tục hóa.

Vốn là một người bảo thủ ôn hòa ở Argentina, nơi ông từng làm tổng giám mục Buenos Aires, Francis nhiều khả năng không có thay đổi lớn nào trong giáo lý Công giáo, nhưng ông có thể thúc đẩy cho một đức tin thân thiện hơn với xã hội.

Các chuyên gia về Vatican nói những ưu tiên hàng đầu của ông bao gồm việc cải cách lại hệ thống hành chính của tòa thánh và ngân hàng Vatican, đang bị điều tra trong một vụ rửa tiền.

Vatican hôm qua, 15/3, bác bỏ các cáo buộc giáo hoàng Francis không bảo vệ hai linh mục dòng Tên, dòng tu của ông, bị chính quyền quân sự Argentina bắt cóc và tra tấn trong giai đoạn 1976 - 1983. Vatican cũng nói thực ra giáo hoàng đã giúp cứu nhiều mạng người. Vatican nói những cáo buộc nhắm vào giáo hoàng là “bôi nhọ” và “báng bổ”.

Bergoglio từng bị những người cánh tả Argentina chỉ trích khi ông là người đứng đầu dòng Tên ở nước này, nhưng chưa được tấn phong giám mục. Người phát ngôn Vatican Federico Lombardi nói Bergoglio đã “rất cố gắng bảo vệ nhiều người” trong thời kỳ độc tài quân sự mà 30.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Hồng y Bergolio từng bị cáo buộc làm ngơ trước hành động tội ác của chính quyền quân sự tại Argentina.

Francis ca ngợi quyết định từ chức lịch sử của người tiền nhiệm Benedict XVI “can đảm và đầy danh dự”. Benedict, tháng trước trở thành giáo hoàng đầu tiên từ chức trong 700 năm, “đã thắp lên ngọn lửa từ sâu trong trái tim chúng ta và ngọn lửa đó sẽ tiếp tục cháy”, Francis nói.

Khi còn là tổng giám mục Buenos Aires, Francis sống trong một căn hộ khiêm nhường thay vì khu dinh thực cho tổng giám mục, và ông đã gây dấu ấn ở Rome với đời sống thường nhật. Sau khi đắc cử giáo hoàng, thay vì sử dụng xe limousine, Francis đã chọn đi xe buýt với các hồng y khác. Ông cũng tự tay thu xếp hành lý của mình từ khu nhà ông ở để dự mật nghị hồng y tới Vatican.

Vatican thông báo những nhân viên của văn phòng giáo hoàng biết rõ Francis vì ông từng nhiều lần tới đây và đã rất xúc động khi được giáo hoàng chào từng người bằng tên và hỏi thăm gia đình.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm