Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Suýt mất mạng vì trứng sán trong món sushi

Khi gặp bác sĩ để kiểm tra chứng đau và ngứa da, một người đàn ông Trung Quốc phát hiện rất nhiều sán dây đang phát triển trong cơ thể.

Ảnh chụp X-quang cơ thể bệnh nhân nhiễm đầy sán. Ảnh: Daily Mail
Ảnh chụp X-quang cơ thể bệnh nhân nhiễm đầy sán. Ảnh: Daily Mail
Người đàn ông nhiễm sán sống tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Quảng Châu cho biết nguyên nhân nhiễm sán có thể do bệnh nhân đã ăn quá nhiều sushi và sashimi - những món mà thành phần là cá sống nhiễm khuẩn, Daily Mail đưa tin. Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân không đến điều trị kịp thời thì anh thậm chí có thể mất mạng.

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc ăn cá chưa nấu chín có thể tạo cơ hội cho ký sinh trùng lọt vào cơ thể. Trường hợp nhiễm sán dây xảy ra sau khi cơ thể tiếp nhận ấu trùng của sán dây cá vốn sống trong những loài cá nước ngọt như cá hồi.

Yin, một bác sĩ tại bệnh viện Nhân dân Quảng Châu, cảnh báo việc ăn những thực phẩm chưa qua nấu chín và có trứng sán dây sẽ gây ra bệnh nang sán, khi sán trưởng thành xâm nhập vào mạch máu con người. Bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu vật ký sinh di chuyển tới não.

Những ca nhiễm sán ngày càng tăng ngay cả ở những nước phát triển. Nghiên cứu của một nhóm bác sĩ đăng trên tạp chí Thầy thuốc gia đình của Canada cho rằng nguyên nhân là do ẩm thực Nhật Bản như sushi và sashimi ngày càng phổ biến.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm