Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sức khỏe của nhà văn Salman Rushdie sau khi bị đâm nhiều nhát dao

Salman Rushdie đang phải dùng máy trợ thở, đối diện với nguy cơ bị mất một mắt, đứt dây thần kinh ở cánh tay và gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Nhà văn người Anh gốc Ấn Độ, bị một người đàn ông đâm nhiều nhát dao hôm 12/8. Vụ việc xảy ra khi ông Rushdie giảng bài tại Viện nghiên cứu Chautauqua ở New York.

Trao đổi với ReutersThe New York Times, Andrew Wylie, người đại diện của Rushdie cho biết: “Salman đang đối diện với nguy cơ bị mất một mắt, đứt dây thần kinh ở cánh tay và gan bị tổn thương nghiêm trọng”.

Tác giả cuốn tiểu thuyết The Satanic Verses (tạm dịch Những vần thơ của quỷ Satan) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải dùng máy trợ thở sau khi bị đâm nhiều nhát vào cổ và thân khi tham dự buổi diễn thuyết Viện nghiên cứu Chautauqua ở New York.

“Tôi tham dự buổi diễn thuyết vì biết đây là một sự kiện quan trọng, Salman Rushdie là nhà văn, tiểu thuyết gia, diễn giả rất nổi tiếng và đặc biệt ông ấy là người luôn đấu tranh vì nhân quyền. Giảng đường khá lớn và chật ních người, chỗ tôi ngồi cách sân khấu khoảng 14-15 hàng ghế. Khi người dẫn chương trình bắt đầu giới thiệu sự kiện thì bất thình lình một người đàn ông đeo mặt nạ lao lên sân khấu và đâm liên tục vào người Salman Rushdie. Toàn bộ khán giả trong khán phòng quá sốc và đứng lặng trong vài giây, sau đó vài người can đảm đã xông lên sân khấu khống chế gã đàn ông trước khi nhà chức trách có mặt tại hiện trường. Dường như gã đang cố gắng đâm nhiều nhát nhất trước khi bị khuất phục”, giáo sư Carl LeVan có mặt trong buổi diễn thuyết, nói với Australian Broadcasting Corporation.

Salman Rushdie dự kiến có bài phát biểu tại viện Chautauqua. Việc Salman Rushdie bị tấn công là điều khó chấp nhận đối với những thành viên của cộng đồng Chautauqua vì từ khi thành lập năm 1874 đến nay, sứ mệnh của phong trào Chautauqua là chấp nhận những cuộc tranh luận trong nền văn hóa cởi mở như Mỹ. Đa số khán giả tham dự để lắng nghe và học hỏi với tinh thần rộng mở.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter, “Trong 33 năm, Salman Rushdie là hiện thân cho tự do và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa tăm tối... Cuộc chiến của ông ấy là cuộc chiến của chúng ta. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng tôi đứng về phía nhà văn”.

Cảnh sát đã xác định được nghi phạm là Hadi Matar, 24 tuổi đến từ New Jersey, người đã mua vé để tham dự sự kiện. Hiện các nhà chức trách tin rằng Matar hành động một mình và chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào về động cơ.

Nhiều người thắc mắc tại sao không kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn cho sự kiện quan trọng này vì Salman Rushdie đã phải đối mặt với các mối đe dọa trong nhiều thập kỷ kể từ khi luật fatwa được giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini (Iran) ban ra vào năm 1989 và treo thưởng hơn 3 triệu USD cho bất kỳ ai lấy được mạng tiểu thuyết gia.

Salman Rushdie sinh ra ở Bombay (nay là Mumbai), Ấn Độ vào năm 1947. Ông bắt đầu sự nghiệp viết bài cho một công ty quảng cáo, sau đó viết tiểu thuyết. Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, Grimus vào năm 1975. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông, Midnight’s Children, đã giành được giải thưởng văn học Booker danh giá vào năm 1981.

Salman Rushdie là một nhà văn sáng tạo và phức tạp. Văn của ông thường pha trộn các vấn đề chính trị hiện đại và các tham chiếu văn hóa đại chúng, ám chỉ đến các văn bản cổ và tôn giáo. Cho đến nay, ông đã viết 12 cuốn tiểu thuyết. Một số tác phẩm của ông đã xuất bản tiếng Việt như: Haroun và biển truyện, Nàng phù thủy thành Florence, Những đứa con của nửa đêm, Nhà Golden.

Nhà văn Salman Rushdie ngã gục sau khi bị đâm

Tác giả cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi với cộng đồng Hồi giáo "Những vần thơ của quỷ Satan", và đang bị Iran treo thưởng với giá 3 triệu USD, vừa bị đâm dao ở New York, Mỹ.

Những nhà văn đương đại nổi bật

Haruki Murakami, Margaret Atwood, Salman Rushdie... được xếp vào những tư tưởng lớn đại diện cho văn chương đương đại.

Phương Văn

Bạn có thể quan tâm