Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự thay đổi cán cân giữa các nền văn minh

Cuốn sách “Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới” mang đến cái nhìn tổng quát về thế giới đương đại với những vấn đề và thách thức.

Samuel P. Huntington (1927-2008) là nhà nghiên cứu Mỹ, nổi tiếng với tác phẩm Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới, xuất bản năm 1996.

Su va cham giua cac nen van minh anh 1

Sách Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới. Ảnh: T. N.

Sự bất hòa về văn hóa dẫn đến các xung đột

Thông qua sách, tác giả đưa người đọc mường tượng cụ thể bức tranh chung về các nền văn minh trên thế giới, khẳng định những xung đột sau giai đoạn Chiến tranh lạnh sẽ xuất hiện thường xuyên vì những khác biệt về văn hóa chứ không phải ý thức hệ.

Những va chạm giữa các nền văn minh lớn trên thế giới sẽ xảy ra… Để đi sâu nghiên cứu vấn đề này cần tập trung vào những bất hòa về văn hóa chứ không phải các thể chế.

Dù được viết từ cách đây hơn 20 năm, cuốn sách đã chứng tỏ sự đáng giá của nó về cả học thuật và giá trị thực tiễn. Những điều Samuel P. Huntington phân tích, dự báo hơn 20 năm trước đã ít nhiều xảy ra trong thế giới hiện tại.

Sự kết thúc Chiến tranh lạnh không phải kết thúc của lịch sử. Sự mở rộng thương mại thông qua toàn cầu hóa không chắc đem lại hòa bình bền vững, mà vẫn có thể chứa đựng nguy cơ xung đột.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn nhấn mạnh xung đột văn minh là sự cấp bách đạo đức không thể tránh khỏi của thời đại.

Su va cham giua cac nen van minh anh 2

Nhà thơ Thoreau về giá trị của sách. Ảnh: T. N.

Trật tự quốc tế dựa trên nền văn minh là yếu tố quyết định ngăn ngừa xung đột

Trong thế giới ngày nay, con người cần nhận thức trước những nhiệm vụ mà một số nền văn minh đòi hỏi, từ đó xây dựng liên minh dựa trên sự hiểu biết, tôn trọng và kiềm chế lẫn nhau để điều tiết các mối quan hệ.

Trong cuốn sách này, Samuel P. Huntington cho rằng tương lai của cả hòa bình và văn minh đều phụ thuộc vào sự hiểu biết và hợp tác giữa các nhà lãnh đạo chính trị, tinh thần, tri thức của các nền văn minh lớn trên thế giới.

Trong sự va chạm giữa các nền văn minh, châu Âu và Mỹ sẽ gắn kết với nhau hoặc đứng tách biệt. Trong sự va chạm lớn hơn - “va chạm thực sự” toàn cầu, giữa văn minh và man rợ, các nền văn minh vĩ đại của thế giới với những thành tựu phong phú về tôn giáo, nghệ thuật, văn học, triết học, khoa học, công nghệ, đạo đức và nhiệt huyết cũng sẽ gắn kết hoặc đứng tách biệt.

Trong kỷ nguyên đang tới, những va chạm giữa các nền văn minh là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo cho hòa bình thế giới. Một trật tự quốc tế dựa trên các nền văn minh là đảm bảo chắc chắn nhất để chống lại chiến tranh. Mỗi một cá nhân đều có vai trò quan trọng trong việc thấu hiểu sự khác biệt và ngăn chặn xung đột giữa các nền văn minh.

Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới mang tới cái nhìn thấu đáo về vai trò của bản thân với vận mệnh của mỗi quốc gia. Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã cẩn trọng, tuyển chọn cuốn sách này thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời.

Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua cuốn sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản in và ebook.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Vén màn sương huyền thoại về Napoléon

Cuốn tiểu sử “Napoléon Bonaparte” tái hiện chân dung sống động về một trong những nhân vật nổi tiếng, gây tranh cãi bậc nhất lịch sử thế giới.

Nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc

Sách “Lịch sử văn minh Ả Rập” kiến giải sâu sắc, toàn diện về sự phát triển của Ả Rập, từ những bộ lạc du mục gây dựng nên nền văn minh rực rỡ.

Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm