Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự kỳ thị đeo bám Itaewon

Hy vọng hồi sinh con phố "phương Tây của Seoul" không có nhiều kết quả. Hiện giờ, tình hình kinh doanh ở Itaewon vẫn ế ẩm, khi giới trẻ Hàn Quốc tìm nơi khác giải trí về đêm.

Khoảng 4 tháng sau vụ giẫm đạp kinh hoàng gây chết người trong lễ hội Halloween năm ngoái, những khu giải trí quanh khu phố đêm Itaewon nổi tiếng vẫn vắng vẻ một cách kỳ lạ, theo Chosun Ilbo.

Con hẻm bên cạnh khách sạn Hamilton vắng tanh trong một buổi tối đầu tuần. 29 trên 64 cửa hàng nằm trên đoạn phố dài 300 m đã cửa đóng then cài.

Bốn cửa tiệm hoàn toàn trống không, sau khi chủ kinh doanh dọn dẹp, mang đi toàn bộ đồ đạc. Những nơi còn lại phủ một lớp bụi dày, dấu hiệu cho thấy không còn ai lui tới trong một thời gian dài. Hòm thư tại một số cửa hàng chất đầy các hóa đơn điện, nước chưa thanh toán.

Ở một con phố khác gần ga tàu điện ngầm Itaewon, ngay sát hiện trường vụ thảm kịch, 10 trong số 40 cửa hàng đã “dẹp tiệm”, tương đương tỷ lệ 25%.

Itaewon sau tham kich anh 1

Khu phố đêm Itaewon vốn thưa người vào ban ngày và giờ càng "không một bóng người" trong những buổi sáng. Ảnh: Chosun Ilbo.

Không còn ai muốn lui tới

Vào tuần thứ 2 của tháng 11/2022, ngay sau đêm kinh hoàng 29/10, số người đến Itaewon giảm xuống khoảng 70% so với tuần trước thảm kịch, doanh thu trong khu vực giảm hơn 60% so với cùng thời kỳ, theo chính quyền thành phố Seoul.

“Sau thảm kịch, nhiều cửa tiệm đã dừng hoạt động. Trong khi đó, dường như không ai muốn thuê mặt bằng ở khu vực này nữa, vì vậy ngày càng có nhiều không gian trống. Các chủ kinh doanh đều muốn làm ăn ở những nơi đông giới trẻ lui tới. Hiện giờ, họ không còn coi Itaewon là địa điểm lý tưởng nữa”, một nhà môi giới cho thuê nhà đã làm việc ở khu phố này trong 4 năm, cho biết.

Vốn có biệt danh "phương Tây giữa lòng Seoul", khu phố ăn chơi Itaewon trong mắt đa số công chúng là nơi quy tụ của sự tự do, phóng khoáng, nhiệt huyết tuổi trẻ. Tuy nhiên, đó giờ là câu chuyện của quá khứ.

Hiện giờ, một số cửa hàng chạy chương trình giảm giá tới 30% và tổ chức các sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân, nhưng điều đó không đủ để xóa bỏ sự kỳ thị đang đeo bám lên khu phố.

Ngày 10/1, Văn phòng quận Yongsan thông báo về việc bán các phiếu giảm giá với tổng trị giá 10 tỷ won chỉ sử dụng ở Itaewon. Các phiếu giảm giá được bán với mức chiết khấu 10% và có thể sử dụng ở khoảng 2.600 cơ sở kinh doanh tại Itaewon. Hiện tại, 2,3 tỷ won mới được sử dụng.

Itaewon sau tham kich anh 2

Việc kinh doanh ảm đạm phủ bóng lên khu phố ăn chơi nổi tiếng một thời của Seoul. Ảnh: Chosun Ilbo.

Sau 2 năm chống chọi với dịch Covid-19, đời sống của nhiều hộ kinh doanh tại Itaewon bị ảnh hưởng nặng nề. Các nhà hàng, quán cà phê, quán bar tại khu phố đêm nổi tiếng của Seoul chỉ vừa được phục hồi một thời gian ngắn, trước khi vụ giẫm đạp xảy ra.

Không còn lựa chọn nào khác, nhiều chủ cửa hàng đang nghĩ về việc đóng cửa. Một tiệm buôn bán quần áo thời trang treo biển "giảm giá thanh lý" ở vị trí trước cửa. Người chủ 60 tuổi dự định chuyển địa điểm đến Mapo ở phía tây Seoul vào tháng tới.

“Tôi thích Itaewon và đã mở cửa hàng ở đây 13 năm trước, nhưng giờ tôi không còn đủ sức để tiếp tục kinh doanh nữa. Rất ít khách hàng lui tới kể từ sau đêm định mệnh đó”, ông nói.

Chủ một cửa hàng đồ cổ 66 tuổi đã ở Itaewon 7 năm cũng trong tâm trạng tương tự. "Số khách còn muốn đến chơi ở khu phố giờ rất ít ỏi. Nếu có người mới muốn thuê, tôi sẽ nghỉ ngơi một thời gian và sau đó mở ở nơi khác", người này cho biết.

Một số người khác vẫn mở cửa hàng dù thua lỗ ngày càng nhiều, vì không ai khác quan tâm đến việc chuyển đến Itaewon kinh doanh nữa, khiến việc sang nhượng mặt bằng dường như bất khả thi.

"Không ai sẵn sàng mua hay thuê lại chỗ này", chủ một nhà hàng 67 tuổi cho biết.

Mới nhất, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc phát đi thông báo hôm 23/2, cho biết họ sẽ xem xét sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol và gia đình các nạn nhân.

Trước đó, một nhóm các thành viên người nhà đã tổ chức cuộc họp báo gần văn phòng tổng thống để yêu cầu một cuộc gặp với nhà lãnh đạo đất nước, Yonhap đưa tin.

Sau Itaewon, giới trẻ Hàn đổ về 'Brooklyn của Seoul'

Cùng với sự sụp đổ của Itaewon, Gangnam, Hongdae, giới trẻ Hàn Quốc đang đến một khu công nghiệp cũ trong thành phố cho các hoạt động giải trí, mua sắm.

Mạng xã hội dành cho người yêu sách

Các nền tảng dành cho người yêu sách ngày càng phát triển với nhiều tính năng khác nhau như Goodreads, Litsy, LibraryThing. Không chỉ là nơi kết nối, giao lưu, đây còn là nơi có thể giúp người dùng theo dõi thói quen đọc sách, ghi chép lại thời gian đọc hay tạo nên một không gian ảo cùng các tiện ích để người dùng vận dụng những kiến thức trong sách tổng hợp thành một bài viết.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm