Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sinh tố và nước ép: cái nào tốt hơn

Bạn có thể nghe thấy mọi người dùng lẫn lộn hai từ nước ép và sinh tố, nhưng chúng không phải là một.

Ảnh: Armin Rimoldi/Pexels.

Nói ngắn gọn: với nước ép, bạn loại bỏ phần xơ và uống phần nước, và bạn thường cần đến một máy ép. Với sinh tố, bạn xay mọi thứ và uống toàn bộ những gì thu được, cả chất xơ.

Một vài người thấy uống nước ép thật lãng phí, với tất cả phần bã mà bạn bỏ đi. Điều đó đúng, nhưng bạn có thể tái sử dụng phần bã đó theo nhiều cách. Làm nước ép cũng có thể đắt đỏ hơn; ta thu được ít hơn trên mỗi kilogram trái cây và rau củ so với sinh tố bởi vì tất cả phần bã đã bị loại bỏ. Không có gì bị mất đi trong quá trình xay sinh tố, chỉ có sự thay đổi về thể tích của thực phẩm khi chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng.

Một lý do thuyết phục khiến mọi người chọn nước ép là bởi những lợi ích của nó đối với việc nhịn ăn. Bạn có thể thực hành nhịn ăn và dùng nước ép, bạn sẽ cho hệ tiêu hóa của mình nghỉ ngơi và khởi động lại cơ thể của mình.

Tương tự, mọi người bị hấp dẫn bởi sinh tố vì họ muốn thêm chất xơ vào chế độ ăn của họ. Máy ép sẽ loại bỏ chất xơ và bạn sẽ chỉ thu được phần nước ép, trong khi máy xay sẽ cắt nhỏ đáng kể chất xơ và bạn sẽ uống toàn bộ chúng.

Sinh tố là thực phẩm - thực phẩm hoàn chỉnh có thể làm bạn no bụng và hạnh phúc trong vài giờ - trong khi nước ép được hấp thụ nhanh hơn, cho bạn một sự bổ sung năng lượng nhanh chóng và ít gây no hơn. Tuy nhiên, vẫn có một cách để điều chỉnh món sinh tố của bạn cho mục đích thải độc [...]. Vậy bạn nên chọn cái nào? Tôi đề xuất cả hai! Cả hai thứ đều rất tốt cho bạn.

Tôi yêu thích cả nước ép và sinh tố. Cả hai đều như những đứa con của tôi vậy. Cũng như việc bạn không bao giờ nên hỏi một người mẹ chọn một trong số những đứa con của mình, tôi cũng sẽ không từ bỏ nước ép hay sinh tố.

Và bây giờ là hướng dẫn để bạn lựa chọn dùng sinh tố hay nước ép: Cả nước ép và sinh tố đều rất tuyệt cho bạn. Hãy uống nước ép nếu nó phù hợp với ý thích của bạn, hoặc xay nhuyễn vài món nếu bạn thèm sinh tố. Bạn có thể chọn cái này hoặc cái kia, hoặc là cả hai. Đừng để bị vướng vào những cuộc tranh luận ồn ào giữa việc chỉ chọn nước ép hay chỉ chọn sinh tố. Tôi đề xuất bạn thêm cả nước ép và sinh tố vào chế độ ăn của mình nếu có thể.

Điểm bất lợi lớn nhất của việc chọn cả hai là bạn sẽ cần hai loại máy riêng biệt, cả máy ép và máy xay. Tôi đã đầu tư chúng cho sức khỏe của mình và không hề hối hận một chút nào. Tôi hi vọng bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho mình khi giờ đây đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa nước ép và sinh tố.

Lời khuyên của tôi là tránh nước ép và sinh tố đóng chai trừ phi trên nhãn có ghi rõ là ép lạnh, không nhiệt, và rằng thứ đồ uống đó không có thêm đường tinh luyện hay bất kỳ hóa chất nào. Hầu hết đồ uống “tốt cho sức khỏe” đóng chai đã được thanh trùng, việc này làm giảm dinh dưỡng và thay đổi mùi vị. Bạn sẽ không thể nhận ra hương vị của cùng món uống khi làm phiên bản đồ tươi của món đồ uống đóng chai!

Tôi cũng khuyên bạn nên bỏ qua những chuỗi cửa hàng sinh tố. Họ thường chỉ có một số lựa chọn trái cây giới hạn để làm sinh tố và thường thêm các chất làm ngọt nhân tạo. Tôi mong đến một ngày mà các cửa hàng bán sinh tố mua thêm nguyên liệu là cải bó xôi và cải xoăn, ngoài quả mọng, nhưng có lẽ là phải sau một thời gian nữa. Rau lá xanh nhanh hỏng, trong khi bạn có thể giữ trái cây đông lạnh trong thời gian dài hơn nhiều.

Một số cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, như một số cửa hàng của Whole Foods, có chế độ cho phép bạn mua hàng từ quầy nông sản và những sản phẩm đó được làm trực tiếp thành sinh tố hoặc nước ép tại quầy nước ép của họ. Giờ thì điều đó thật tuyệt, và đáng để thử ít nhất một lần! Những thành phố lớn thậm chí có thể khiến bạn ngạc nhiên với những phong trào thực phẩm chay tươi sống của họ.

Tôi từng thưởng thức sinh tố rau xanh ở Toronto, Canada, ở những cửa hàng ở ga tàu điện ngầm, các quầy đồ chay ở Portland, cũng như ở những quán cà phê đồ chay khó tìm thấy ở Hawaii, nhưng đó vẫn là những nơi không dễ tìm. Lựa chọn tốt nhất của bạn là tự làm món sinh tố rau xanh lành mạnh và nước ép của mình tại nhà.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là: Hãy uống món đồ uống xanh của bạn. Dù đó là nước ép, sinh tố, hay kết hợp cả hai, uống món đồ uống xanh của chính mình sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến một phiên bản khỏe mạnh và năng động hơn của chính mình.

Bạn không cần phải ép trái cây để làm ra món sinh tố. Tôi có một số công thức sẽ cần đến nước cà rốt tươi hoặc nước cam để trộn với các nguyên liệu làm sinh tố. Nhưng vì tôi khuyên bạn bỏ qua nước ép dạng đóng chai, và vì tôi sẽ không muốn bạn phải rửa sạch cả hai loại máy - máy ép và máy xay - chỉ cần làm sinh tố thôi, chúng ta không có yêu cầu về nước ép trái cây tươi trong bất kỳ công thức nào xuất hiện trong sách này. Việc duy nhất tôi yêu cầu bạn là đôi khi vắt lấy nước của một quả chanh, và việc này thì bạn có thể làm bằng tay.

Bạn có thể tìm đọc cuốn sách đã xuất bản của tôi, The Healthy Juicer’s Bible, để biết thêm về nước ép. Còn bây giờ hãy tập trung vào cách để biến những món sinh tố lành mạnh thành một phần trong chế độ ăn và lối sống của bạn.

Hãy làm sinh tố nếu:

- Bạn muốn một bữa ăn no bụng và khiến bạn thỏa mãn trong vài giờ.

- Bạn đang vội và cần chuẩn bị nhanh chóng.

- Bạn muốn có chất xơ từ trái cây và rau củ.

- Bạn muốn dùng trái cây như chuối và bơ, những loại quả không thể làm nước ép được.

- Bạn muốn thêm vào cả các chế phẩm bổ sung, các loại hạt, bột và các siêu thực phẩm khác.

- Bạn có cả khẩu vị và thời gian cho một món sinh tố.

- Bạn thấy đói hơn là khát.

Hãy làm nước ép nếu:

- Bạn muốn nhanh chóng hấp thụ khoáng chất và vitamin từ rau củ và trái cây.

- Bạn muốn tiêu thụ một lượng lớn và đa dạng các loại trái cây và rau củ một cách nhanh chóng.

- Bạn muốn hấp thụ nhiều dinh dưỡng nhưng không muốn chất xơ. - Bạn muốn một thứ đồ uống bù nước.

- Bạn muốn cho hệ tiêu hóa nghỉ ngơi trong vài giờ đồng hồ hoặc lâu hơn.

- Bạn muốn thải độc và làm sạch cơ thể mà không cần đến chất xơ. - Bạn muốn được nạp năng lượng một cách nhanh chóng.

- Bạn khát và cần bù nước hơn là đói.

Farnoosh Brock/NXB Thế giới

SÁCH HAY