Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

SHB khẳng định không cho khách hàng vay tiền để đấu giá đất Thủ Thiêm

Sau Vietcombank, SHB là ngân hàng tiếp theo lên tiếng về việc không cấp tín dụng cho các khách hàng để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM).

Cụ thể, lãnh đạo SHB cho biết thời gian gần đây, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Ngay sau đó, ngân hàng đã tiến hành rà soát và không ghi nhận khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) nào với các khách hàng để tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị mới này.

Hiện SHB đã có văn bản báo cáo Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN về sự việc này.

Như vậy, SHB là ngân hàng thương mại thứ hai chính thức lên tiếng về việc không cấp tín dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp tham gia hoạt động đấu giá đất Thủ Thiêm.

Trước đó, lãnh đạo Vietcombank cũng cho biết sau khi nhận được yêu cầu của Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, đơn vị đã tiến hành rà soát và xác định chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà băng này sau đó cũng đã có văn bản báo cáo lại với cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng.

Ngan hang cho Tan Hoang Minh vay tien dau gia dat Thu Thiem anh 1

Lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đấu giá thành công ở mức 24.500 tỷ đồng nhưng Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc. Ảnh: Chí Hùng.

Việc Vietcombank và SHB rà soát hoạt động cấp tín dụng kể trên thực hiện theo yêu cầu của Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I, sau khi cơ quan này có văn bản yêu cầu lãnh đạo một số ngân hàng báo cáo tình hình cấp tín dụng liên quan đến các giao dịch đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất thời gian qua.

Trong đó, cơ quan thanh tra, giám sát yêu cầu tổng giám đốc các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nội dung báo cáo gồm thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ đến thời điểm báo cáo (gồm phân loại nợ, nợ gốc, lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý...).

Nếu xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng có liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Thủ Thiêm, cơ quan thanh tra, giám sát đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan.

Theo yêu cầu của cơ quan thanh tra, các ngân hàng phải rà soát và báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu trước ngày 7/1.

Liên quan tới sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) - một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm - đã xin tự nguyện bỏ cọc và chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản.

Trước đó, Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất mang ký hiệu 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tương đương 2,45 tỷ đồng/m2). Công ty cũng đã tiến hành ký hợp đồng mua lô đất vào ngày 17/12/2021.

Cùng với việc bỏ cọc gần 600 tỷ đồng, lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng khẳng định "chấp nhận chịu mọi chế tài" về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Tân Hoàng Minh chưa gửi văn bản xin hủy hợp đồng mua lô đất Thủ Thiêm

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM và Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm