Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Saudi Arabia tái khởi động tòa tháp cao nhất thế giới

Theo tờ Newsweek (Mỹ), Saudi Arabia vừa thông báo khởi động lại dự án tháp Jeddah trong tuần này sau 6 năm đình trệ.

Phối cảnh dự án toà tháp cao chọc trời Jeddah. Ảnh: Adrian Smith + Gordon Gill Architecture.

Tháp Jeddah có tên gọi cũ là Kingdom Tower được xây dựng tại thành phố Kingdom nằm bên bờ Biển Đỏ. Toà nhà này sau khi hoàn thành sẽ có độ cao khoảng 1.000 m, đồng thời trở thành công trình cao nhất thế giới, soán ngôi tháp Burj Khalifa (827 m) tại Dubai.

Nếu so sánh, toà nhà này cao gấp đôi tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ và cao gấp 11 lần Tượng Nữ thần Tự do.

Với chiều cao kỷ lục, tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 1,2 tỷ USD, bao gồm tổ hợp khách sạn, văn phòng, dịch vụ cho thuê ngắn hạn và chung cư.

thap Burj Khalifa,  thap cao nhat anh 1

Tháp Jeddah đã hoàn thành được 1/3 chặng đường. Ảnh: Wikimedia.

Bên cạnh đó, tháp Jeddah cũng là nơi đặt đài quan sát cao nhất thế giới, cùng hệ thống 59 thang máy với tốc độ 10 m/s.

Hiện đơn vị thiết kế là công ty Adrian Smith + Gordon Gill Architecture có trụ sở tại Chicago (Mỹ).

Saudi Arabia dự kiến hoàn thành công trình trong vòng 4-5 năm tới và sẽ công bố nhà thầu mới trong những tuần tới.

Thực tế, công trình này đã được khởi công vào năm 2013, tuy nhiên đến năm 2018 bị ngừng thi công do nhà thầu chính gặp vấn đề. Sang năm 2019, dự án lại tiếp tục bị trì hoãn do vướng đại dịch Covid-19.

Theo Architectural Digest, khi việc xây dựng bị tạm dừng vào 6 năm trước, dự án đã hoàn thành được khoảng 1/3 chặng đường.

Tờ Newsweek cho biết dự án tháp Jeddah là một phần trong kế hoạch phát triển đầy tham vọng trị giá 20 tỷ USD của Saudi Arabia. Đồng thời, đây cũng là một trong những dự án lớn nhất đang được triển khai tại quốc gia này.

Tháp Jeddah còn là một phần trong kế hoạch tầm nhìn đến năm 2030 của Saudi Arabia, nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế ngoài dầu mỏ.

Bên cạnh đó, công trình này cũng được kỳ vọng nâng cao hình ảnh toàn cầu của Saudi Arabia, định vị quốc gia này trở thành một cường quốc kinh tế trên trường thế giới để sẵn sàng cho FIFA World Cup 2034, dự kiến được tổ chức tại các địa điểm trên khắp vương quốc.

Một doanh nghiệp mua sỉ hơn 7.300 sản phẩm bất động sản của Phát Đạt

Realty Holdings vừa ký kết mua sỉ toàn bộ các sản phẩm tại hai dự án ở Bình Dương và Bình Định của Bất động sản Phát Đạt.

Ông trùm nhà ở xã hội phía Nam muốn hoàn thành 50 dự án năm nay

Địa ốc Hoàng Quân lên kế hoạch hoàn thành ít nhất 50 dự án nhà ở xã hội và cải tạo, xây dựng mới ít nhất 10 toà chung cư cũ tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An trong giai đoạn 2025-2030.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm