Thương vụ Việt Nam tại Pháp ngày 4/5 cho biết, các doanh nghiệp Pháp đã sẵn sàng xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chính thức cho phép thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi của Pháp được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 1/5.
Đây là một tin vui đối với các nông trại nuôi bò và doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò của Pháp trước nhu cầu thịt bò đang tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam. Người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi nhờ nguồn cung sản phẩm bổ sung chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.
Quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò Pháp được ban hành căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại nuôi bò của Pháp, do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tiến hành đầu tháng 3/2015.
Trước đây, Pháp đã từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới, nhưng sau đó bị gián đoạn một thời gian khá dài sau dịch bệnh bò điên năm 2000.
Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, xuất khẩu thịt bò của Pháp sang các nước láng giềng đã dần hồi phục trong khoảng 4 năm qua.
Những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò từ Úc và Nhật Bản với khối lượng tăng liên tục. Kim ngạch nhập khẩu thịt bò năm 2014 tăng khoảng 70%, và dự báo tiếp tục tăng trong trong thời gian tới với những nguồn cung mới.
Động thái cho phép nhập thịt bò Pháp được cho là bước đi tích cực, nhằm thực hiện các nội dung đã đạt được sự nhất trí tại Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp thường niên diễn ra ngày 15/4 tại Hà Nội.
Ngoài vấn đề nhập khẩu thịt bò, tại cuộc đối thoại, phía Pháp cũng tiếp tục đề nghị Việt Nam dỡ bỏ các rào cản trong việc nhập khẩu táo Pháp vào Việt Nam. Vấn đề này sẽ tiếp tục được xem xét trong thời gian tới.