Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sắp hết cảnh bỏ trăm triệu để có tick xanh Facebook?

Người dùng từng phải trả cả trăm triệu đồng để có tick xanh trên tài khoản Facebook. Việc Meta bán gói xác minh có thể chấm dứt ngành dịch vụ này ở Việt Nam.

Dấu tick xanh của Facebook sẽ không còn đáng giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Xuân Sang.

Ngày 19/2, Meta đưa thông báo về việc ra mắt dịch vụ cung cấp dấu xác nhận chính chủ (Meta Verified, tick xanh) cho người dùng các mạng xã hội của công ty. Qua đó, bất cứ khách hàng nào trên nền tảng, có đầy đủ giấy tờ tùy thân để xác minh đều có quyền thuê dấu tick xanh trên Facebook. Ngoài ra, người dùng cần trả khoản phí duy trì mỗi tháng 12-15 USD.

Trước đó có nhiều đơn vị trong nước nhận làm tick xanh cho người dùng cá nhân, doanh nghiệp với mức chi phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Bước đi này của Facebook sẽ đặt dấu chấm hết cho mảng kinh doanh này tại Việt Nam.

Chi trăm triệu đồng cho tick xanh

Tick xanh hay dấu xác minh chính chủ cho tài khoản trên Facebook được mạng xã hội lớn nhất hành tinh cung cấp từ năm 2014. Tính năng này được sử dụng để xác nhận tài khoản của những người nổi tiếng, nhân vật công khai, các chính trị gia và doanh nhân. Nó được hiển thị bên cạnh tên của họ trên trang cá nhân.

Trong những năm gần đây, Facebook đã mở rộng tính năng này với trang của doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ. Về nguyên tắc, dấu tick xanh của nền tảng là một dịch vụ miễn phí, được cấp cho người dùng có nhu cầu và thỏa các điều kiện mà nền tảng đưa ra.

lam tick xanh facebook anh 1

Facebook bắt đầu cấp dấu tick xanh cho tài khoản từ năm 2014. Ảnh: Xuân Sang.

Tuy nhiên tại Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức không đủ tiêu chuẩn của Facebook hoặc bị nền tảng từ chối vẫn muốn “lên” tick xanh cho tài khoản của mình. Do đó, nhiều dịch vụ làm dấu xác minh trên mạng xã hội trở nên phổ biến ở Việt Nam những năm qua.

Trả lời Zing, ông Mai Thanh Phú, ngụ tại TP.HCM, chuyên gia mảng marketing online, người có thời gian dài làm các dịch vụ liên quan đến Facebook cho biết giá trung bình để có tick xanh cho tài khoản của người dùng trong nước vào khoảng 30-120 triệu đồng, tùy trường hợp.

“Người bán hàng, doanh nhân hay tìm đến dịch vụ này để dễ làm hình ảnh, xây dựng thương hiệu cá nhân”, ông Phú chia sẻ. Ngoài ra, trước đây Facebook giới hạn tính năng chạy quảng cáo cho fanpage có tick xanh. Do vậy, việc có dấu xác nhận này còn hỗ trợ thêm cho việc quảng bá trên nền tảng.

Ông Hải Long, người có nhiều năm làm việc liên quan đến quảng cáo Facebook cho biết nguyên tắc để được đội ngũ chấp nhận cấp tick xanh cho tài khoản, trang doanh nghiệp là phải có giấy tờ chứng minh chính chủ. Ngoài ra, việc có nhiều thông tin trên Internet, được nhiều trang, báo chí đưa tin về chủ tài khoản cũng là yếu tố để nền tảng đánh giá mức độ uy tín, nổi tiếng nhằm cung cấp xác nhận.

“Người làm dịch vụ tick xanh sẽ kết nối với nhiều trang tin, blog, diễn đàn tạo các bài viết về chủ tài khoản. Đây là cách để tạo uy tín giả, qua mặt nền tảng. Mức chi phí tăng cao với người không nổi tiếng, ít được đề cập trên Internet, phải thuê nhiều đơn vị để tạo bài viết”, ông Long cho biết.

Dấu chấm hết cho ngành dịch vụ

Việc Facebook triển khai cấp dấu tick xanh theo gói tháng trên nền tảng sẽ khiến mảng dịch vụ nêu trên không còn chỗ đứng. Thay vì một tính năng miễn phí, đi kèm nhiều điều kiện khắt khe, dấu xác nhận bên cạnh tên tài khoản trở thành một dịch vụ trả phí, ai cũng có thể đăng ký dễ dàng.

“Việc Facebook bán tính năng là dấu chấm hết cho mảng làm dịch vụ tick xanh tại Việt Nam”, ông Mai Thanh Phú nhận định.

lam tick xanh facebook anh 2

Các dịch vụ làm tick xanh sẽ không còn chỗ đứng sau khi Facebook bán tính năng. Ảnh: Xuân Sang.

Đồng thời, khi nền tảng trực tiếp cung cấp chức năng trả phí, các hoạt động lừa đảo liên quan đến dịch vụ làm tick xanh nhiều khả năng sẽ không còn. Trước đó, nhiều người dùng bị lừa đảo số tiền lớn khi thuê làm dấu xác nhận trên mạng xã hội.

Nói với Zing, ông Cường Trần, người làm việc trong lĩnh vực blockchain cho biết bản thân bị lừa khoảng 130 triệu đồng khi thuê dịch vụ làm tick xanh vào năm 2022. Cụ thể, ông Cường được người quen giới thiệu một đơn vị nhận làm xác minh Facebook tại Hà Nội với mức chi phí 70-80 triệu đồng cho một tài khoản.

“Sau khi nhận tiền, bên đó thuê nhiều trang ‘rác’ đăng bài viết cho mục đích lên tick xanh. Nhưng nhiều tháng sau, tài khoản vẫn không được Facebook xác nhận. Dù không hoàn thành công việc, nhóm đó vẫn không hoàn trả chi phí lại cho tôi”, ông Cường kể lại.

Theo ông Mai Thanh Phú, những năm gần đây Facebook siết chặt việc cấp tick xanh cho người Việt khi có nhiều trường hợp bất thường xảy ra. Do vậy, tỷ lệ thất bại khi thuê dịch vụ rất cao. “Trường hợp không lên được tick nhưng vẫn lấy tiền của khách tôi biết rất nhiều. Người dùng cần yêu cầu cam kết trước khi giao tiền và lựa chọn đơn vị uy tín”, ông Phú nói.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Mark Zuckerberg xác nhận Facebook và Instagram chuẩn bị bán tick xanh

CEO của Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, vừa xác nhận việc Facebook và Instagram chuẩn bị triển khai dịch vụ bán tick xanh xác thực tài khoản với giá 12-15 USD/tháng.

Nạn nhân xung đột Ethiopia: 'Tôi thấy thi thể cha mình trên Facebook'

Những hình ảnh bạo lực lan truyền trên Facebook do chiến tranh tại Ethiopia khiến người trong cuộc ám ảnh suốt nhiều năm.

Vì sao Meta chậm chân trong cuộc đua AI

Công ty mẹ của Facebook đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm