Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sản phụ tử vong sau khi sinh con bằng phương pháp gây tê tủy sống

Một giờ sau khi sinh mổ, sản phụ Trần Thị Bích Lai rơi vào tình trạng sốc không hồi phục và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) khi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) bằng phương pháp đẻ mổ có gây tê tủy sống, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo vụ việc. 

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Yên Bái khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đối với sản phụ Lai.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này, thông báo kết luận tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

Trong trường hợp gia đình không đồng ý với kết luận của Hội đồng bệnh viện, Sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và trả lời. 

San phu tu vong sau khi gay ten tuy song anh 1
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, chiều 28/6, chị Trần Thị Bích Lai có dấu hiệu chuyển dạ khi thai 39 tuần, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh đẻ.

Bệnh nhân từng mổ lấy thai do xương chậu hẹp nên lần sinh này, các bác sĩ tiếp tục chỉ định sinh mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống.

20h30 cùng ngày, bác sĩ mổ bắt thai, bé gái nặng 2,7 kg. Tuy nhiên, sau mổ một giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra bọt hồng, chân tay tê, huyết áp tụt còn 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Sau khi cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu.

Chị Lai được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vào 1h15, ngày 29/6. Dù các bác sĩ cấp cứu tích cực theo phác đồ, bệnh nhân được chẩn đoán đã tử vong trên đường.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Yên Bái xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, sở cần có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tạm ngưng các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tuỷ sống. Các trường hợp bệnh nhân nếu phải áp dụng phương pháp này sẽ được gửi lên tuyến trên.

Vụ trẻ bị kéo đứt cổ: Chuyện gì xảy ra trong 11 giờ sản phụ nhập viện?

Sau 11 tiếng nhập viện, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình sốc nặng khi được bác sĩ thông báo con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm