Nhật Bản có nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe lưu hành trên thị trường. Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chuyên nghiên cứu enzym nattokinase có bộ tiêu chuẩn khắt khe về độ an toàn cũng như chất lượng.
Món natto với enzym nattokinase có công dụng hỗ trợ làm tan cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ. |
Không chỉ kiểm định trực tiếp tại doanh nghiệp và có yêu cầu nghiêm ngặt về dây chuyền sản xuất, đội ngũ vận hành; JNKA còn đưa ra chỉ tiêu an toàn về quá trình lên men natto, hàm lượng, hoạt tính cũng như độ an toàn của các mẫu nattokinase. Với các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ chứa nattokinase, JNKA đặt ra 4 tiêu chí cùng 2 tháng kiểm định:
Thứ nhất, hoạt chất nattokinase tạo ra từ quá trình lên men bằng vi khuẩn bacillus subtilis trong thực phẩm natto.
Thứ hai, sản phẩm phải đạt hàm lượng 2.000 FU/ngày để đảm bảo mạch máu thông suốt 24 giờ. Nếu thừa FU, cơ thể sẽ tốn sức đào thải, còn khi thiếu sẽ không đạt được hiệu quả tối đa.
Thứ ba, hoạt tính nattokinase được đo lường bằng đơn vị FU (fibrin unit - số sợi tơ huyết tan ra do nattokinse).
Cuối cùng, sản phẩm phải được chứng minh về tính an toàn.
Người tiêu dùng có thể nhận diện sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ được chứng nhận chất lượng Nhật Bản qua dấu mộc JNKA trên bao bì. Dấu mộc gồm 2 hình tròn bao trọn lấy nhau, có logo JNKA và tên tiếng Nhật của hiệp hội. JNKA chỉ cho phép những sản phẩm đã được chứng thực sử dụng logo này, khẳng định sự khắt khe trong từng khâu kiểm định cùng sứ mệnh giám định chất lượng, độ an toàn của nattokinase nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
Chứng nhận JNKA là điều kiện để các sản phẩm chứa thành phần nattokinase được đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe, có thể tiếp cận thị trường trong nước và sự kiểm soát khắt khe của thị trường nước ngoài.
Tại Việt Nam, có 3 sản phẩm được JNKA cấp dấu chứng nhận chuẩn chất lượng Nhật Bản liên tục trong 10 năm qua là NattoEnzym, NattoEnzym 1000 và NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang. 3 sản phẩm có logo JNKA trên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện. Điều này cũng giúp khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, tránh mua và dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ được chứng nhận JNKA. |
Trong tháng 7, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications chỉ ra chiết xuất từ natto có tác dụng ức chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.
Theo đó, các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa và Dịch tễ học (CEPiR), Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Đại học Miyazaki cùng Học viện Công nghệ Quốc gia đã tiến hành nghiên cứu, phát hiện ra việc chiết xuất natto không dùng nhiệt có thể khiến virus SARS-CoV-2 mất khả năng lây nhiễm tế bào. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục đi sâu hơn để xác định cơ chế hoạt động của phân tử và tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên động vật.
Bên cạnh tác dụng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, các sản phẩm chứa nattokinase - thành phần chiết xuất từ natto - được kỳ vọng góp phần bảo vệ sức khỏe con người trước sự tấn công của dịch bệnh khi các nhà khoa học có những nghiên cứu chuyên sâu và điều chế.
Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association - JNKA) là tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về enzym nattokinase hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ. Tổ chức này chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn cho các sản phẩm nattokinase trên thế giới.
Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang là thành viên của JNKA. Dược Hậu Giang nhập khẩu nguồn nattokinase độc quyền từ nhà sản xuất JBSL (Phòng thí nghiệm khoa học sinh học Nhật Bản) về Việt Nam và cho ra đời các sản phẩm NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice. Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA.
Bình luận