Dế cơm xuất hiện nhiều ở vùng đất Bình Thủy - TP. Cần Thơ (gần sân bay quốc tế Cần Thơ) từ tháng 4 đến hết tháng 8 âm lịch . |
Loài dế này thích sống ở vùng đất gò cao, đất pha cát bỏ hoang hoặc nơi trồng các loại khoai, đậu, bắp… |
Vào mùa săn dế cơm tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy có hàng chục người chuyên sống bằng nghề săn dế. |
Hang dế ở dưới đất rất dễ nhận biết vì chúng đùn cát cao, tạo thành các ụ nổi. |
Đào hang bắt dế cơm. |
Dế cơm làm hang trên gò cát chỉ độ sâu khoảng 40-50 cm |
Người săn dế biết hang nào có chỉ đào 3-5 lớp đất là bắt được chúng. |
Anh Kiều Văn Bình (khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) chuyên trồng rẫy. Ngoài giờ làm rẫy, anh đi săn dế, khoảng 1-2 giờ. Mỗi ngày, anh bắt được 150 -300 con. |
Theo anh Bình, nghề này không dễ kiếm tiền vì không phải khu vực nào cũng có dế cơm ở. |
Thông thường, dế chỉ ở những nơi có đất gò, cao, đặc biệt là đất giồng cát. |
Một hang dế thường ở chỉ có một con, rất hiếm hang ở 2-3 con. |
Dế cơm sống ở vùng đất này to bằng ngón tay cái, lớn gấp đôi dế thông thường ở vùng khác. |
Hiện nay, dế cơm bắt bán cho khách với giá từ 2.000 đến 2.500 đồng mỗi con, còn vào cuối vụ tăng lên 4.000 -5.000 đồng một con. |
Theo anh Bình, hiện nay, một ít quán nhậu ở Cần Thơ làm mồi nhậu “bén” đến tận nhà anh để đặt hàng mua dế về bán cho thực khách với giá là 8.000 - 10.000 đồng mỗi con (đã chế biến sẵn) . |
Cách chế biến món dế rất đơn giản. Bắt con dế còn sống, lấy ruột ra, rửa sạch và nhét một hạt đậu phộng vào sau đó bỏ vào chảo dầu để sôi chừng vài phút là chín giòn. |
Loại dế cơm này có thể chế biến thành nhiều “mồi bén”, như chiên giòn hay chiên nước mắm. |