Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sai phạm trong gói thầu số hóa ở đại án Nhật Cường

Cơ quan điều tra xác định tại 2 hợp đồng ký với Sở KH&ĐT, Công ty Nhật Cường đều trúng thầu nhưng không triển khai mà bán lại cho công ty khác để hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ.

Kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gói số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở KH&ĐT Hà Nội được Bộ Công an ban hành hôm 26/7. Đây là vụ án được tách ra từ đại án liên quan Công ty Nhật Cường và một số đơn vị.

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) đã có hành vi can thiệp trái luật vào hoạt động đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới để cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa. Đó là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH&ĐT vướng sai phạm, bị xử lý hình sự.

Ông Chung bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999, với khung hình phạt tối đa 5 năm tù.

Ngoài ông Chung và 4 bị can là các cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội. Theo kết luận điều tra, khi Sở KH&ĐT mời thầu gói số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 với dự toán kinh phí hơn 42 tỷ đồng, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhiều lần gửi email đề xuất ông Chung chỉ đạo sở cho doanh nghiệp này được trúng thầu.

Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, Giám đốc Sở KH&ĐT lúc đó là bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội) đã yêu cầu các bị can Nguyễn Tiến Học (phó giám đốc sở), bà Phạm Thị Kim Tuyến (trưởng phòng) và bà Phạm Thị Thu Hường (chánh văn phòng) sở làm thủ tục dừng thầu.

Tháng 12/2016, Công ty Nhật Cường thành lập liên danh với Công ty Đông Kinh (do bị can Võ Việt Hùng làm giám đốc) để tham gia dự thầu. Để có được hồ sơ năng lực, liên danh này đã ký khống hợp đồng kinh tế với Công ty Minh Hoa (do vợ của ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc). Cuối năm đó, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và được Sở KH&ĐT thanh toán hơn 42 tỷ đồng.

Năm 2017, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội đã ký văn bản đăng ký bổ sung dự toán năm 2017. Sau đó, UBND TP Hà Nội cấp bổ sung ngân sách cho sở này, trong đó có dự toán gói thầu số hóa trị giá hơn 18 tỷ đồng. Đến đầu năm 2018, sau khi sở mời thầu gói số hóa, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục được chọn làm nhà thầu và được Sở KH&ĐT thanh toán gần 17 tỷ.

Nguyen Duc Chung anh 1

Các bị can Nguyễn Văn Tứ (trái), Nguyễn Tiến Học và Phạm Thị Kim Tuyến. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan điều tra xác định tại 2 hợp đồng ký với Sở KH&ĐT, Công ty Nhật Cường đều trúng thầu nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã bán lại cho Công ty Đông Kinh. Nhật Cường hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ có 55% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp năm 2016 và 38% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký hồ sơ doanh nghiệp năm 2017 được hoàn thành.

Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu do bị can Nguyễn Tiến Học và ông Phạm Văn Khương (nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT, đã chết) thực hiện. Còn nghiệm thu, thanh toán hợp đồng cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh thực hiện theo văn bản ủy quyền của giám đốc cho các cấp phó.

Do chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội về sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra và đang làm thủ tục xử lý đối với ông này. Cơ quan điều tra đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Chung quen Bùi Quang Huy như thế nào?

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội khai quen Bùi Quang Huy từ nhiều năm trước và khi vụ án được khởi tố, ông mới biết Công ty Nhật Cường ký hợp đồng kinh tế với Công ty Minh Hoa.

Ông Nguyễn Đức Chung khai không thành khẩn, né sai phạm

Cơ quan điều tra cho rằng cựu Chủ tịch Hà Nội khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm và đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên đề nghị xử lý nghiêm.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm