Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Nguyễn Đức Chung quen Bùi Quang Huy như thế nào?

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội khai quen Bùi Quang Huy từ nhiều năm trước và khi vụ án được khởi tố, ông mới biết Công ty Nhật Cường ký hợp đồng kinh tế với Công ty Minh Hoa.

Trong kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gói số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở KH&ĐT Hà Nội, Bộ Công an đã chỉ ra những lần Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi email cho cựu Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung để đề nghị cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Quá trình điều tra, ông Chung đã khai về mối quan hệ với Bùi Quang Huy, người đang bị truy nã quốc tế.

Ông Chung nhiều lần nhờ vả Bùi Quang Huy

Theo điều tra, sau khi Sở KH&ĐT Hà Nội được giao làm chủ đầu tư các gói thầu số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào các năm 2016 và 2017, ông Chung được Bùi Quang Huy nhờ chỉ đạo các sở, ngành giúp doanh nghiệp này được thực hiện các gói thầu.

Cơ quan công an cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung đã sử dụng quyền của Chủ tịch UBND Hà Nội để can thiệp, yêu cầu Sở KH&ĐT cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu, qua đó hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

De nghi truy to Nguyen Duc Chung anh 1

Bộ Công an thu nhiều tài liệu khi khám nhà ông Nguyễn Đức Chung hồi tháng 8/2020. Ảnh: Việt Hùng.

Về mối quan hệ với Bùi Quang Huy, ông Chung khai quen biết với Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường khoảng năm 2005-2006. Khi đó, bị can Nguyễn Đức Chung đang công tác ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội.

Ông Chung khai đã nhiều lần nhờ bị can Huy đưa quà biếu cho một số cá nhân vào dịp Tết. Trong các năm 2013-2015, khi ông Chung còn công tác tại Công an Hà Nội, Công ty Nhật Cường viết tặng thành phố 4 phần mềm, trong đó có phần mềm dữ liệu dân cư. Năm 2016, doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện phần mềm cho Sở Giáo dục và Đào tạo và 7 dịch vụ công về tư pháp.

Tháng 4/2016, khi Sở KH&ĐT Hà Nội mời thầu gói số hóa với kinh phí dự toán hơn 42 tỷ đồng, Công ty Nhật Cường không tham gia mua hồ sơ, cũng không nằm trong số 4 nhà thầu nộp hồ sơ.

Ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy đã gửi email cho ông Chung qua địa chỉ chunghinhsu@gmail.com đề xuất Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. Sau đó, ông Chung gọi điện chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ dừng đấu thầu.

Cuối tháng 5/2016, sau khi Sở KH&ĐT Hà Nội đề nghị được tiếp tục triển khai mời thầu, Bùi Quang Huy gửi thêm email cho ông Chung, trong đó đề nghị Chủ tịch thành phố chỉ đạo dừng toàn bộ gói thầu số hóa, giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Công ty Minh Hoa liên quan gì đến vụ án?

Theo điều tra, để hợp thức hóa hồ sơ năng lực khi đấu thầu, tháng 12/2015, Công ty Nhật Cường ký hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần Thương mại Minh Hoa (do vợ của ông Chung làm giám đốc). Hợp đồng này có nội dung cung cấp, triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp ERP.

Tháng 12/2016, Công ty Nhật Cường liên danh với Công ty Đông Kinh để dự thầu. Liên danh đã sử dụng hợp đồng ký khống với Công ty Minh Hoa để nộp và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016. Theo thỏa thuận, Nhật Cường đảm nhận 76% khối lượng giá trị gói thầu, phía Đông Kinh phụ trách 24% còn lại. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với Sở KH&ĐT Hà Nội, toàn bộ gói thầu do Đông Kinh thực hiện.

Sở KH&ĐT đã thanh toán gói thầu nhưng chỉ có 55% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp năm 2016 và 38% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký hồ sơ doanh nghiệp năm 2017 được đính lên hệ thống.

De nghi truy to Nguyen Duc Chung anh 2

Bị can Nguyễn Đức Chung khai quen Bùi Quang Huy từ khi làm ở Công an Hà Nội. Ảnh: Hải Nam.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra thấy Công ty Minh Hoa không cung cấp được chứng từ chuyển tiền liên quan việc hợp tác với Nhật Cường. Các tài liệu liên quan hợp đồng do Công ty Minh Hoa cung cấp cho công an đều là bản sao, đóng dấu treo.

Xác minh tại Cục Thuế Hà Nội, cảnh sát xác định báo cáo tài chính từ năm 2015 đến 2017 của Công ty Minh Hoa không thể hiện có tài sản cố định vô hình nào trị giá 40,8 tỷ đồng như hợp đồng với Nhật Cường. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào cũng không có khoản nào thể hiện việc mua phần mềm ERP.

Ông Nguyễn Đức Chung khai sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án, bị can mới biết Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường ký hợp đồng kinh tế thông qua vợ ông là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận sử dụng email chunghinhsu@gmail.com nhưng do bận rộn nên không kiểm tra các email được gửi đến. Bị can cũng không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Cơ quan điều tra đánh giá lời khai của ông Nguyễn Đức Chung là chưa thành khẩn, không thừa nhận sai phạm và đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Bị can còn bị cáo buộc đã cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Trong vụ án, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa được xác định là người liên quan. Giai đoạn điều tra, bà Hoa tường trình việc ký hợp đồng với Công ty Nhật Cường là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực.

Do bị can Huy đã bỏ trốn, cơ quan điều tra chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng nên chưa đủ căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với bà Hoa.

Trong kết luận điều tra, Bộ Công an đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) cùng 5 bị can khác bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Chung khai không thành khẩn, né sai phạm

Cơ quan điều tra cho rằng cựu Chủ tịch Hà Nội khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm và đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên đề nghị xử lý nghiêm.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm