Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sách giúp trẻ mang khiếm khuyết vượt qua sự tự ti

“Đốm Trắng” chứa đựng nhiều bài học mang tính giáo dục cao, giúp những thân phận khi sinh ra mang trong mình khiếm khuyết hình thức hay nội tâm có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Nối tiếp thành công từ những tác phẩm như Cánh cửa tầng hầm và nút bấm thang máyMột nửa của tình yêuMít ơi, tác giả Trương Thanh Thùy (1982) tiếp tục cho ra mắt bạn đọc cuốn Đốm Trắng.

Đốm Trắng khắc họa cuộc đấu tranh sinh tồn của những sinh vật tí hon dám đứng dậy đấu tranh cho quyền lợi của chính mình.

Tác phẩm gồm 10 chương, chia thành 3 phần. Phần một giới thiệu về nhân vật Đốm Trắng, một chú chuột khi sinh ra đã mất mẹ nhưng không hề hay biết.

Chú được Già Hen cưu mang về nuôi cùng bầy đàn nhà chuột. Khi lớn dần, Đốm Trắng càng tỏ rõ sự khác biệt với các bạn xung quanh. Thay vì có màu xám và mùi hôi như đồng loại, chú lại có một đốm trắng nhỏ trên bộ lông xám đen không giống ai, cùng với mùi thơm nước hoa khác lạ trên cơ thể. Chính sự khác biệt về hình thức khiến cậu bị bạn bè trêu chọc, đôi khi phải "chầu rìa" trước các sinh hoạt cộng đồng, thậm chí không được đồng loại thừa nhận...

Trước sự ức hiếp trên, Đốm Trắng quyết tâm đi tìm mẹ với mong muốn nhận được lời giải đáp cho hàng loạt câu hỏi: Tôi là ai? Tôi được sinh ra như thế nào? Sao tôi lại khác với đồng loại của mình?...

Cuon sach Dom Trang anh 1
Cuốn sách Đốm Trắng của tác giả Trương Thanh Thùy.

Trong phần mở đầu, Thanh Thùy chỉ giới thiệu nhân sơ qua các nhân vật nhưng phần nào cho bạn đọc thấy được sự cô độc của một sinh linh bé nhỏ sinh ra mang khiếm khuyết, bị bạn bè dè bỉu, châm chọc, rồi mang ám ảnh mãi về sau.

Đến với phần 2, tác giả đi sâu vào việc miêu tả hành trình đi tìm mẹ và trưởng thành của chú chuột Đốm Trắng. Trên con đường ấy, những khó khăn, nguy hiểm rình rập từ phía từ kẻ thù...

Trong một lần rơi vào vòng vây của lũ mèo, khi đó trong tiềm thức chú bất chợt gọi "mẹ ơi". Cũng giống như con người, lúc gặp nguy hiểm con vật cũng tìm đến chỗ dựa là mẹ. Nhưng xót xa thay Đốm Trắng cất tiếng gọi "mẹ ơi" mà không biết mẹ mình là ai.

Trên con đường tìm mẹ, Đốm Trắng cũng may mắn gặp được những người bạn thân thiết là Lang và Bạch Tuyết. Người bạn Lang là một con bọ muốn nhận mình là chuột để được sống tự do như chúng. Còn cô nàng chuột có tên Bạch Tuyết lại ước thoát ra khỏi cuộc sống chung với loài người để đi tìm chân trời mới. Cả 3 cùng lên đường với mục đích khác nhau nhưng đồng cảm trong mơ ước vươn ra thế giới rộng lớn, tìm kiếm tự do và giá trị thật của bản thân.

Họ là những người bạn tuy không cùng máu mủ, chung màu lông nhưng là người luôn bước cùng Đốm Trắng, cùng đi tìm lý tưởng sống cho riêng mình, vượt qua hiểm nguy bảo vệ lẫn nhau trên con đường dài phía trước. Chúng sẵn sàng vì nhau mà hi sinh bảo vệ, chỉ ra điểm yếu, cái sai để ta khắc phục hoàn thiện mình hơn.

Trong hành trình ấy, chúng được chứng kiến nhiều việc xúc động như tấm lòng bao dung, nhân hậu của bác Cụt và bác Sùng, sự yêu thương các loài trên thế gian của bác Vện.

Đặc biệt, sự xuất hiện của chú Gừ trong hành trình đó đã dạy cho Đốm Trắng cách cọ sát với cuộc sống và đây được coi là bước nhảy vọt trong hành trình của chú chuột nhỏ.

Ngoài ra chúng còn gặp những người bạn xấu Ria Vểnh và Đuôi Cụt, hai nhân vật này là hiện thân của những kẻ tham lam vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng làm tổn thương người khác, cậy lớn ức hiếp bé, kẻ mạnh hùa lôi kéo số đông áp bức kẻ yếu. Hay mụ Cống Sa Tăng, mẹ con nhà mèo đại điện cho thế lực thì có chức quyền cao mà gian ác, sẵn sàng cấu kết với nhau để chiếm đoạt công sức người khác.

Đến với phần cuối, sau một hành trình dài gian khổ, Đốm Trắng trở về chốn cũ nơi có Già Hen. Tại nơi mình bị bắt nạt, Đốm Trắng quay trở lại chứng minh rằng mình đáng được tôn trọng và công nhận là một thành viên của bầy chuột ở bờ sông.

Không chỉ vậy, chú còn trở thành thủ lĩnh sau khi chiến thắng trong trận đấu với lũ mèo hoang và mụ Cống Sa Tăng. Với vai trò mới, Đốm Trắng luôn là một thủ lĩnh tốt bụng, chú sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm và tha thứ cho những kẻ gian ác đã hại mình.

Thông qua câu chuyện, tác giả muốn gửi gắm nhiều thông điệp sâu sắc tới độc giả trẻ. Không riêng cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người yếu với kẻ mạnh, mà còn là bài học mang tính giáo dục cao cũng như lồng ghép vào đó là tình thương, sự khoan dung, niềm tin tưởng vào những thân phận khi sinh ra mang trong mình khiếm khuyết hình thức hay nội tâm.

Ngoài ra, Đốm Trắng cũng được vì như bức tranh về cuộc đời của chính tác giả. Từ những ngày còn đỏ hỏn trên tay mẹ, cho đến mùa hè đầu tiên ở Bắc Mỹ năm 2014 khi cô đang thực hiện luận văn thạc sĩ trong chương trình học bổng Fulbright tại Đại học Penn State, Hoa Kỳ.

Trong 2 chương đầu tiên, là phần khái quát những năm tháng tuổi thơ không êm đềm của cô. Từ chương 3-6 là cuộc hành trình qua nhiều vùng đất mới như Thụy Điển, Anh… và điểm dừng chân cuối cùng là Mỹ.

Trải qua cuộc sống nơi đất khách quê người cô nhận ra rằng ngoài cánh cửa nhà là một thế giới mà bạn chẳng thể tưởng tượng được nó ra sao, biến hóa như thế nào. Với 4 chương còn lại, Thanh Thùy ghi chép chuyến hành hương về Việt Nam nơi cô sinh ra.

Yêu thương và lý trí trong nuôi dạy con trẻ

"Nuôi con bằng Yêu thương, dạy con bằng Lý trí" của tác giả Foster Cline và Jim Fay mang đến cho các bậc phụ huynh những phương pháp giáo dục con trẻ khoa học, tiến bộ.

Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm