Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rời Việt Nam, Tim Cook đi đâu tiếp theo?

Nhà chức trách Indonesia cho biết CEO Apple sẽ ghé thăm nước này vào giữa tháng 4, sau chuyến đi đến Việt Nam.

Sau Việt Nam, Tim Cook sẽ tiếp tục công tác tại Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

Hồi giữa tháng 3, trang tin Bisnis của Indonesia cho biết Tim Cook sẽ đến thăm nước này. Nguồn tin được dẫn từ phát biểu của ông Budi Arie, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nước này. Thời gian dự kiến của chuyến thăm là giữa tháng 4.

“Từ phía Apple, Tim Cook muốn đến vào 20/4, về cơ bản là giữa tháng 4”, ông Budi Arie nói với báo chí.

Phía Indonesia tiết lộ mục đích của chuyến thăm là để khánh thành trung tâm Apple Academy (Học viện nhà phát triển Apple) ở Bali. Ngoài ra, ông Budi không giấu ý định kêu gọi lãnh đạo của Táo khuyết xây dựng nhà máy tại nước này.

Tim cook roi viet nam anh 1

Trung tâm đào tạo lập trình viên của Apple ở Indonesia. Ảnh: Apple.

Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn tiếp cận vấn đề này khá thận trọng. Vị bộ trưởng cho biết việc xây dựng nhà máy vẫn trong quá trình đàm phán. Đồng thời, vấn đề này sẽ là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận khi Tim Cook đến thăm đất nước “vạn đảo”.

Từng có tin đồn về việc Apple đầu tư xây dựng nhà máy ở Indonesia vào năm 2016. Tuy nhiên nỗ lực này thất bại do tình trạng khai thác thiếc bất hợp pháp ở nước này. Vấn đề dẫn đến việc chất lượng kim loại không đủ đáp ứng tiêu chuẩn của công ty, Bisnis cho biết.

Kết quả là Apple chỉ đầu tư 44 triệu USD để thành lập trung tâm đổi mới và Học viện Apple (Apple Academy) ở Indonesia. Trung tâm này đào tạo các chương trình kéo dài 10 tháng để học viên nắm kỹ thuật phát triển ứng dụng. Người học có thể đăng ký vào Apple Academy mà không bị hạn chế về trình độ học vấn. Điều kiện là đủ 18 tuổi và đạt bài thi đầu vào.

Việc này giúp Apple vượt qua tiêu chuẩn TKDN, đủ điều kiện kinh doanh iPhone tại nước này. Tỷ địa nội địa hóa (TKDN) là chính sách của nhà chức trách Indonesia, nhằm bảo vệ sản xuất công nghiệp nội địa và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài lập nhà máy.

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, các lô hàng smartphone ở thị trường Indonesia đã giảm 6% so với cùng kỳ. Oppo là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường này với 20%. Samsung, vivo, Xiaomi xếp sau với khoảng cách không đáng kể. Trong khi đó, doanh số của Apple nằm ngoài top 6 hãng lớn nhất, không được thống kê.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Sếp Apple nào đi cùng Tim Cook đến Việt Nam

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, tham gia cùng đoàn của Tim Cook đến Việt Nam lần này còn có 3 Phó Chủ tịch của Apple là các ông, bà: Lisa Jackson, Iris Cui và Nick Amman.

Apple hiện diện thế nào trước khi Tim Cook tới Việt Nam

Apple tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam trong 4 năm qua. Chuyến thăm của CEO Táo khuyết là diễn biến mới nhất trong quá trình này.

Tim Cook đăng ảnh uống cà phê trứng với Mỹ Linh

Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X, CEO Apple cười tươi khi uống cà phê trứng và trò chuyện cùng ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm