Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quốc hội Việt Nam phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Anh

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Sáng 25/6, với 459/460 Đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Quoc hoi CPTPP anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu. Ảnh: Quốc hội.

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các Đại biểu Quốc hội.

Về thẩm quyền phê chuẩn và trình tự, thủ tục đề xuất phê chuẩn văn kiện, các Đại biểu Quốc hội đều nhất trí cho rằng văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland là một phần không tách rời của Hiệp định CPTPP, có nội dung sửa đổi, bổ sung Hiệp định CPTPP thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ trình phê chuẩn văn kiện tuân thủ đúng các quy định của Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Điều ước quốc tế.

Về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm phê chuẩn và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội.

"Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường", ông Vũ Hải Hà cho biết.

Việc Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh.

Ngoài ra, khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới; tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Quoc hoi CPTPP anh 2

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết. Ảnh: Quốc hội.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết năm 2018, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019.

Hiệp định gồm 11 nước thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng cộng các nước này có khoảng 500 triệu dân. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính nếu có sự tham gia của Anh, nhóm này sẽ đóng góp 15% GDP toàn cầu.

Vương quốc Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ năm 2021. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã có bước phát triển lịch sử

Chiều 24/6, tại TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc tham dự hội nghị WEF

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có mặt tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) để dự WEF và làm việc tại Trung Quốc.

Trung ương cho ý kiến nhân sự để bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trung ương cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://vietnamnet.vn/quoc-hoi-viet-nam-phe-chuan-van-kien-gia-nhap-cptpp-cua-anh-2294885.html

Trần Thường/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm