Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quan chức Fed chưa muốn giảm lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết cần đợi thêm vài tháng nữa để đảm bảo rằng lạm phát thực sự trở lại mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất. 

Quan chức của Fed cho rằng vẫn cần thêm thời gian để điều chỉnh lãi suất. Ảnh: Bloomberg.

“Trong trường hợp thị trường lao động không suy yếu đáng kể, cần phải theo dõi dữ liệu lạm phát hạ nhiệt trong vài tháng nữa trước khi có thể ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ”, Thống đốc Fed Christopher Waller nói trong một sự kiện ở Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tại Washington hôm 21/5.

"Chúng tôi không muốn nền kinh tế lao dốc. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy nếu giữ nguyên tình hình hiện tại trong 3-4 tháng, kinh tế sẽ đi xuống", Waller nói thêm.

Cùng ngày, tại một diễn đàn của Fed Atlanta, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết cần thêm số liệu vài tháng nữa cho thấy lạm phát đang đi xuống rõ rệt. Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn cần kiên nhẫn và các số liệu hiện tại đang ghi nhận diễn biến trái chiều nên việc giảm lãi sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic lưu ý rằng cần phải thận trọng khi phê duyệt đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Điều này nhằm đảm bảo việc giảm lãi suất không ảnh hướng đến làn sóng chi tiêu bị dồn nén của các doanh nghiệp và hộ gia đình, đồng thời không đặt các nhà hoạch định chính sách rơi vào tình thế lạm phát tăng tốc trở lại.

Bostic nói với các phóng viên bên lề hội nghị Fed Atlanta: “Tôi cho rằng không vội cắt giảm lãi suất. Tôi thà đợi lâu hơn để đảm bảo những rủi ro không xảy ra”.

Tại một sự kiện ở Fed Dallas hôm 21/5, Phó chủ tịch hội đồng giám sát của Fed Michael Barr cho rằng chỉ số lạm phát cao hơn trong quý đầu tiên không khiến ông tin rằng áp lực giá cả đang giảm bớt.

Từ tháng 7 năm ngoái, Fed đã giữ nguyên lãi suất tham chiếu tại 5,25-5,5%. Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại trong 3 tháng đầu năm, duy trì trên 3% trong khi mục tiêu của Fed là giảm lạm phát về mức 2%.

Hôm nay, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 4. Trong đó, một nội dung quan trọng của cuộc họp là các quan chức đều cảm thấy cần nhiều thời gian hơn cho việc cắt giảm lãi suất.

Lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm nhẹ trong tháng 4, mang lại tín hiệu tích cực cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

UOB: Fed chưa giảm lãi suất, tỷ giá sẽ lên 25.600 đồng/USD ngay quý II

Các chuyên gia tại Ngân hàng UOB cho rằng với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/VND có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 6

Fed vừa tuyên bố giữ nguyên lãi suất điều hành vì những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm