Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quá sợ cảnh phụ thuộc, Apple cân nhắc mua 'lá chắn' từ Intel

Việc mua lại bộ phận sản xuất modem mạng từ Intel sẽ giúp Apple chủ động hơn trong tương lai và hạn chế tác động từ các bên thứ ba.

Theo Wall Street Journal, Apple đang thảo luận về việc mua lại một phần bộ phận sản xuất modem mạng dành cho điện thoại thông minh của Intel. Cuộc đàm phán này đã tạm dừng lại trong khoảng thời gian Apple đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất modem đối thủ Qualcomm.

Sau khi 2 công ty đạt được thỏa thuận cấp phép bản quyền trong 6 năm và chấm dứt mọi hoạt động kiện tụng, Intel cũng đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua kinh doanh modem 5G trên smartphone.

apple mua Intel anh 1
Ông Bob Swan, CEO của Intel. Ảnh: Getty Images.

"Khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận, chúng tôi đã đánh giá lại khả năng phát triển khi chúng tôi tham gia vào lĩnh vực này. Rõ ràng là không còn cách nào để có thể cạnh tranh và thu được lợi nhuận", ông Swan chia sẻ với WSJ.

Nguồn tin WSJ cho biết Intel cũng đang cân nhắc một số lựa chọn thay thế cho việc kinh doanh modem của hãng, trong đó có việc bán mảng này cho Apple hoặc một công ty khác. Thỏa thuận trên có thể mang lại cho Intel vài tỷ USD.

Nếu thành công, đây sẽ trở thành một trong những thương vụ mua lại có giá trị nhất của Apple sau khi công ty sở hữu thương hiệu Beats Electronics với mức giá 3 tỷ USD vào năm 2014.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ sử dụng modem 5G của Qualcomm và Samsung để trang bị cho iPhone ra mắt năm 2020. Việc lựa chọn giải pháp sử dụng song song 2 nhà cung cấp modem nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện. Ngoài ra, cách làm này cũng cho phép hãng có thể thương lượng về giá bán, từ đó có khả năng cắt giảm chi phí sản xuất.

Đầu tháng 2, Apple đã lập ra bộ phận thiết kế modem do Johny Srouji, phó chủ tịch mảng công nghệ phần cứng, trực tiếp điều hành. Bên cạnh đó, công ty cũng liên tục chiêu mộ nhiều kỹ sư thiết kế chip từ Qualcomm và Intel về làm việc.

Theo Business Insider, việc mua lại bộ phận sản xuất modem mạng từ Intel sẽ giúp Apple chủ động hơn trong tương lai và hạn chế tác động từ các bên thứ ba. Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Concept iPhone 11 Các nhà thiết kế tại ConceptsiPhone vừa đăng tải một video trên YouTube về mẫu iPhone 11.

Apple và Qualcomm hòa giải, Intel từ bỏ cuộc chơi 5G cho smartphone

CEO của Intel nhận định mảng kinh doanh modem 5G cho smartphone không còn cách nào để phát triển và khó thu được lợi nhuận.


Thế Anh

Bạn có thể quan tâm