Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng: 'Thay thế ngay cán bộ quan liêu cửa quyền'

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh muốn chống tham nhũng thì bản thân bộ máy hành chính phải siết chặt kỷ cương, không để tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng của TP Hà Nội sáng 15/3, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, nhấn mạnh dù đã có nhiều cố gắng nhưng tham nhũng còn hệ trọng và vẫn diễn biến rất phức tạp.

Phó thủ tướng nêu rõ, tham nhũng hiện không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là của toàn cầu. Đảng, Nhà nước luôn coi phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa qua cũng xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này.

Ong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội tiếp tục đi đầu trong công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh: An Khánh

Đánh giá cao những nỗ lực mà Hà Nội đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị với vị trí là thủ đô, Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực này, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiến hành đồng bộ trong cả hệ thống chính trị.

Về những giải pháp cụ thể, Phó thủ tướng Phúc đề nghị Hà Nội trước hết cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát và hoàn thiện hệ thống thể chế để làm sao không hoặc ít tạo kẽ hở cho tham nhũng, không để cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi tham nhũng.

Giải pháp quan trọng nữa là phải đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh chính quyền điện tử, công dân điện tử. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính.

"Muốn chống tham nhũng thì bản thân bộ máy hành chính phải siết chặt kỷ cương, không để tình trạng trên bảo dưới không nghe, cán bộ thích thì làm còn không thích thì thôi. Cán bộ nào không đáp ứng được công việc, quan liêu cửa quyền thì phải thay thế ngay, thậm chí đưa ra khỏi bộ máy hành chính nhà nước”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Phúc, muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, tố tụng của các cơ quan chống tham nhũng, phát huy vai trò giám sát của các cơ quan đoàn thể, mặt trận tổ quốc, báo chí và các tầng lớp nhân dân.

Báo cáo tổng kết của UBND TP Hà Nội do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sửu trình bày cho biết, từ năm 2006 đến nay, TP đã triển khai 3.101 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm lên tới 2.542 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 1.415 tỷ đồng, xử lý khác 1.127 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi và đưa vào quản lý 2.439 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 223 cá nhân, 272 tập thể, chuyển cơ quan điều tra 38 vụ.

Cũng trong thời gian này, Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 214 vụ với 563 bị can liên quan đến tham nhũng. Trong đó đã khởi tố 201 vụ với 540 bị can, đình chỉ điều tra 6 vụ với 6 bị can, tạm đình chỉ điều tra 4 vụ với 9 bị can; kết thúc điều tra, chuyển VKS đề nghị truy tố 192 vụ với 520 bị can, đang điều tra 12 vụ với 28 bị can…

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm